Nam sinh Đắk Nông giành nguyệt quế Olympia trong phút cuối

28/05/2023, 17:24
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Nhờ giành 30 điểm từ đối thủ 'không còn gì để mất', Nguyễn Bảo Minh Triết đến từ Đắk Nông may mắn giành vòng nguyệt quế cuộc thi tháng Olympia.

Trận thi tháng 2 Quý 3 Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 23 chứng kiến 4 thí sinh tranh tài: Lê Công Nguyên (THPT Phan Đình Phùng, Hà Tĩnh), Nguyễn Bảo Minh Triết (THPT chuyên Nguyễn Chí Thanh, Đắk Nông), Tô Vũ Phúc Đăng (THPT Marie Curie, Hà Nội), Nguyễn Duy Minh (THCS-THPT Đông Du, Đắk Lắk).

Phần thi khởi động, Tô Vũ Phúc Đăng là người vươn lên dẫn đầu đoàn leo núi với 50 điểm. Minh Triết và Duy Minh bám sát với 45 và 40 điểm. Công Nguyên do bị trừ nhiều điểm do trả lời không chính xác nên tạm thời chưa có điểm.

Phần thi Vượt chướng ngại vật là ô chữ gồm 11 chữ cái. Hàng ngang đầu tiên có 9 chữ cái với câu hỏi: "... là thuật ngữ để chỉ khoảng hở hẹp cắt dọc công trình thành các khối riêng biệt với nhau nhằm tránh xảy ra hiện tượng nứt, biến dạng phá vỡ kết cấu công trình do thay đổi nhiệt độ". Thời gian kết thúc, cả 4 thí sinh đều không có câu trả lời đúng.

Hàng ngang thứ 2 có 7 chữ cái với câu hỏi: "Đại lượng vật lý gì, mà trong hệ đơn vị quốc tế được đo bằng Kelvin, kí hiệu là K?". Với đáp án "Nhiệt độ", cả 4 thí sinh đều có thêm 10 điểm.

Hàng ngang thứ 3 gồm 8 chữ cái với câu hỏi: "... là thành phần cơ bản trong giao thông đường sắt cùng với bộ phận bẻ ghi, hướng dẫn cho tàu hỏa di chuyển". Với đáp án là Đường ray, Minh Triết và Duy Minh cùng có thêm 10 điểm.

Hàng ngang tiếp theo gồm 7 chữ cái với câu hỏi: "Lượng không gian mà một vật chiếm chỗ được gọi là gì?". Với đáp án "Thể tích", Công Nguyên, Minh Triết và Phúc Đăng cùng có thêm 10 điểm.

Nam sinh Đắk Nông giành nguyệt quế Olympia trong phút cuối ảnh 1

Minh Triết là người xuất sắc nhất của cuộc thi tháng.

Tiếng chuông trả lời ô chữ xuất hiện từ Duy Minh với câu trả lời là "Giãn nở nhiệt". Đây là đáp án chính xác và Duy Minh là người chiến thắng trong phần thi này. Kết thúc phần thi Vượt chướng ngại vật, Duy Minh vươn lên dẫn đầu với 80 điểm. Tiếp sau là Minh Triết 75 điểm, Phúc Đăng 70 điểm, Công Nguyên 20 điểm.

Phần thi Tăng tốc chứng kiến sự bứt phá ngoạn mục của Công Nguyên. Với cả 4 câu trả lời chính xác, trong đó có 2 lần nhanh nhất, Công Nguyên giành thêm 140 điểm để cùng với Duy Minh dẫn đầu đoàn leo núi. Kết thúc phần thi này, Công Nguyên và Duy Minh cùng dẫn đầu đoàn leo núi với 160 điểm. Minh Triết 145 điểm, Phúc Đăng 80 điểm.

Công Nguyên là người đầu tiên về đích với gói câu hỏi 20-20-20 điểm. Nguyên gây ngạc nhiên cho khán giả khi mang đến 2 máy tính lên sân khấu. Câu đầu tiên, Nguyê không trả lời đúng và để mất điểm vào Minh Triết. Câu 2, Nguyên trả lời đúng để có thêm điểm. Câu 3, Nguyên không có câu trả lời, Phúc Đăng giành quyền trả lời nhưng không đúng. Công Nguyên về chỗ với 160 điểm.

Minh Triết đang có 165 điểm, về đích với gói câu hỏi 20-20-20 điểm. Hai câu đầu, Triết không có câu trả lời. Câu 3, Triết cũng không có câu trả lời, Duy Minh giành quyền trả lời nhưng không đúng. Minh Triết về chỗ với 165 điểm.

Phần giành điểm ngoạn mục của Minh Triết.

Duy Minh đang có 150 điểm, về đích với gói câu hỏi 20-20-20 điểm. Hai câu đầu, Minh không có câu trả lời đúng. Câu 3, Minh chọn ngôi sao hi vọng và trả lời đúng. Duy Minh về chỗ với 190 điểm, vươn lên dẫn đầu đoàn leo núi, hơn đối thủ xếp sau là Minh Triết 25 điểm.

Phúc Đăng đang có 60 điểm, chọn gói câu hỏi 30-30-30 điểm để về đích. Câu đầu, Đăng không có câu trả lời. Minh Triết giành quyền trả lời đúng để có thêm 30 điểm, vươn lên dẫn đầu đoàn leo núi. Câu 2, Đăng không có câu trả lời. Câu 3, Đăng trả lời đúng và về chỗ với 60 điểm.

Kết quả chung cuộc, Nguyễn Bảo Minh Triết giành vòng nguyệt quế với 195 điểm. Xếp thứ 2 là Nguyễn Duy Minh 190 điểm. Cùng xếp thứ 3 là Lê Công Nguyên 160 điểm và Tô Vũ Phúc Đăng 60 điểm.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nam sinh Đắk Nông giành nguyệt quế Olympia trong phút cuối