Mở Trung tâm hướng nghiệp Pháp ngữ tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng

Hà Nguyên | 01/12/2022, 16:05
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Ngày 1/12, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật - ĐH Đà Nẵng đã ký kết hợp tác với Tổ chức Đại học Pháp ngữ để đặt Trung tâm hướng nghiệp Pháp ngữ.

Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF), được thành lập cách đây 60 năm, ngày nay là mạng lưới các trường đại học hàng đầu thế giới với hơn 1.000 thành viên: các trường đại học, cao đẳng và trung tâm nghiên cứu ở gần 120 quốc gia. Một trong các dự án thành công của AUF chính là việc thành lập các Trung tâm hướng nghiệp Pháp ngữ (CEF).

AUF hiện có 69 trung tâm trên toàn thế giới liên kết với nhau thông qua một nền tảng tích hợp, nơi cung cấp các chương trình đào tạo từ xa, chia sẻ các sự kiện và các thực hành hay nhất trong lĩnh vực hỗ trợ việc làm cho sinh viên. Đây cũng là nơi chia sẻ các nguồn tài nguyên giáo dục, tạo điều kiện để gắn kết nhà trường và doanh nghiệp.

Tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, AUF có 8 Trung tâm hướng nghiệp Pháp ngữ tại 7 quốc gia, gồm Campuchia, Trung Quốc, Lào, Mông Cổ, Thái Lan, Vanuatu và Việt Nam.

Tại Việt Nam, hai trung tâm tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội hiện đang hoạt động rất hiệu quả trong 4 lĩnh vực chính: tư vấn, cung cấp thông tin và hướng dẫn, hỗ trợ tìm việc làm; đào tạo các kỹ năng mềm; chứng chỉ nghề nghiệp; khởi nghiệp.

Nhận thấy tiềm năng to lớn về chất lượng nguồn nhân lực tại khu vực miền Trung, AUF đã quyết định tìm kiếm vị trí đặt văn phòng CEF thứ ba ở Việt Nam mà cụ thể là tại thành phố Đà Nẵng. Văn phòng Trung tâm hướng nghiệp Pháp ngữ CEF sẽ được đặt tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật - ĐH Đà Nẵng.

PGS.TS. Phan Cao Thọ – Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật – Đại học Đà Nẵng cho biết: “Chúng tôi nhận thấy việc duy trì hoạt động của CEF tại Đà Nẵng là một hướng đi tốt, giúp tăng cường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho địa bàn miền Trung – Tây Nguyên nói chung và thành phố Đà Nẵng nói riêng. Việc ký kết thỏa thuận hợp tác đặt văn phòng Trung tâm CEF tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật – ĐH Đà Nẵng sẽ thắt chặt hơn mối quan hệ hợp tác giữa AUF với ĐH Đà Nẵng và các trường đại học thành viên. Nhà trường đánh giá cao những đóng góp của các trung tâm CEF thông qua các hoạt động hướng nghiệp trong thực tiễn".

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật - ĐH Đà Nẵng sẽ hỗ trợ nguồn lực cơ sở vật chất, hồ sơ pháp lý để chuẩn bị cho trung tâm đi vào hoạt động, cũng như cử nhân sự phối hợp quản lý.

Trần Phương Nhi, SV năm 4 Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật – ĐH Đà Nẵng chia sẻ: "Em rất háo hức chờ đón các hoạt động của trung tâm trong thời gian sắp tới. Em hy vọng từ sự kết nối của CEF Đà Nẵng, chúng em có thể tìm được cơ hội việc làm tốt không chỉ ở Việt Nam mà còn ở rất nhiều quốc gia khác có sử dụng tiếng Pháp, thậm chí ngay trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương”.

AUF là một tổ chức phi lợi nhuận quốc tế với tầm nhìn mang đến sự hỗ trợ cho sự phát triển của hệ thống giáo dục và đại học với tôn chỉ: "Suy nghĩ toàn cầu về Khoa học trong khối Pháp ngữ để hành động theo từng khu vực với nguyên tắc tôn trọng sự đa dạng văn hóa của từng quốc gia”.

CEF Đà Nẵng sẽ thực hiện những nhiệm vụ sau:

· Mở ra một không gian làm việc chung để cung cấp cho các cộng đồng Đại học và đối tác những dịch vụ số về giáo dục hiện đại và phù hợp với nhu cầu của người sử dụng;

· Mở ra cơ hội để tiếp cận cộng đồng khoa học và kinh tế quốc tế để chia sẻ về kinh nghiệm của chuyên gia và phát triển tính sáng tạo và đổi mới;

· Hỗ trợ các dự án của các trường Đại học trong nước và quốc tế phù hợp với chiến lược của AUF.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mở Trung tâm hướng nghiệp Pháp ngữ tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng