"Hiện nay, các nghiên cứu về mối liên hệ giữa việc tiêu thụ trứng và bệnh lý về tim mạch đưa ra những kết luận trái chiều do kích thước mẫu nhỏ và thông tin hạn chế", PGS Yu nói.
Đó chính là lý do tại sao PGS Yu và các cộng sự của mình thực hiện nghiên cứu quy mô lớn hơn - trên 416.213 người khỏe mạnh - trong 9 năm với mục đích làm rõ mối liên hệ trên.
Theo PGS Caroline Richard, Đại học Alberta (Canada), quy mô lớn là “thế mạnh” trong nghiên cứu. Mặc dù vậy, PGS Richard cho rằng đây vẫn chỉ là nghiên cứu quan sát, cần thêm nhiều nghiên cứu để xác minh mối liên hệ giữa việc tiêu thụ trứng và nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ. Được biết, PGS Richard không tham gia vào nghiên cứu của PGS Yu.
Bệnh tim mạch và đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu. Mỗi năm, gần 18 triệu người tử vong do bệnh tim mạch, chiếm 31% số ca tử vong trên toàn thế giới. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, 80% số ca tử vong do bệnh tim mạch là do đau tim và đột quỵ.