Màu xanh ở ngôi trường vùng chân sóng

Nhật Nguyên | 04/03/2022, 14:12

Với thông điệp về bảo vệ môi trường và gìn giữ mãi màu xanh cho quê hương, phong trào trồng cây xanh ở huyện Hải Hậu (Nam Định) đã và đang được các cấp, ngành triển khai mạnh mẽ.

Trong chiều 3/3, 10 cây Lộc Vừng với tổng trị giá 20 triệu đồng đã được thầy trò Trường THCS Hải Lý, Chi đoàn Đồn Biên phòng Văn Lý cùng Đoàn xã Hải Lý trồng để hưởng ứng Tết Trồng cây và hướng tới ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3.Trong chiều 3/3, 10 cây Lộc Vừng với tổng trị giá 20 triệu đồng đã được thầy trò Trường THCS Hải Lý, Chi đoàn Đồn Biên phòng Văn Lý cùng Đoàn xã Hải Lý trồng để hưởng ứng Tết Trồng cây và hướng tới ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3.

Tạo môi trường xanh

Ghi nhớ lời dạy của Bác Hồ “Mùa xuân là tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân”, mỗi độ Tết đến xuân về, nhân dân ta lại tổ chức ngày hội “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”. Đây đã trở thành truyền thống tốt đẹp của dân tộc và đã mang lại nhiều kết quả to lớn, góp phần giữ đất giữ rừng, bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh Nam Định về việc tổ chức phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, ngày 3/3, thầy trò Trường THCS Hải Lý, huyện Hải Hậu cùng với Chi đoàn Thanh niên Đồn biên phòng Văn Lý và Đoàn xã Hải Lý tổ chức “Ngày Tết trồng cây, đời đời nhớ ơn Bác Hồ” đảm bảo ý nghĩa, hiệu quả, an toàn.

Cây xanh được đánh chuyển và chuẩn bị trồng ở vị trí mới.

Theo đó, nhà trường muốn gửi gắm thông điệp về nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh, tiến tới kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3. Việc trồng cây xanh sẽ tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp cho trường, thể hiện tình gắn bó quân dân và sự quan tâm của các tổ chức xã hội đối với ngôi trường vùng biên giới biển, tạo màu xanh thân thiện ở ngay vùng chân sóng.

Thầy Nguyễn Hải Sơn - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Trong những năm qua, Trường THCS Hải Lý luôn xác định trồng cây xanh là việc làm quan trọng, gắn liền với quá trình phát triển toàn diện của nhà trường. Không chỉ là truyền thống và nét đẹp văn hóa của trường, Tết trồng cây còn là nhiệm vụ mở đầu của năm mới. Qua đó, đẩy mạnh phong trào thi đua, phấn đấu là một trong những tiêu chuẩn duy trì bền vững trường 'Xanh - Sạch - Đẹp - An Toàn', tạo không khí thi đua sôi nổi, rộng khắp trong toàn bộ cán bộ, công nhân viên, học sinh ngay từ những ngày đầu xuân".

Cũng theo vị hiệu trưởng, vào dịp cuối năm, nhà trường đã tuyên truyền vận động các tổ chức, đoàn thể, phụ huynh, học sinh, Chi đoàn kết nghĩa đóng quân trên địa bàn ủng hộ kinh phí. Khi có nguồn kinh phí, nhà trường đặt mua những loại cây có sức chịu đựng với gió biển và đã thuần với thổ nhưỡng ở địa phương, tổ chức đánh chuyển để ra xuân khi cây khỏe mạnh đâm rễ tơ thì chuyển về để cấy, vì vậy 100% cây được cấy đã phát triển rất tốt.

Phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường

Không gian trường học đa sắc màu bởi cây xanh, hoa tươi do thầy trò tự tay trồng, chăm sóc.

Đầu xuân Nhâm Dần hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, nhà trường đã huy động và được sự ủng hộ của các đoàn thể đã cấy được 10 cây Lộc Vừng, hàng trăm cây hoa ngũ sắc, cây hoa giấy, hoa hồng tạo cảnh quan và môi trường xanh, đẹp, an toàn thân thiện với môi trường.

Về dự và phát động Tết trồng cây, ông Nguyễn Công Mẫn - Phó Chủ tịch UBND xã Hải Lý nhấn mạnh, 5 năm qua, Trường THCS Hải Lý đã thực hiện rất tốt phong trào trồng cây đầu xuân. Đặc biệt, trường đã kết hợp với Chi đoàn đồn Biên phòng Văn Lý tổ chức được nhiều đợt trồng cây chắn sóng và làm sạch môi trường biển cùng các tuyến đường của xã, mang lại màu xanh tươi mát trên khắp các tuyến đường, tuyến phố, góp phần làm cho xã, nhà trường luôn sáng - xanh - sạch - đẹp.

Do đó, cùng với việc thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội cần tăng tỷ lệ cây xanh, tạo cảnh quan môi trường, cải thiện môi trường sinh thái là rất quan trọng. Điều này góp phần đảm bảo tính bền vững của ngôi trường chuẩn “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn” và là một trong những tiêu chí quan trọng của một xã nông thôn mới nâng cao và bền vững.

Trong mỗi lớp học cũng đều được bố trí cây xanh tạo cảnh quan thân thiện với môi trường.

Ở các lớp học các em học sinh cũng đã có những hoạt động tích cực thực hiện mục tiêu “Chung tay bảo vệ môi trường vì một lớp học xanh”. Các em học sinh ở các lớp đã tự chăm sóc cây ở nhà và lựa chọn những chậu cây đẹp nhất mang đến lớp để trang trí việc làm này thực sự lan tỏa và có ý nhĩa giáo dục rất cao vừa là những buổi học ngoại khóa, giáo dục kỹ năng sống cho các em học sinh.

"Ở một địa phương ven biển, việc trồng cây xanh, nhất là cây bóng mát là việc làm hết sức khó khăn vì cây xanh được trồng nhưng trước gió biển và hơi nước mặn từ biển thổi về nên cây xanh thường khó phát triển. Trước những thách thức và khó khăn như vậy, nhà trường đã xây dựng kế hoạch và tìm hiểu những loại cây phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương làm sao cây phát triển tốt, có màu xanh và bóng mát" - thầy Nguyễn Hải Sơn.
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Màu xanh ở ngôi trường vùng chân sóng