Phụ nữ là đối tượng dễ bị thiếu máu nhất do kinh nguyệt hàng tháng. Lúc này, bổ sung thịt lươn vào bữa cơm sẽ tăng cường chất sắt, B12 và folate sẽ giúp tạo ra đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Từ đó ngăn ngừa các bệnh về máu, hạn chế thiếu máu và giúp da dẻ hồng hào, có thần sắc hơn.
Nên ăn lươn thường xuyên hơn để nâng cao sức khỏe.
- Giảm nếp nhăn, cải thiện làn da
Ít ai biết rằng, trong thịt lươn có hàm lượng lớn collagen – một chất đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ đàn hồi của da, sợi cơ, xương và các mô khác trong cơ thể. Khi tiêu thụ thịt lươn, cơ thể sẽ hấp thụ collagen từ thịt vào hệ thống tiêu hóa, từ đó cung cấp nguồn collagen tự nhiên cho cơ thể.
Việc bổ sung collagen thông qua thịt lươn rất có lợi cho da, tóc, móng, khớp và xương. Từ đó giúp cải thiện độ đàn hồi và sự căng mọng của làn da. Vậy nên, bạn cần ăn thịt lươn thường xuyên để duy trì sức khỏe cũng như sự trẻ trung của cơ thể.
- Giảm viêm nhiễm, cung cấp năng lượng cho cơ thể
Ít ai biết rằng, thịt lươn giàu chất đạm, đặc biệt là protein. Protein là thành phần cần thiết để xây dựng và duy trì cơ bắp, hệ thống miễn dịch, cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Ngoài ra, thịt lươn cũng chứa nhiều acid béo omega3, đặc biệt là EPA (axit eicosapentaenoic) và DHA (axit docosahexaenoic). Đây là loại chất béo quan trọng giúp cải thiện chức năng não, tim mạch và giảm nguy cơ viêm nhiễm. Omega3 cũng giúp làm giảm các vấn đề về tim mạch và huyết khối.
Thịt lươn cũng rất giàu protein và omega3 tốt cho sức khỏe.
Lưu ý khi ăn lươn
Tuy thịt lươn rất bổ dưỡng và thơm ngon, nhưng chúng ta cũng cần phải lưu ý một số việc để đảm bảo an toàn. Đầu tiên, không mua lươn đã chết hoặc ươn về chế biến. Vì vốn dĩ thịt lươn có hợp chất histidine tốt cho cơ thể, nhưng khi lươn chết, nó sẽ bị nhiễm khuẩn và có thể chuyển hóa thành chất độc histamine, gây ra dị ứng miễn dịch có hại cho con người.
Bên cạnh đó, cần nấu chín lươn rồi mới ăn, bởi lươn sống ở nơi nước đục bẩn, ao bùn sình lầy… nên dễ bị nhiễm sán hoặc ký sinh trùng.
Như đã đề cập, lươn rất giàu protein nên những người bị gout cần tránh ăn lươn kẻo làm bệnh nặng thêm. Người bị mỡ máu cao nên hạn chế ăn thịt lươn ở dạng chế biến chiên xào, nên chế biến bằng cách hấp, luộc…
Theo SCMP, Healthbenefits