Giáo dục quốc phòng

Lý do Nga đánh Kharkiv sớm hơn dù chưa đủ quân

01/06/2024 15:42

Chuyên gia cho rằng việc Nga bắt đầu chiến dịch tấn công tỉnh Kharkiv sớm hơn dự định dường như đã làm suy yếu thành công của Nga ở khu vực này.

Các chuyên gia nói rằng Nga đã bắt đầu cuộc tấn công mới nhất ở phía bắc Ukraine quá sớm dù không đủ binh sĩ, vì Moscow muốn tận dụng cơ hội trước khi viện trợ của Mỹ tới Ukraine.

Ý đồ của Nga khi đánh Kharkiv sớm hơn dự định

Theo trang Business Insider, Viện Nghiên cứu chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ nói rằng lực lượng Nga có thể đã phát động chiến dịch tấn công ở phía bắc tỉnh Kharkiv sớm hơn dự định với một lực lượng yếu.

Theo viện này, Nga làm vậy với hy vọng thiết lập chỗ đứng vững chắc trước khi viện trợ của Mỹ đến Ukraine, nếu không sẽ khiến cho cuộc tấn công khó khăn hơn.

Cơ quan khẩn cấp Ukraine xử lý đám cháy sau một trận không kích của Nga gần tỉnh Kharkiv (Ukraine) hôm 14-5. Ảnh: Vlada Liberova/Libkos/GETTY IMAGES

Cơ quan khẩn cấp Ukraine xử lý đám cháy sau một trận không kích của Nga gần tỉnh Kharkiv (Ukraine) hôm 14-5. Ảnh: Vlada Liberova/Libkos/GETTY IMAGES

Quốc hội Mỹ đã bỏ phiếu nối lại viện trợ cho Ukraine vào tháng trước, sau khi đảng Cộng hòa đình trệ trong 6 tháng. Gói viện trợ trị giá 61 tỉ USD có thể mang đến tác động lớn trên chiến trường.

Trong khi đó, Nga đã bắt đầu cuộc tấn công mới ở Kharkiv vào đầu tháng 5.

ISW cho hay Nga dường như đã khiến Ukraine bất ngờ khi mở cuộc tấn công này, và đạt được một số lợi ích ở những khu vực mà quan chức Ukraine nói là không được phòng thủ tốt.

Tuy nhiên, ISW nói thêm việc Nga bắt đầu chiến dịch tấn công sớm hơn dự định dường như đã làm suy yếu thành công của Nga ở tỉnh Kharkiv.

Cũng theo ISW, Ukraine sau đó đã tăng cường phòng thủ, do đó lực lượng Nga có thể đã tận dụng cơ hội chiến thuật của mình nhằm giành lấy lợi ích tương đối nhanh chóng tại những khu vực không được phòng thủ tốt.

Đầu tháng 5, Ukraine tuyên bố đã làm chậm đà tấn công của Nga và Moscow tiến vào lãnh thổ Ukraine không quá 9 km.

ISW cho rằng Nga dường như đang cố gắng nâng quy mô Nhóm lực lượng miền Bắc của nước này lên gấp đôi trước khi tăng cường hoạt động trong khu vực.

Các nguồn tin Ukraine tiết lộ khi bắt đầu cuộc tấn công, Nhóm lực lượng miền Bắc có khoảng 35.000 binh sĩ ở khu vực. Hiện Nga có ý định tập trung 70.000 binh sĩ.

Dù vậy, ISW cảnh báo rằng ngay cả với mức 70.000 binh sĩ thì quân đội Nga cũng sẽ thiếu nhân lực cần thiết để tiến hành chiến dịch bao vây hoặc chiếm giữ TP Kharkiv.

Một số hệ thống pháo binh và khí tài quân sự khác của Mỹ đã bắt đầu đến Ukraine, nhưng cũng có một số thiết bị khác sẽ mất nhiều thời gian hơn để đến mặt trận.

Ukraine vẫn gặp bất lợi lớn

Hồi tháng 4, Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky nói rằng Nga đã bắn pháo nhiều gấp 10 lần Ukraine và có số lượng máy bay gấp 30 lần Ukraine.

Trả lời Business Insider, các binh sĩ Ukraine cho hay sự thiếu hụt vũ khí khiến họ phải phân bổ đạn dược và không thể truy đuổi mục tiêu như họ đã làm trước đây trong cuộc chiến.

Nga đã tận dụng những thiếu hụt của Ukraine, chẳng hạn như cố dẫn dụ nước này sử dụng hết kho tên lửa phòng không.

Bất chấp đánh giá trên của ISW, tình hình chiến sự đang diễn biến và thay đổi nhanh chóng, và có vẻ không hoàn toàn tích cực với Ukraine. Ukraine vẫn gặp bất lợi lớn về nhân lực và nguồn lực.

Hôm 26-5, Nga đã chiếm được làng Berestove ở đông bắc Kharkiv, dù tuyên bố này chưa được xác nhận.

Trong khi đó, hôm 25-5, ông Zelensky cho biết lực lượng Nga có tỉ lệ thương vong 8:1 so với Ukraine.

ISW còn cho hay Ukraine tuần trước đã giành lại quyền kiểm soát một số lãnh thổ gần TP Vovchansk trong khu vực.

Bài liên quan
Lữ đoàn tiền tuyến sụp đổ, hàng trăm binh sĩ Ukraine bị Nga bao vây gần ngôi làng miền đông
Hai tiểu đoàn thuộc Lữ đoàn Cơ giới số 31 của quân đội Ukraine hiện đang đối mặt lựa chọn khó khăn, cố gắng mở đường thoát thân hoặc chờ đợi cứu viện.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lý do Nga đánh Kharkiv sớm hơn dù chưa đủ quân