Nguyên nhân gây bệnh than do vi khuẩn Bacillus anthracis, có khả năng sinh bào tử hay còn gọi nha bào là tác nhân chính dẫn đến bệnh than. Bào tử của vi khuẩn Bacillus anthracis tồn tại rất lâu và có sức sống rất cao trong môi trường tự nhiên, có khả năng chịu nhiệt và đề kháng với một số hóa chất khử trùng.
Con người tiếp xúc với động vật, những sản phẩm của động vật bị nhiễm bệnh, những vết thương, sự hít phải vi khuẩn gây bệnh sẽ gây nên bệnh than.
Theo nhận định của Bộ Y tế, so với trung bình số mắc 5 năm gần đây, bệnh than hiện đang có dấu hiệu gia tăng tại khu vực miền núi phía Bắc. Đặc biệt là khu vực có mầm bệnh tồn tại bền vững và lâu dài, làm tăng nguy cơ lây sang người.
Bộ Y tế khuyến cáo các địa phương tăng cường tổ chức các hoạt động truyền thông về sự nguy hiểm và các biện pháp phòng chống bệnh. Tuyên truyền cho người dân không giết mổ, không ăn, không sử dụng, không buôn bán các sản phẩm từ gia súc mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.