Lựa chọn ngành nghề phù hợp để đi đúng hướng

Trang Anh | 25/08/2022, 11:39
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Để có công việc phù hợp với bản thân, khi còn ngồi trên ghế nhà trường học sinh phải lựa chọn ngành, nghề đúng năng lực, sở trường và điều kiện kinh tế của gia đình.

Linh hoạt trong hướng nghiệp

Những năm qua, do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên trường Cao đẳng cộng đồng Kon Tum linh hoạt trong quá trình hướng nghiệp, tư vấn tuyển sinh. Theo đó, nhà trường đan xen tư vấn trực tiếp và trực tuyến tại các Trường THCS, THPT và PTDNT. Đồng thời chuẩn bị các điều kiện, nội dung để thực hiện chương trình như: Tờ rơi, Video Clip, Slide, phiếu khảo sát…

“Bất kể đơn vị, ngành nghề nào trong đợt dịch Covid-19 vừa qua đều bị ảnh hưởng, đơn vị cũng không ngoại lệ. Do đó, nhà trường phối hợp với thầy, cô giáo tại trường THCS, THPT để hướng nghề, hướng nghiệp cho học sinh. Đặc biệt là các em ở vùng dân tộc thiểu số với điều kiện sống và học tập còn nhiều khó khăn”, ông Võ Mạnh Tuấn, Trưởng Ban Truyền thông cho hay.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng chú trọng tổ chức tập huấn cho cán bộ quản lý, giáo viên các trường THCS trên địa bàn tỉnh. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2022 đã tổ chức 10 buổi tập huấn trực tiếp cho 218 cán bộ quản lý và giáo viên của 111 trường THCS trên địa bàn 10 huyện, thành phố.

Khi dịch Covid-19 đã ổn định, để việc tư vấn đạt hiệu quả cao, trong năm 2022 nhà trường đã xây dựng Kế hoạch tư vấn tuyển sinh trực tiếp tại các trường THCS trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Qua đó, cử viên chức đến tư vấn trực tiếp tại 98 trường THCS trên địa bàn để tư vấn theo từng lớp học. Nhờ vậy gần 8.000 học sinh lớp 9 được tư vấn. Ngoài ra, qua khảo sát có khoảng 500 học sinh có nguyện vọng đăng ký học các ngành, nghề khác nhau.

Bên cạnh đó, tư vấn tuyển sinh trực tiếp tại 24 trường THPT và PTDTNT, Trung tâm GDTX tỉnh Kon Tum, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên các huyện Đăk Hà, Đăk Tô, Ngọc Hồi. Kết quả tư vấn trực tiếp cho 3.611 học sinh, qua khảo sát có khoảng 700 em có nguyện vọng học cao đẳng ở các ngành, nghề khác nhau.

Em Nguyễn Thị Thanh Tú, sinh viên trường Cao đẳng cộng đồng Kon Tum cho hay, hiện nay ngành Giáo dục mầm non đang được Nhà nước quan tâm với cơ hội việc làm lớn. Do đó, trước khi chọn nghề và theo học tại trường em đã tìm hiểu và suy nghĩ kĩ càng.

Theo Thanh Tú, với ngành nghề này thì sau khi ra trường em không phải suy nghĩ nhiều về chỗ làm. Chính vì vậy em chú tâm hơn vào việc học để có thể đạt được thành tích cao.

"Khi học tập tại trường em được thầy, cô giúp đỡ để khai thác bài học một cách tối ưu nhất. Quan trọng hơn hết, giảng viên cung cấp một lượng kiến thức vững vàng để em bước tới tương lai", em Thanh Tú bộc bạch.

Giới thiệu việc làm cho sinh viên

Lựa chọn ngành nghề phù hợp để đi đúng hướng ảnh 1
Buổi hướng nghiệp dành cho học sinh lớp 9.

Ông Nguyễn Hiền, Giám đốc Trung tâm phát triển Doanh nghiệp và giới thiệu việc làm – Trường Cao đẳng cộng đồng Kon Tum cho hay, hiện nay việc chọn được ngành nghề phù hợp rất quan trọng và cần thiết. Do đó, trước tiên học sinh phải xác định lĩnh vực mình yêu thích rồi mới chọn ngành và chọn trường. Đặc biệt, nhu cầu giải quyết việc làm là hết sức quan trọng nên các em phải lựa chọn đúng năng lực, sở trường và điều kiện kinh tế của gia đình để có thể đi đúng hướng.

Theo ông Hiền, khi theo học tại trường học sinh, sinh viên sẽ được hưởng một số chế độ chính sách về nội trú, ưu tiên cho các em người dân tộc thiểu số. Những em nào được học bổng loại khá, giỏi sẽ được hỗ trợ khoảng 2 triệu đồng/học kì. Ngoài ra còn có học bổng của Cộng hoà liên bang Đức và Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) khoảng 3 triệu đồng/học kì.

Theo ông Hiền, trong quá trình học tập, nhà trường tạo điều kiện cho các em học liên thông. Bên cạnh đó, đơn vị sẽ tư vấn, giới thiệu cơ hội việc làm để đảm bảo tất cả sinh viên đều ổn định công việc khi ra trường.

“Nhà trường đưa ra chỉ tiêu giới thiệu, giải quyết việc làm cho trên 80% học sinh tốt nghiệp. Từ đó đảm bảo các em có công ăn việc làm, ổn định cuộc sống”, ông Hiền nói.

Cũng theo ông Hiền, nhà trường đã hợp tác trên 80 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Do đó, trong quá trình học tập, sinh viên có thể vừa học kiến thức tại trường và thực hành ở các doanh nghiệp.

“Những doanh nghiệp này có lĩnh vực kinh doanh phù hợp với ngành nghề mà đơn vị đào tạo. Qua đó, việc đào tạo gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp nhằm tư vấn, giới thiệu việc làm cho 100% sinh viên khi tốt nghiệp”, ông Hiền nói.

Bài liên quan
Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2023: Trường Đại học Đại Nam thu hút hàng ngàn thí sinh đăng ký xét tuyển sớm
Học ngành gì? Cơ hội việc làm sau khi ra trường như thế nào? Đó luôn là mối quan tâm hàng đầu của thí sinh và phụ huynh. Tại sự kiện ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp năm nay, trường Đại học Đại Nam tổ chức tư vấn chuyên sâu dựa trên các yếu tố: Năng lực, sở trường, đam mê, tính cách… và hoàn cảnh của thí sinh để giúp các bạn trẻ không chọn nhầm ngành, nhầm trường. Đồng hành cùng sĩ tử và phụ huynh chọn ngành, chọn trường theo đúng năng lực, sở trường, đam mê và hoàn cảnh.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lựa chọn ngành nghề phù hợp để đi đúng hướng