Nâng cao kỹ năng chống tai nạn thương tích, đuối nước dịp hè

Toán- Đức | 30/05/2022, 10:01
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Không chỉ giáo dục trong xuyên suốt năm học, nhiều trường học tại Thanh Hóa còn tăng cường phối hợp với các trung tâm nâng cao kỹ năng bơi, phòng tránh tai nạn thương tích cho học sinh trong dịp nghỉ hè.

Giáo viên môn Giáo dục thể chất Trường Tiểu học Thiệu Nguyên (Thiệu Hóa, Thanh Hóa) thực hiện cách sơ cứu người bị tai nạn đuối nước.Giáo viên môn Giáo dục thể chất Trường Tiểu học Thiệu Nguyên (Thiệu Hóa, Thanh Hóa) thực hiện cách sơ cứu người bị tai nạn đuối nước.

Nhiều hoạt động thiết thực

Cuối tuần qua, Trường Tiểu học Thiệu Nguyên (huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa) đã tổ chức hoạt động ngoại khóa với chuyên đề “Giáo dục kỹ năng sống phòng tránh đuối nước và xâm hại trẻ em”.

Chương trình có sự tham gia của đại diện Phòng GD&ĐT huyện Thiệu Hóa, chính quyền địa phương, phụ huynh học sinh và gần 800 học sinh (HS), giáo viên nhà trường.

Đặc biệt, hoạt động được tổ chức trước kỳ nghỉ hè nhằm nâng cao nhận thức của HS. Đồng thời, giúp các em trang bị thêm các kỹ năng cần thiết để bảo vệ bản thân khi đối mặt với các tình huống nguy cấp.

Cô Lê Thị Hằng – Hiệu trưởng nhà trường cho biết, hoạt động giáo dục kỹ năng phòng tránh tai nạn đuối nước và xâm hại ở trẻ em được tổ chức toàn trường và được chia thành 2 nội dung.

Ở nội dung phòng tránh tai nạn đuối nước, được thực hiện theo hình thức sân khấu hóa bằng tiểu phẩm. Đồng thời, HS toàn trường cũng trực tiếp tham gia trò chơi “Rung chuông vàng” bằng cách trả lời nhanh các câu hỏi về tai nạn đuối nước và cách phòng tránh.

“Sau phần trả lời nhanh, GV bộ môn Giáo dục thể chất của nhà trường đã thực hiện cách sơ cứu người bị tai nạn đuối nước để phụ huynh và HS được theo dõi”, cô Hằng nói.

Hoạt động giáo dục kỹ năng phòng tránh tai nạn đuối nước, xâm hại trẻ em của Trường Tiểu học Thiệu Nguyên được tổ chức hôm 20/5 vừa qua.

Tương tự, ở phần giáo dục kỹ năng phòng tránh xâm hại trẻ em, nhà trường cũng tổ chức cho HS tham gia tiểu phẩm. Theo cô Hằng, mục đích là để HS toàn trường tham gia và trải nghiệm, từ đó đúc rút được kinh nghiệm.

“Thông qua các hoạt động này, Ban giám hiệu nhà trường muốn gửi đến các em thông điệp về phòng tránh tai nạn đuối nước, xâm hại trẻ em; cách cư xử, ứng biến khi đối diện với các tình huống nguy cấp”, cô Hằng chia sẻ.

Theo Hiệu trưởng Lê Thị Hằng, hoạt động ngoại khóa giáo dục kỹ năng vẫn được nhà trường duy trì tổ chức trong những năm qua, ngoại trừ thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

“Những năm trước, nhà trường vẫn duy trì tổ chức hoạt động ngoại khóa mỗi tháng một lần, với nhiều chủ đề khác nhau như: Phối hợp với công an phổ biến pháp luật về an toàn giao thông, chủ quyền biển đảo, kỹ năng sống...

Từ những hoạt động này, nhận thức của HS được nâng lên rõ rệt, các em cũng tự tin hơn trong giao tiếp. Đặc biệt, nhà trường chưa từng xảy ra các vụ tai nạn đuối nước thương tâm, mặc dù nằm ngay cạnh bờ sông Chu”, cô Hằng chia sẻ.

Không chỉ dừng ở các hoạt động ngoại khóa, hàng năm BGH Trường Tiểu học Thiệu Nguyên còn tổ chức báo công tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh (Hà Nội), Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại TP Thanh Hóa...

Tổ chức các hoạt động trải nghiệm như viếng thăm Nghĩa trang liệt sỹ Hàm Rồng (TP Thanh Hóa), tham quan các di tích lịch sử nhằm lan tỏa tinh thần học tập, truyền thống yêu nước cho học trò…

Tăng cường kỹ năng bơi

Với địa hình lắm đồi nhiều núi, nguy cơ cao xảy ra sạt lở và lũ quét vào mùa mưa, vì vậy Ban giám hiệu Trường THCS Cán Khê (Như Thanh, Thanh Hóa) đã quyết định tăng cường kỹ năng phòng chống thương tích, tai nạn đuối nước cho HS trong dịp hè.

Trường THCS Cán Khê (Như Thanh, Thanh Hóa) phổ biến cho học sinh về an toàn giao thông, năm học 2021 – 2022.

Cô Bùi Thị Quyết – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Dịp hè tới đây, nhà trường dự kiến sẽ phối hợp với một trung tâm dạy bơi trên địa bàn huyện Như Thanh để tổ chức dạy bơi cho HS. Hiện tại, giáo viên đã phổ biến nội dung này đến phụ huynh HS để đăng ký cho HS tham gia.

“Dự kiến, HS thuộc trường hợp hộ nghèo hoặc gia đình có từ 2-3 HS trở lên sẽ miễn giảm chi phí khi đăng ký tham gia học bơi”, cô Quyết nói.

Theo cô Quyết, vừa qua nhà trường cũng đã phối hợp với Công an xã Cán Khê phổ biến cho HS về an toàn giao thông, cách phòng tránh tai nạn giao thông. Chương trình có sự tham gia của đại diện Tỉnh đoàn Thanh Hóa.

Cũng theo cô Quyết, trong xuyên suốt năm học, Trường THCS Cán Khê vẫn thực hiện lồng ghép vào môn học như Giáo dục công dân, Văn học, các buổi sinh hoạt lớp và hoạt động dưới Cờ vào sáng thứ Hai hàng tuần…

“Đây là những hoạt động góp phần trang bị cho các em kỹ năng sống, kỹ năng bảo vệ bản thân khi đi qua khu vực sông, suối, đặc biệt là vào mùa mưa”, cô Quyết chia sẻ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nâng cao kỹ năng chống tai nạn thương tích, đuối nước dịp hè