Mỹ trả đũa Nga vì hiệp ước hạt nhân

Kiệt Linh | 03/06/2023, 23:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Mỹ sẽ ngừng chia sẻ thông tin cần thiết theo hiệp ước vũ khí hạt nhân cuối cùng còn lại của Washington với Nga để trả đũa quyết định của Moscow hồi đầu năm về việc đình chỉ tham gia vào thỏa thuận trong bối cảnh căng thẳng về cuộc xung đột Ukraine.

Mỹ trả đũa Nga vì hiệp ước hạt nhân - Ảnh 1.

"Mỹ đã áp dụng các biện pháp đối phó hợp pháp để đáp trả việc Liên bang Nga liên tục vi phạm Hiệp ước START mới," Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken cho biết trong một tuyên bố được đưa ra ngày hôm qua (1/6).

Ông Blinken tuyên bố rằng việc Nga đình chỉ hiệp ước là "không hợp lệ về mặt pháp lý" và Moscow vẫn bị ràng buộc bởi các nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận.

Tuy nhiên, Washington sẽ thu hẹp các cam kết của chính mình theo hiệp ước năm 2010, vốn giới hạn số lượng đầu đạn và phương tiện phóng, nhằm "khiến" Nga tuân thủ, Ngoại trưởng Blinken nói.

Nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ nói thêm rằng Moscow đã được thông báo trước về quyết định của Washington và Mỹ sẵn sàng "đảo ngược các biện pháp đối phó và thực hiện đầy đủ hiệp ước nếu Nga quay trở lại tuân thủ".

Các biện pháp được tiết lộ bao gồm từ chối cung cấp các thông báo cần thiết về tình trạng và vị trí của các tên lửa và bệ phóng chịu trách nhiệm theo hiệp ước, cũng như thu hồi các đặc quyền ngoại giao và thị thực của các thanh sát viên START Mới của Nga. Tương tự như vậy, Mỹ sẽ không còn cung cấp dữ liệu từ xa về các vụ phóng tên lửa của mình nữa, ông Blinken cho hay.

Nga đã đình chỉ tham gia hiệp ước START mới vào tháng 2, cáo buộc Mỹ vi phạm thỏa thuận và viện dẫn các chính sách chống Nga của Washington. Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cáo buộc Mỹ vào thời điểm đó đã tạo điều kiện cho Kiev thực hiện các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào các căn cứ của Nga, nơi triển khai các máy bay ném bom có ​​khả năng mang vũ khí hạt nhân của nước này.



Bài liên quan
Ukraine giải cứu hai lính dù ẩn náu trong vùng Nga kiểm soát
Hải quân và Cơ quan Tình báo quốc phòng Ukraine đã thành công khi đưa về hai lính dù lẩn trốn trong lãnh thổ mà Nga kiểm soát suốt từ khi cuộc xung đột nổ ra.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ trả đũa Nga vì hiệp ước hạt nhân