Một huyện ở Nghệ An báo lệch số tiền ca sĩ Thủy Tiên làm từ thiện

PV | 15/10/2021, 15:02
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Qua rà soát, huyện Thanh Chương (Nghệ An) xác định số tiền người dân địa phương nhận được có chênh lệch hơn so với báo cáo ban đầu hơn 100 triệu đồng.

Sáng 15/10, ông Trình Văn Nhã, Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương (tỉnh Nghệ An), cho biết huyện vừa rà soát lại số tiền ca sĩ Thủy Tiên về hỗ trợ cho người dân trên địa bàn bị ảnh hưởng trong đợt lũ lụt năm 2020.

Theo đó, tổng số tiền mà huyện Thanh Chương báo cáo với Bộ Công an là 6,787 tỷ đồng, ít hơn 102 triệu đồng so với số tiền mà huyện Thanh Chương đã xác nhận ngày 12/11/2020 (6,889 tỷ đồng).

“Huyện cử cán bộ xuống từng xã, gặp từng người dân để rà soát, đối chiếu lại với báo cáo ban đầu và thấy có chênh lệch. Số tiền chênh lệch này có thể do một số người dân khai báo không chuẩn hoặc phát sinh chưa thể thống kê”, ông Nhã nói.

bao cao viec tu thien cua Thuy Tien anh 1
Huyện Thanh Chương (Nghệ An), xác định số tiền đoàn ca sĩ Thủy Tiên hỗ trợ chênh lệch với báo cáo ban đầu. Ảnh: N.T.

Ông Nguyễn Văn Hòe, Phó phòng LĐTB&XH huyện Thanh Chương, nói rằng đoàn từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên hỗ trợ theo danh sách xã, thị trấn lập lên. Tuy nhiên, quá trình hỗ trợ có khoảng 20 hộ phát sinh thêm, nằm ngoài danh sách nên chưa thể thống kê hết.

"Có thể số tiền này còn cao hơn báo cáo ban đầu song huyện chỉ báo cáo Bộ Công an theo danh sách đã có", ông Hòe nói.

Theo ông Hòe, đợt lũ lụt hồi tháng 11/2020, đoàn từ thiện của vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên đã thay mặt các nhà hảo tâm về trao 520 suất quà tại 25 xã, thị trấn với tổng số tiền 5,087 tỷ đồng.

Mỗi hộ dân ở huyện Thanh Chương nhận mức tiền hỗ trợ 5-10 triệu đồng. Một trường hợp ở xã Thanh Phong bị thiệt hại hơn 10.000 con gà nên sau khi nghe trình bày, đoàn của nữ ca sĩ đã hỗ trợ 115 triệu đồng để chủ hộ trả nợ và có vốn tái đàn.

Ngoài ra, đoàn của Thủy Tiên còn hỗ trợ xây dựng 2 cầu dân sinh bị lũ cuốn trôi là cầu Khe Liễu (xã Thanh Mỹ) và cầu bản Xốp Lằm (xã Thanh Sơn) với tổng trị giá 1,5 tỷ đồng; 10 xuồng cứu hộ trị giá 200 triệu đồng.

Tuy nhiên, Ủy ban MTTQ huyện Thanh Chương sau đó ký xác nhận đoàn ca sĩ Thủy Tiên đã hỗ trợ 6,889 tỷ đồng (gồm 2 cầu dân sinh và 10 xuồng cứu hộ), nhiều hơn 102 triệu đồng so với con số được rà soát đến thời điểm này.

bao cao viec tu thien cua Thuy Tien anh 2
Cảnh ngập lụt tại huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) năm 2020. Ảnh: P.T.

Trong khi đó, bà Thái Thị Hải Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Hưng Nguyên, cho biết qua rà soát số tiền đoàn từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên hỗ trợ người dân chịu ảnh hưởng trong đợt lũ trong năm 2020 tại địa bàn không thay đổi với báo cáo ban đầu.

Theo bà Châu, đầu tháng 11/2020, đoàn từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên đã liên hệ với ngành chức năng địa phương để phối hợp lập danh sách các hộ dân khó khăn, bị ảnh hưởng nặng nề để trao quà cứu trợ.

"Huyện có 458 hộ gia đình ở 7 xã (454 hộ theo danh sách lập lên, 4 hộ phát sinh) được nhận quà từ đoàn từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên. Trong đó, mỗi suất hỗ trợ là 5 triệu đồng, riêng có 2 suất được hỗ trợ 10 triệu và 30 triệu đồng. Tổng số tiền vợ chồng nữ ca sĩ trao cho người dân ảnh hưởng do lũ lụt tại huyện Hưng Nguyên hơn 2,3 tỷ đồng”, bà Châu thông tin.

Ủy ban MTTQ huyện Hưng Nguyên sau đó cũng có văn bản xác nhận việc ca sĩ Thủy Tiên đến phát quà cứu trợ và cho biết hoạt động từ thiện diễn ra công khai, có sự chứng kiến của cơ quan chức năng, người dân.

Bài liên quan
Công an TPHCM đề nghị xác minh hoạt động từ thiện của nghệ sĩ Hoài Linh
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Triệu Phong (Quảng Trị) cho biết, đơn vị đã gửi văn bản trao đổi thông tin đến Công an TPHCM về hoạt động từ thiện của nghệ sĩ Hoài Linh tại địa phương.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Một huyện ở Nghệ An báo lệch số tiền ca sĩ Thủy Tiên làm từ thiện