Người bị gan nhiễm mỡ
Theo nghiên cứu, mít giàu dưỡng chất, và nhiều vitamin, tuy nhiên loại quả này chứa nhiều đường và không tốt cho gan, vì thế lời khuyên cho những người bị gan nhiễm mỡ là không nên ăn mít thường xuyên, thậm chí nên nói không với mít.
Các bệnh mãn tính
Những người có bệnh mãn tính chỉ nên ăn thưởng thức mà thôi. Khi ăn mít, xoài cần làm sạch nhựa, nhai kỹ và không ăn vào buổi chiều tối. Với trẻ em và người cao tuổi nên cắt nhỏ hoặc nghiền nhuyễn.
Bệnh tiểu đường
Người bệnh tiểu đường cần phải ăn uống theo một chế độ ăn "kiêng chất đường". Trong khi đó, mít có chứa nhiều đường fructoza và đường glucoza, khi ăn vào được cơ thể hấp thu ngay, dẫn đến hàm lượng đường trong máu tăng cao nhanh chóng.
Bệnh suy thận mạn
Bệnh nhân suy thận mạn nên tránh các loại thức ăn giàu kali như mít. Do khi bị suy thận, kali bị ứ đọng lại dẫn đến tăng kali máu, nếu quá nhiều sẽ dẫn đến tử vong do ngừng tim mà không có dấu hiệu báo trước nào.
Người bị suy nhược, sức khỏe yếu
Người có sức khỏe yếu khi ăn nhiều mít dễ bị đầy bụng, khó chịu, tim làm việc nhiều, có nguy cơ cao tăng huyết áp.
Để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe, bạn nên lưu ý những vấn đề sau đây khi ăn mít
Bạn chỉ nên ăn mít sau khi ăn cơm 1 - 2 tiếng và lưu ý không ăn khi bụng đói. Nguyên nhân là bởi ăn lúc đói sẽ khiến cơ thể bị đầy bụng, khó tiêu… Dù mít rất thơm ngon nhưng bạn lưu ý chỉ nên ăn với lượng vừa phải. Đặc biệt với những người mắc bệnh mãn tính thì chỉ nên ăn tối đa 80g, tương đương khoảng 3 - 4 múi mít/ngày. Tốt nhất bạn nên ăn mít kèm với những hoa quả chín khác và uống nhiều nước để cung cấp đủ nhu cầu vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Khi ăn mít, bạn cần ăn chậm, nhai kỹ và không nên ăn vào buổi chiều tối. Nếu cơ địa của bạn hay nóng trong, nổi mụn nhọt thì khi ăn mít thì cần bổ sung đủ 2 - 2,5 lít nước/ngày và rau xanh với lượng từ 200 - 300g/ngày.
Bạn nên lựa chọn những quả mít chín cây thơm ngon, có thể dựa vào một số đặc điểm sau: Phần gai mít đã nở hết, đầu gai tròn và đều nhau, vỏ mít ngả màu vàng. Khi bạn ấn vào trái mít thấy vỏ đã mềm, vỗ vào nghe tiếng bịch bịch. Mít có mùi thơm rất đặc trưng, dù đứng cách xa nhiều mét bạn vẫn có thể ngửi thấy mùi mít chín. Múi mít khi bổ ra có màu vàng óng, bóng mượt, phần xơ mít có màu trắng hoặc vàng nhẹ.