Nam Định: Nhiều dấu hiệu sai phạm tại Công ty tang lễ Hoàng Long

T/h | 10/06/2022, 11:09
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Hàng loạt sai phạm tại Công ty Cổ phần Dịch vụ tang lễ Hoàng Long (Đài hóa thân hoàn vũ Thanh Bình), xã Mỹ Thuận, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định.

Công ty Cổ phần Dịch vụ tang lễ Hoàng Long được thành lập tháng 7/2012 trên cơ sở chuyển đổi từ Công ty TNHH Dịch vụ thương mại Hoàng Long được Sở kế hoạch đầu tư tỉnh Nam Định cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp công ty cổ phần. Mã số doanh nghiệp: 0600336971 (đăng ký lần đầu tháng 06/2003) trụ sở đặt tại Công viên nghĩa trang Thanh Bình (Nam Định).

Thời gian gần đây, công ty này bị tố với hàng loạt sai phạm và xảy ra những lùm xùm, tranh chấp nội bộ.

Trong suốt thời gian hoạt động, Công ty Cổ phần Dịch vụ tang lễ Hoàng Long đã có những mâu thuẫn giữa các cổ đông, liên quan đến việc bổ nhiệm các chức danh và góp vốn.

Sau nhiều lần phải ra tòa để giải quyết với nhiều phiên xét xử các cấp, vụ tranh chấp nội bộ giữa các cổ đông trong công ty đã được Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đưa ra bản án.

Tự ý xây dựng công trình sai phép, nhiều dấu hiệu sai phạm tại Công ty tang lễ Hoàng Long (Nam Định)? ảnh 1
Công ty Cổ phần Dịch vụ tang lễ Hoàng Long tại Công viên Nghĩa trang Thanh Bình.

Tuy nhiên, sau khi bản án có hiệu lực, dưới sự điều hành của ông Trần Đình Giao - Chủ tịch HĐQT thì Công ty Cổ phần Dịch vụ tang lễ Hoàng Long bị tố để xảy ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng, vi phạm nhiều quy định của Nhà nước và ảnh hưởng đến lợi ích của các cổ đông góp vốn vào Công ty.

Các cổ đông bị đàn áp, xâm phạm đến quyền và lợi ích

Theo đơn phản ánh, từ năm 2012, Công ty Cổ phần Dịch vụ tang lễ Hoàng Long chính thức hoạt động sau khi chuyển giao từ Công ty TNHH Dịch vụ thương mại Hoàng Long. Trong khoảng thời gian từ 2013 đến 2019, ông Trần Đình Giao - Chủ tịch HĐQT lấy lý do công ty đang tranh chấp nội bộ, chờ Tòa án giải quyết nên không tổ chức các cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên.

Thế nhưng kể từ sau khi bản án của Tòa án nhân dân cấp cao có hiệu lực, ông Giao cũng không tổ chức bất kì một cuộc họp nào để chia cổ tức cho các cổ đông.

Mặc dù bà Vũ Thị Kim Quy (trước đây là Tổng Giám đốc công ty) đã chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác từ tháng 12/2021 đến nay nhưng vẫn không được ông Giao công nhận với tư cách cổ đông, đồng thời ngăn cản các cổ đông kiểm tra, theo dõi tình hình kinh doanh của công ty, không được thực hiện các quyền và nghĩa vụ của các cổ đông.

Đáng chú ý, ông Giao còn bị tố sử dụng con dấu trái pháp luật. Theo tố cáo, Công ty Cổ phần Dịch vụ tang lễ Hoàng Long chỉ có 01 con dấu do Công an tỉnh Nam Định cấp, hiện đang được bà Vũ Thị Kim Quy giữ và chuẩn bị bàn giao lại cho cơ quan thi hành án theo quyết định của bản án. Tuy nhiên, ông Giao đã tự ý khắc con dấu mới để sử dụng khi chưa được sự đồng ý của Hội đồng quản trị, Đại hội đồng cổ đông công ty.

Về sự việc này, ông Lưu Văn Long - cổ đông của công ty cho biết: "Việc ông Giao tự ý làm con dấu giả và sử dụng, chúng tôi đã có đơn gửi các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ và xử lý nếu có hành vi vi phạm pháp luật. Phía cổ đông công ty đều không biết về việc này".

Tự ý xây dựng công trình sai phép, nhiều dấu hiệu sai phạm tại Công ty tang lễ Hoàng Long (Nam Định)? ảnh 2
Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nam Định tiếp nhận đơn tố giác và chuyển Cơ quan CSĐT Công an tỉnh xem xét giải quyết.

Tiếp nhận đơn thư, ngày 29/4/2022 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nam Định đã tiếp nhận và chuyển đơn tố giác của ông Long về những sai phạm của ông Trần Đình Giao - sinh năm 1963, trú tại thôn Văn Hưng, xã Mỹ Phúc, huyện Mỹ Lộc, đến Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nam Định (PC01) để xem xét giải quyết.

Hàng loạt những sai phạm trái quy định

Trong thời gian dưới sự điều hành của ông Trần Đình Giao - Chủ tịch HĐQT, Công ty Cổ phần Dịch vụ tang lễ Hoàng Long đã ngang nhiên xây dựng những công trình trái phép.

Theo phản ánh của bạn đọc, khối nhà hành lễ và hoả táng được cấp phép xây dựng tầng trệt 1368m, hiện trạng đã được xây lên tới gần 3000m. Nhà lưu tro cốt được cấp phép xây dựng 2 tầng, hiện trạng được xây lên 4 tầng và sử dụng sai mục đích làm nhà chờ và kinh doanh các loại hình dịch vụ.

Vậy việc xây dựng này đã được sự cho phép, giám sát của chính quyền địa phương? Ông Lưu Văn Long, cổ đông của công ty cũng khẳng định việc ông Giao tự ý xây dựng các khu nhà để sử dụng chưa có dự cho phép của cơ quan chức năng, phía cổ đông của công ty trước đây cũng không đồng ý nên không ký việc chấp thuận xây dựng này.

Tự ý xây dựng công trình sai phép, nhiều dấu hiệu sai phạm tại Công ty tang lễ Hoàng Long (Nam Định)? ảnh 3
Tự ý xây dựng công trình sai phép, nhiều dấu hiệu sai phạm tại Công ty tang lễ Hoàng Long (Nam Định)? ảnh 4
Công ty Cổ phần Dịch vụ tang lễ Hoàng Long bị tố xây dựng nhiều hạng mục chưa được cấp phép cố tình làm trái với quy định Nhà nước.

Theo luật Doanh nghiệp năm 2020, với cương vị là Chủ tịch HĐQT Công ty, ông Giao chỉ có quyền và trách nhiệm triệu tập các cuộc họp Hội đồng quản trị để xử lý các vấn đề nội bộ liên quan. Thế nhưng lợi dụng việc lúc công ty chưa có Tổng Giám đốc mới, ông Giao đã toàn quyền quyết định, thực hiện mọi việc, kí kết các hợp đồng với các công ty đối tác được cho là "sân sau" của ông như Công ty Gas do con gái ông đứng tên để cung cấp nguyên liệu cho việc hỏa táng; Ký kết hợp tác với công ty chuyên cung xe ô tô phục vụ tang lễ mà công ty này ông Giao nắm 95% vốn điều lệ.

Một việc làm gây bức xúc cho các cổ đông và người dân nữa đó là kể từ khi "lộng quyền", ông Giao bắt buộc 100% các đám ma đến hỏa táng tại Đài hóa thân hoàn vũ phải nộp thêm 500.000 đồng tiền chi phí hành lễ tiễn biệt có kèn đồng (trước đây tất cả nằm trọn gói trong chi phí hỏa táng), những gia đình nào thực hiện hỏa táng buổi đêm, không được phục vụ kèn đồng vẫn phải đóng số tiền trên.

* Tiêu đề do Giáo dục Thủ đô đặt.

Bài liên quan
Nam Định "chốt" danh mục sách giáo khoa lớp 3, 7 và 10 cho năm học mới
UBND tỉnh Nam Định vừa công bố quyết định phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 3, lớp 7 và lớp 10 thuộc chương trình GDPT 2018 cho năm học 2022-2023 trên địa bàn tỉnh.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nam Định: Nhiều dấu hiệu sai phạm tại Công ty tang lễ Hoàng Long