Nam sinh Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương 3 lần xông pha chống dịch

T/H | 26/09/2021, 20:06
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Chu Minh Đức, sinh viên Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương, từng tham gia lấy mẫu xét nghiệm ở 3 vùng dịch Hải Dương, TP.HCM và Bình Dương.

doan_y_te.jpg

Đầu tháng 7 vừa qua, 310 sinh viên và 9 giảng viên Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương vào TP.HCM hỗ trợ chống dịch. Phần lớn thành viên trong đoàn đều là sinh viên năm tư, một số em năm hai, năm ba. Các em từng tham gia chống dịch và tích lũy được một số kinh nghiệm, kỹ năng cần thiết.

Trong số 310 sinh viên này, Chu Minh Đức (sinh năm 2001), sinh viên lớp Xét nghiệm 12A, Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương, có kinh nghiệm đi chống dịch 3 lần và từng trải qua nhiều kỷ niệm đáng nhớ.

Hành trình chống dịch từ Bắc vào Nam

Minh Đức chia sẻ với Zing, em từng được giao nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm cho người dân Hải Dương trong đợt dịch tháng 5 vừa qua. Đến tháng 7, em nhận nhiệm vụ vào TP.HCM hỗ trợ lấy mẫu, sau đó tiếp tục chi viện cho vùng dịch ở Bình Dương.

Hồi tháng 5, Đức làm nhiệm vụ ở Hải Dương vào đúng đợt nắng nóng, nam sinh phải mặc đồ bảo hộ dày trong nhiều giờ liền. Điều này khiến em mất nước và kiệt sức. Nhờ sự động viên của thầy cô và bạn bè, Đức cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Đôi khi gặp phải những trường hợp bệnh nhân không hợp tác, không chịu lấy mẫu xét nghiệm, Đức và các thành viên trong đoàn phải nhẹ nhàng phân tích, giải thích.

"Tham gia chống dịch là cơ hội để em có thêm trải nghiệm. Em thấy bản thân còn phải học hỏi nhiều", nam sinh bộc bạch.

Hoàn thành công việc ở tâm dịch Hải Dương không lâu, Minh Đức tiếp tục nhận nhiệm vụ thứ hai là chi viện cho TP.HCM. Ban đầu, khi nhận được thông báo triệu tập, nam sinh khá lo lắng vì nhiệm vụ lần này khó hơn.

Dù vậy, chàng trai sẵn sàng lên đường cùng cả đoàn. Nam sinh hy vọng có thể góp một phần công sức để đẩy lùi dịch bệnh, đồng thời có thêm cơ hội để học hỏi, làm quen với công việc liên quan ngành học. Được tham gia "đội quân chống dịch" chính là bài học ý nghĩa nhất đối với sinh viên ngành Y như Minh Đức.

Tại TP.HCM, Đức được phân công lấy mẫu xét nghiệm ở phường 27, quận Bình Thạnh. Mỗi ngày, nhóm của nam sinh lấy mẫu cho khoảng 200-300 người dân.

Trong thời gian này, số ca nhiễm trong thành phố tăng, các sinh viên của đoàn tình nguyện đều lo lắng, áp lực. Nhưng với tinh thần của sinh viên ngành Y, tất cả đều cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Thời tiết miền Nam nắng nóng, thay đổi thất thường, sức khỏe của một số thành viên trong đoàn bị ảnh hưởng. Nhưng khi nhận được sự động viên, lời cảm ơn của người dân địa phương, Minh Đức và các bạn lại có thêm động lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

"Người dân TP.HCM đều rất nhiệt tình và phối hợp với nhân viên y tế. Đôi khi bọn em được tặng nước thay cho lời cảm ơn", nam sinh kể lại.

241041260_1029689224509980_8891794866281611032_n.jpg

Những kỷ niệm khó quên khi đi chống dịch

Hoàn thành nhiệm vụ ở TP.HCM, Minh Đức và các thành viên trong đoàn tiếp tục đến Bình Dương tham gia lấy mẫu. Tại đây, nhóm của nam sinh làm việc tại các khu công nghiệp, nơi có nguy cơ lây nhiễm cao.

Khu công nghiệp tập trung nhiều công nhân, trung bình mỗi ngày, nhóm của Minh Đức sẽ lấy mẫu cho khoảng 200-300 người. Với những công ty đông công nhân, các em sẽ phải làm việc với khối lượng gấp đôi, khoảng 500-600 người mỗi ngày.

Minh Đức chia sẻ, dù phải làm việc liên tục trong thời điều kiện thời tiết nắng nóng, hay có những hôm mưa lớn bất chợt, em vẫn không thấy mệt vì nhận được sự quan tâm, động viên từ người dân.

Ngoài việc lấy mẫu ở khu công nghiệp, đoàn sinh viên Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương sẽ đến các khu phong tỏa, các phường trên địa bàn để lấy mẫu cho người dân địa phương.

Một lần, Chu Minh Đức được giao nhiệm vụ lấy mẫu cho các bệnh nhân sắp xuất viện tại bệnh viện dã chiến. Tại đây, nam sinh được chứng kiến toàn bộ quá trình chữa bệnh cho các ca bệnh nặng. Đức bày tỏ lòng ngưỡng mộ và sự cảm thông cho các bác sĩ tuyến đầu nói riêng và ngành y tế nói chung.

Nửa năm không về nhà

Minh Đức học tập ở Hải Dương, cách quê nhà Lào Cai hơn 300 km. Nhà xa trường, nam sinh ít có cơ hội về nhà. Năm nay, sau khi nghỉ Tết, Đức quay lại Hải Dương học tập và tham gia chống dịch.

"Từ Tết tới giờ, em chưa về. Em rất nhớ nhà và muốn gặp bố mẹ", Đức tâm sự.

Khi biết con trai vào TP.HCM chi viện chống dịch, bố mẹ Đức có phần lo lắng, nhưng cũng tự hào khi con sẵn sàng xông pha, làm những điều ý nghĩa. Trước ngày lên đường, bố mẹ căn dặn nam sinh cẩn thận, phải tự chăm sóc, bảo vệ bản thân và nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trong thời gian vào miền Nam làm nhiệm vụ, Minh Đức vẫn thường xuyên nhận được những lời hỏi thăm, động viên của gia đình. "Chỉ cần nghĩ đến việc cố gắng đẩy lùi dịch bệnh và sớm trở về nhà, em sẽ không mệt nữa", nam sinh nói.

Khi kể lại những ngày tháng tham gia chống dịch, Minh Đức lại cảm thấy xúc động, tự hào vì đã góp sức mình trong công cuộc đẩy lùi dịch bệnh trong nước. Đồng thời, nam sinh cũng lo lắng khi phải đảm nhận nhiệm vụ khó khăn, được nhiều người mong đợi, gửi gắm sự tin tưởng.

Trước mắt, nam sinh Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương mong muốn dịch bệnh được đẩy lùi để các y, bác

Bài liên quan
Cô giáo xinh đẹp livestream dạy học Vật lý
Không thể đứng lớp vì dịch Covid-19, cô giáo Thanh Nga bắt đầu dạy học qua livestream rồi mày mò để phát triển phương pháp dạy học mới mẻ này.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nam sinh Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương 3 lần xông pha chống dịch