Học đường

Lý do trường Đại học Y Hà Nội tuyển sinh khối C, D

Hà Cường/VTC News, 10/06/2024 19:58

Đại diện trường Đại học Y Hà Nội lên tiếng việc tuyển sinh vào một số ngành bằng khối C (Văn, Sử, Địa) và D01 (Toán, Văn, Anh).

PGS.TS Lê Đình Tùng, Trưởng phòng Quản lý đào tạo, trường Đại học Y Hà Nội, cho biết, năm nay trường mở 3 ngành mới là Tâm lý học (60 chỉ tiêu), Hộ sinh (50 chỉ tiêu) và Kỹ thuật phục hình răng (50 chỉ tiêu).

Trong đó, hai ngành Hộ sinh và Kỹ thuật phục hình răng cùng thuộc lĩnh vực Sức khỏe, được Bộ GD&ĐT cho phép và tuyển sinh theo tổ hợp truyền thống B00. Riêng ngành Tâm lý học xét tuyển các khối B00, C00 và D01, mỗi khối lấy 20 chỉ tiêu.

Với ngành Tâm lý học, theo ông Tùng, việc sử dụng tổ hợp C00 và D01 để xét tuyển không có gì lạ do đây là ngành thuộc lĩnh vực Khoa học xã hội và hành vi.

Lý do trường Đại học Y Hà Nội tuyển sinh khối C, D - Ảnh 1.

Trường Đại học Y Hà Nội. (Ảnh minh hoạ)

“Các trường đại học hiện nay đào tạo ngành này cũng sử dụng các tổ hợp truyền thống như C00, D01, B00 để xét tuyển. Trường mở ngành này trên cơ sở rà soát, đối chiếu và so sánh với các chương trình đào tạo ngành Tâm lý học đã được kiểm định theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT và ngành Tâm lý học của các trường đại học tiên tiến khác trên thế giới”, ông Tùng nói.

Ngoài ra, theo đại diện trường Đại học Y Hà Nội, căn cứ chuẩn đầu vào chương trình đào tạo và nội dung giảng dạy cho thấy sinh viên cần có nhiều kiến thức thuộc khối xã hội để đáp ứng chuẩn đầu ra của chương trình.

Với ngành Y tế công cộng, trường tuyển sinh theo tổ hợp D01, bên cạnh B00 và B08. Ông Tùng lý giải, điều này xuất phát từ thực tế hầu hết sinh viên ngành Y tế công cộng sau khi tốt nghiệp ra trường đều làm việc trong các tổ chức quốc tế.

“Sau khi tham khảo ý kiến của các bên liên quan, trong đó có nhà tuyển dụng, chúng tôi mong muốn tìm kiếm những sinh viên tư duy logic, khả năng lập dự án, phân tích, quản lý, năng lực tiếng Anh, viết và trình bày các kết quả báo cáo”, ông nói.

Y tế công cộng và Tâm lý học có thời gian đào tạo 4 năm. Đại học Y Hà Nội dự kiến thu học phí năm học 2024-2025 ở hai ngành, lần lượt là 20,9 và 15 triệu đồng.

Lý do trường Đại học Y Hà Nội tuyển sinh khối C, D - Ảnh 2.
Lý do trường Đại học Y Hà Nội tuyển sinh khối C, D - Ảnh 3.

Chỉ tiêu tuyển sinh của trường Đại học Y Hà Nội năm 2024.

2024 cũng là năm đầu tiên trường Đại học Y Hà Nội sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội để xét tuyển. Đây là lần đầu tiên trường y đầu tiên công nhận kết quả từ một kỳ thi riêng.

Trường áp dụng phương thức xét tuyển cho ngành Hộ sinh và 3 ngành tại phân hiệu Thanh Hóa là Điều dưỡng, Kỹ thuật Xét nghiệm y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng. Điểm sàn nhận hồ sơ theo phương thức này là 75/150.

Ngoài ra, còn 3 phương thức tuyển sinh khác: xét tuyển thẳng, xét điểm thi tốt nghiệp THPT, kết hợp điểm thi tốt nghiệp với chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Với phương thức xét kết hợp điểm thi và chứng chỉ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, trường chỉ áp dụng với ngành Y khoa, Răng Hàm Mặt, Điều dưỡng (chương trình tiên tiến).

Trong đó, yêu cầu với ngành Y khoa và Răng Hàm Mặt là IELTS 6.5, TOEFL iBT 79-93 điểm, TOEFL ITP 561-589 điểm. Nếu dùng tiếng Pháp, điểm chứng chỉ là DELF B2 hoặc TCF 400 điểm. Riêng ngành Điều dưỡng, thí sinh cần đạt IELTS 5.0 trở lên hoặc tương đương.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lý do trường Đại học Y Hà Nội tuyển sinh khối C, D