Thời sự

Lý giải hiện tượng hào quang rực rỡ ở Đồng Nai

20/05/2024 18:22

Trưa nay (20/5) ở Đồng Nai, hiện tượng hào quang xuất hiện khi Mặt Trời được bao quảnh bởi một quầng sáng nhiều màu sắc, tạo nên khung cảnh vô cùng đẹp mắt và kỳ ảo thu hút sự hiếu kỳ của người dân.

Trưa nay (20/5), người dân tại một số khu vực ở Đồng Nai được chiêm ngưỡng hiện tượng hào quang rực rỡ xuất hiện trên bầu trời. Theo những hình ảnh ghi lại, Mặt Trời được bao quanh bởi một quầng sáng nhiều màu sắc, tạo nên khung cảnh vô cùng đẹp mắt và kỳ ảo.

Hiện tượng này được thấy rõ nhất tại huyện Tân Phú, Định Quán, Xuân Lộc... Ngay sau đó, trên mạng xã hội, các hình ảnh về hào quang đã được chia sẻ, thu hút hàng nghìn lượt thích và bình luận. Nhiều người bày tỏ sự thích thú và bất ngờ trước vẻ đẹp kỳ ảo này.

Lý giải hiện tượng hào quang rực rỡ ở Đồng Nai- Ảnh 2.

Hiện tượng hào quang Mặt Trời trưa nay ở Đồng Nai.

Theo Đài khí tượng Thủy văn Đồng Nai, vầng hào quang bao quanh mặt trời là những vòng ánh sáng bao quanh mặt trời, thường xuất hiện khi có một lớp mây mỏng trên bầu trời. Sự kết hợp giữa hóa học, vật lý và hình học là nguyên nhân chính tạo ra quầng mặt trời. Hiện tượng này cũng có thể xảy ra cả với mặt trăng.

Theo Hội Thiên văn và Vũ trụ học Việt Nam, quầng hào quang còn có tên gọi là quầng 22 độ. Hiện tượng quang học này xảy ra trong khí quyển Trái Đất ở khu vực lân cận đĩa sáng Mặt Trời hoặc Mặt Trăng khi thời tiết rất khô, ít hơi nước, trên tầng cao của khí quyển chỉ có mật độ thấp các hạt băng (nước đá).

Ánh sáng từ Mặt Trời hoặc Mặt Trăng (do Mặt Trời chiếu sáng) khi đi vào khí quyển xuyên qua các tinh thể có dạng lục giác này bị khúc xạ, gây nên hiện tượng giống như khi đi qua một thấu kính phân kì, tạo thành một vòng sáng trắng có bán kính khoảng 22 độ (độ rộng đường kính 44 độ) quanh đĩa sáng. Hiện tượng này thường được quan sát phổ biến ở Mặt Trăng và ít gặp hơn ở Mặt Trời.

Lý giải hiện tượng hào quang rực rỡ ở Đồng Nai- Ảnh 3.

Hào quang Mặt Trời là hiện tượng thiên nhiên kỳ thú.

Vì nó xảy ra vào thời điểm không khí ít hơi nước, khó mưa nên người Việt Nam mới có câu "Trăng quầng trời hạn, Trăng tán trời mưa" - quầng trong câu này là chỉ quầng 22 độ của Mặt Trăng. Còn ở Mặt Trời, tuy ít xuất hiện hơn nhưng nó cũng không phải quá hiếm. Những người thích chụp ảnh thiên nhiên thường có những bức ảnh thú vị khi có hiện tượng này quanh đĩa sáng Mặt Trời.

Hiện tượng này xuất hiện có thể có nhiều màu sắc khác nhau, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời gian, lượng nước trong không khí, bụi bẩn..... do vậy ở mỗi nơi, mọi người có thể thấy hào quang với nhiều màu sắc khác nhau.

Hào quang là một hiện tượng tương đối phổ biến, tuy nhiên không phải lúc nào cũng dễ dàng quan sát được. Để có thể nhìn thấy hào quang rõ ràng cần có điều kiện thời tiết thuận lợi và vị trí quan sát phù hợp.

Trước đó, ngày 12/5 tại TPCHM, bầu trời xuất hiện vầng hào quang bao quanh đám mây trông lạ mắt. Xung quanh đám mây tỏa ra vầng hào quang với đủ màu sắc tuyệt đẹp. Nhiều người đã chụp ảnh, đăng tải trên mạng xã hội.

Ông Lê Đình Quyết, Trưởng phòng Dự báo, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết, đây là hiện tượng mây ngũ sắc, trong khí tượng xếp vào 'quang hiện tượng'. Đây là hiện tượng tự nhiên, xảy ra khi có sự nhiễu xạ ánh sáng, thỉnh thoảng trong bầu khí quyển xảy ra hiện tượng này, khi các hạt mây hoặc các tinh thể băng có kích thước nhỏ, cấu trúc riêng lẻ tán xạ ánh sáng.

Bài liên quan
Thực nghiệm hiện trường vụ nam bác sĩ phân xác người tình ở Đồng Nai
Công an đưa nam bác sĩ phân xác người tình tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai tới những nơi xảy ra vụ án để thực nghiệm hiện trường.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lý giải hiện tượng hào quang rực rỡ ở Đồng Nai