Mua rắn hổ chúa về ‘trấn chồng’ bị xử phạt 500 triệu đồng

Trần Hoà | 30/05/2023, 12:13
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Nghe lời thầy bói, người phụ nữ đã mua rắn hổ chúa về nhằm ‘trấn chồng’, để chồng phải nghe lời mình.

TAND huyện Lâm Thao (Phú Thọ) vừa mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử Lê Thị P. (trú tại Hà Nội) và tuyên phạt 500 triệu đồng cho hành vi buôn bán trái phép 1 cá thể rắn hổ mang chúa.

Trước đó, Lê Thị P. đi xem bói và nghe lời thầy phán rằng phải nuôi rắn hổ chúa thì chồng mới “nghe lời” mình. Người này sau đó đã lên mạng xã hội Facebook để tìm mua 1 cá thể rắn hổ chúa với giá 10 triệu đồng. Sau khi mua rắn về, đối tượng đã thả xuống bể sau nhà và đậy kín.

ran-ho-chua-1.jpg
Tang vật bị Công an huyện Lâm Thao thu giữ

Tuy nhiên, lo sợ rắn tấn công gây nguy hiểm, P. đã quyết định bán cá thể rắn này. Sau khi rao bán trên Facebook và tìm được người mua lại với giá 31 triệu, đối tượng đã nhờ anh Đỗ Văn Đ. bắt giết và ngâm rượu.

Trên đường vận chuyển cá thể rắn ngâm rượu tới địa điểm giao hàng, đối tượng đã bị phát hiện và bắt giữ tại địa bàn huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ.

Rắn hổ chúa có tên trong Phụ lục I, Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ, ban hành kèm theo Nghị định 64/2019/NĐ-CP của Chính phủ. Theo đó, mọi hành vi săn bắt, giết, vận chuyển, buôn bán, nuôi nhốt trái phép rắn hổ chúa hoặc tàng trữ, buôn bán, vận chuyển trái phép rắn hổ chúa, sản phẩm, bộ phận từ chúng đều là hành vi vi phạm pháp luật hình sự và có thể bị xử lý với mức phạt lên đến 15 năm tù đối với cá nhân theo quy định tại Điều 244 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).

Tuy nhiên, rắn hổ chúa cũng là “món hàng” được săn đón vì nhiều người tin rằng rượu ngâm rắn hổ chúa có tác dụng bồi bổ sức khỏe. Bên cạnh đó, trong trường hợp của Lê Thị P., chỉ vì tin tưởng mù quáng vào lời “phán” mê tín của thầy bói mà phải trả giá đắt cho hành vi của mình.

Bài liên quan
Đề xuất giải pháp bảo vệ động vật hoang dã tại Việt Nam
(GDTĐ) - Sáng 13/9, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) đã tổ chức tọa đàm Giải pháp quản lý hoạt động gây nuôi thương mại động vật hoang dã tại Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mua rắn hổ chúa về ‘trấn chồng’ bị xử phạt 500 triệu đồng