Lý do khiến hoa tươi, đào cành, trầu cau tăng giá gấp đôi
14/01/2025 11:25
Hoa tươi, trầu cau, đào cành trong sáng 14/1 tăng giá gấp đôi ngày thường, phục vụ người dân mua cúng rằm tháng Chạp - ngày rằm cuối cùng của năm cũ Giáp Thìn.
Ngay từ sáng sớm, người dân đã đi chợ để mua sắm đồ lễ, chuẩn bị dâng lên ban thờ gia tiên. Mặc dù vậy, không có cảnh chen chúc mua hàng xảy ra. Vì trước đó, nhiều gia đình đã tranh thủ cúng rằm vào dịp cuối tuần.Tuy nhiên, giá nhiều mặt hàng vẫn tăng vọt so với ngày thường. Ví dụ, có loại hoa tươi đã đắt gần gấp đôi.
Cụ thể giá hoa cúc từ 5.000 đồng lên 8.000 đồng/bông, hoa hồng từ 6.000 lên 10.000 - 12.000 đồng/bông, hoa ly từ 150.000 đồng lên 250.000 đồng/bó.
"Gần Tết nên giá hoa nhập về cũng rất đắt đỏ, chúng tôi buộc phải nâng giá bán. Vài hôm nữa, giá sẽ còn tăng thêm", một tiểu thương dự báo.Nhiều người khá bất ngờ vì giá hoa ly tăng mạnh. Một vị khách này nói: "Mới cách đây 1, 2 hôm, tôi còn mua 120.000 đồng/bó hoa ly gồm 10 cành. Bây giờ đã 20.000 - 25.000 đồng/cành. Vì giá quá cao nên tôi chỉ chọn mua 3 cành để tiết kiệm chi phí".Cùng với các loại hoa tươi thì đào cành cũng tăng giá với giá bán 100.000 - 120.000 đồng một cành nhỏ. Vào ngày thường, mức giá chỉ khoảng 50.000 - 70.000 đồng/cành.Cau tươi cũng tăng giá gấp đôi, từ 10.000 đồng lên 20.000 đồng/lễ, nhiều người bán còn nhấn mạnh những ngày sát Tết, cau có thể khan hàng và tăng giá mạnh nữa.
Gà ngậm hoa hồng tại chợ Hàng Bè (quận Hoàn Kiếm) được trang trí đẹp mắt tăng giá từ 220.000 đồng lên 250.000 đồng/kg, như vậy mỗi con gà từ 2 - 4kg sẽ có giá 500.000 - 800.000 đồng.
Trái cây hôm nay rất phong phú và giá chỉ tăng nhẹ, thanh long giá 60.000 - 70.000 đồng/kg, xoài Cát Chu 65.000 - 70.000 đồng/kg, cam sành 40.000 - 55.000 đồng/kg, táo 50.000 - 60.000 đồng/kg.
Chủ một cửa hàng bán gà ngậm hoa hồng tại chợ Hàng Bè cho biết: "Năm nay khách chi tiêu khá tiết kiệm, có thể do kinh tế khó khăn. Tuy không khí mua sắm sôi nổi hơn ngày thường nhưng vẫn không bằng năm ngoái".Vì ngày Rằm rơi vào đầu tuần nên nhiều khách bận rộn đã lựa chọn đặt mua online thay vì đến tận nơi mua sắm, điều này cũng góp phần khiến các khu chợ không quá chật chội, tắc nghẽn trong sáng nay.
Bình luận của bạn đã được gửi và sẽ hiển thị sau khi được duyệt bởi ban biên tập.
Ban biên tập giữ quyền biên tập nội dung bình luận để phù hợp với qui định nội dung của Báo.
Tử vi hàng ngày 16/7/2026 của 12 con giáp cho biết Tuất có đường tiền bạc nở hoa rực rỡ, có tiền đổ về từ nghề tay trái, kiếm được nhiều tiền trả nợ, học được thêm kỹ năng mới để kiếm tiền sau giờ hành chính.
Sau nhiều năm được nhìn nhận chủ yếu dưới góc độ bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, công nghiệp văn hóa đang được đặt vào vị trí mới, trở thành động lực tăng trưởng của nền kinh tế.
Ngày 15/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin, giai đoạn đầu, mô hình trung học nghề sẽ ưu tiên triển khai đối với các lĩnh vực STEM và kỹ thuật - công nghệ. Đây là những lĩnh vực vừa đáp ứng yêu cầu phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của đất nước, vừa góp phần khắc phục hạn chế của công tác hướng nghiệp trong giáo dục phổ thông.
Bức tranh đăng ký xét tuyển đại học năm 2026 phản ánh sự dịch chuyển tích cực trong lựa chọn ngành học của thí sinh, đặc biệt là STEM và các lĩnh vực công nghệ chiến lược. Song theo GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, thước đo cuối cùng của tuyển sinh vẫn là chất lượng đầu vào, tỷ lệ nhập học và hiệu quả đào tạo, chứ không dừng ở số lượng nguyện vọng đăng ký.
Chiều 15/7, tại cuộc họp báo về tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Khánh Hòa quý II/2026, ông Lê Đình Thuần, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết kết quả toàn bộ bài thi/môn thi của thí sinh vi phạm quy chế trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua đã bị hủy.
Bộ trưởng Bộ KH&CN Vũ Hải Quân khẳng định Bộ KH&CN sẽ đồng hành đầu tư, thành lập Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Tiên tiến Việt Nam, tạo không gian để doanh nghiệp và trường đại học cùng nghiên cứu, thử nghiệm, phát triển sản phẩm công nghệ mới.
Chiều 15/7, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức gặp mặt và tuyên dương các học sinh đạt thành tích xuất sắc tại các kỳ thi Olympic quốc tế và khu vực năm 2026.
Chiều 15/7, tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026 (Kỳ họp thứ năm), HĐND thành phố Hà Nội khóa XVII, nhiệm kỳ 2026-2031 đã thông qua Nghị quyết quy định cơ chế hỗ trợ bữa ăn bán trú cho học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố từ năm học 2026-2027.