Một học sinh tử vong do chữa rắn cắn bằng thuốc nam

Long Trần | 08/10/2021, 18:06
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Bệnh nhi 13 tuổi nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu và ngừng tuần hoàn do trước đó em bị rắn cắn nhưng gia đình đã tự đưa đến nhà thầy lang đắp thuốc. Vì đến viện muộn nên bệnh nhân đã tử vong sau đó.

Ngày 8/10, thông tin từ Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) cho biết, chiều tối 6/10 phòng khám Hùng Vương Sơn Dương của bệnh viện đặt tại thị trấn Sơn Dương (huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) tiếp nhận bệnh nhân 13 tuổi trú tại huyện Sơn Dương vào phòng cấp cứu trong tình trạng tím tái, mạch không huyết áp không.

ran-can.jpg

Khi bị rắn cắn cần chuyển bệnh nhân nhanh nhất đến cơ sở y tế gần nhất. Ảnh minh họa

Theo người đi cùng bệnh nhân cho biết, khoảng 14 giờ cùng ngày bệnh nhi bị rắn cắn, thay vì đưa ngay đi bệnh viện, người nhà cho em đến thầy lang đắp thuốc nam. Chiều tối, vết cắn sưng tấy, mệt mỏi và dần mất ý thức, trên đường đi cấp cứu bệnh nhân rơi vào tình trạng hôn mê sâu và ngừng tuần hoàn ngay sau đó.

Tại phòng cấp cứu của phòng khám, các bác sỹ tiến hành ép tim ngoài lồng ngực, thiết lập đường truyền và sử dụng các thuốc vận mạch, sau ít phút cấp cứu bệnh nhân có mạch trở lại và gia đình xin chuyển Bệnh viện tỉnh điều trị tiếp.

Tuy nhiên do tình trạng nhiễm độc nặng, mặc dù đã được các bác sỹ ở phòng khám và bệnh viện đa khoa tỉnh cấp cứu tích cực nhưng bệnh nhân không qua khỏi.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương đánh giá, đây là một trường hợp rất đáng tiếc, do tâm lý e ngại đến bệnh viện và bỏ lỡ thời gian vàng trong điều trị nên đến khi đến cấp cứu mọi việc đã trở nên quá muộn. Đặc biệt, đây tiếp tục là trường hợp mắc phải một trong những sai lầm lớn nhất trong sơ cứu người bệnh bị rắn cắn, đó là áp dụng các phương pháp dân gian chưa có cơ sở khoa học để điều trị. Phương pháp này đã được cảnh báo người dân không được áp dụng.

Đồng thời khuyến cáo khuyến cáo tới người dân nếu không may bị rắn độc cắn cần nhanh chóng sơ cứu đúng cách với mục đích hạn chế chậm nhất sự xâm nhập của nọc độc vào cơ thể, sau đó phải đưa người bệnh đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

Bài liên quan
Tuyên Quang: Người đàn ông phù phổi, suy thận vì dùng thảo dược không rõ nguồn gốc
Sau 10 ngày dùng thảo dược không rõ nguồn gốc, một người đàn ông tại huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng môi tím, khó thở, phù nề toàn thân…

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Một học sinh tử vong do chữa rắn cắn bằng thuốc nam