Một số tình trạng sức khỏe, bao gồm bệnh tiểu đường, béo phì và bệnh tim hoặc thận. Những người mắc bệnh thận có nguy cơ mắc bệnh vì thận đóng vai trò quan trọng trong việc loại bỏ axit uric. Chức năng thận suy giảm có thể dẫn đến nồng độ axit uric cao. Và nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường và bệnh gút.
Huyết áp cao
Những người bị huyết áp cao có nguy cơ mắc bệnh gút cao gấp đôi so với những người có huyết áp bình thường. Tuy nhiên, mọi chuyện trở nên phức tạp vì các loại thuốc (gọi là thuốc lợi tiểu) dùng để hạ huyết áp sẽ làm tăng nồng độ axit uric.
Ai bị ảnh hưởng bởi bệnh gút?
Theo Harvard Health, khoảng 90% người mắc bệnh gút là nam giới trên 40 tuổi. Nhìn chung, bệnh gút tấn công nam giới nhiều gấp ba lần nữ giới.
Bệnh gút trở nên phổ biến hơn theo tuổi tác. Phụ nữ hiếm khi bị bệnh gút trước thời kỳ mãn kinh, có lẽ vì estrogen giúp giữ mức axit uric ở mức thấp. Sau thời kỳ mãn kinh, nguy cơ mắc bệnh gút ở phụ nữ tăng cao. Nam giới ở mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh gút nhưng bệnh có xu hướng phổ biến hơn sau tuổi trung niên.
Thực phẩm có thể gây ra bệnh gút
Mặc dù chế độ ăn kiêng có thể làm tình trạng nặng thêm nhưng nó không gây ra bệnh gút. Như đã đề cập ở trên, thực phẩm chứa nhiều purin có xu hướng hình thành nhiều axit uric hơn khi chúng phân hủy. Những thực phẩm này có thể gây ra cơn gút ở người mà cơ thể đã có nồng độ axit uric quá cao do một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn.
Thực phẩm làm tăng nguy cơ bị bệnh gút tấn công bao gồm:
- Thực phẩm có hàm lượng purine cao như thịt đỏ và một số loại cá, đặc biệt là sò điệp, cá mòi và cá ngừ.
- Rượu bia, đặc biệt là bia.
- Đồ uống được làm ngọt bằng đường hoặc fructose (bao gồm cả xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao).