Miền Bắc tiếp tục nắng nóng 'nung người' trước khi đón không khí lạnh

Theo Nguyễn Hoài | 07/05/2023, 07:38
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Hôm nay (7/5), các tỉnh miền Bắc, miền Trung tiếp tục nắng nóng nhưng nền nhiệt giảm nhẹ so với hôm qua. Đêm nay và ngày mai (8/5), không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến miền Bắc, miền Trung, đợt nắng nóng gay gắt nhất trong lịch sử chấm dứt.

TIN MỚI

  Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, khoảng đêm 7 và ngày 8/5, không khí lạnh sẽ bắt đầu ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4.

  Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ chiều tối và đêm 7/5 đến ngày 8/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 60mm.

  Khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế từ ngày 8/5 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 50mm.

  Miền Bắc tiếp tục nắng nóng 'nung người' trước khi đón không khí lạnh - Ảnh 1.

  Hôm nay, miền Trung và Tây Bắc Bộ tiếp tục nắng nóng đặc biệt gay gắt.

  Cũng do ảnh hưởng của không khí lạnh, ngày và đêm 8/5, phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa trời chuyển mát. Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở phía Đông Bắc Bộ phổ biến 22-25 độ, vùng núi có nơi dưới 22 độ.

  Trước khi đón không khí lạnh, hôm nay nắng nóng tiếp tục bao phủ miền Bắc, miền Trung nhưng giảm về cường độ so với hôm qua.

  Nhiệt độ cao nhất khu vực Đông Bắc Bộ hôm nay từ 34-36 độ, khu vực Tây Bắc Bộ từ 36-39 độ. Khu vực Thanh Hóa đến Phú Yên nhiệt độ cao nhất hôm nay từ 36-39 độ, có nơi trên 40 độ.

  Ngày hôm qua (6/5) được coi là ngày nắng nóng nhất trong lịch sử Việt Nam khi ghi nhận mức nhiệt kỷ lục 44,1 độ tại Hồi Xuân, Thanh Hóa, vượt qua mức kỷ lục 43,3 độ xuất hiện vào ngày 20/4/2019 tại Hương Khê (Hà Tĩnh). Nhiều nơi khác cũng ghi nhận nhiệt độ trên 43 độ, báo hiệu một mùa hè khốc liệt.

  Tây Nguyên hôm nay ngày nắng, có nơi có nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ. Nhiệt độ cao nhất 32-35 độ, có nơi trên 35 độ.

  Nam Bộ hôm nay ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ. Nhiệt độ cao nhất 34-37 độ.

  Dự báo từ ngày 8/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác,tập trung vào chiều và tối, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 50mm. Đợt nắng nóng nhiều ngày qua ở Nam Bộ hạ nhiệt.

  Cơ quan khí tượng đặc biệt lưu ý, mưa dông xảy ra ngay sau một ngày nắng nóng gay gắt nên có nguy cơ cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng. Mưa to cục bộ cũng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

  Bài liên quan
  Miền Bắc sắp đón đợt không khí lạnh đầu tiên
  Dự báo khoảng 7-8/10, miền Bắc có thể đón đợt không khí lạnh đầu tiên của mùa đông năm nay. Tuy nhiên, nền nhiệt chỉ giảm nhẹ, trời se lạnh về đêm, mưa to xuất hiện cục bộ trong thời gian ngắn.

  (0) Bình luận
  Nổi bật Giáo dục thủ đô
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Miền Bắc tiếp tục nắng nóng 'nung người' trước khi đón không khí lạnh