Tiến sĩ Lê Thị Thanh Xuân, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk là nữ giám đốc Sở GD-ĐT duy nhất cả nước có 3 nhiệm kỳ liên tiếp trúng cử đại biểu Quốc hội khóa 14, 15 và 16.
Sinh ra và lớn lên ở Lô Lô Chải, không nhận thấy những điều đặc biệt của quê hương cho đến khi nghe những lời chia sẻ của một cán bộ, Sình Dỉ Gai bắt đầu nghĩ khác và khởi xướng con đường cùng dân bản thoát nghèo.
Ma Thị Ngọc Huyền (dân tộc Tày, Trường Hữu nghị T78) khiến nhiều người bất ngờ khi một mình dự thi nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia cho học sinh năm học 2025-2026. Thứ trưởng Bộ GD-ĐT đã gửi những lời động viên em.
Lần đầu tiên, Quốc hội có sự tham gia của những đại biểu thuộc thế hệ Gen Z sinh sau năm 2000. Đáng chú ý, trong số này có 2 cô giáo sinh năm 2001 và 2002.
Từng “mù tịt” tiếng Anh, Sùng Thị Dinh không nghĩ có ngày ngoại ngữ lại có thể làm thay đổi cuộc đời mình. Chỉ sau vài năm, cô đã tự gây dựng công việc kinh doanh, tạo việc làm cho nhiều người dân trong bản.
Là một người con của dân tộc Si La, cô giáo mầm non Lỳ Mì Lé mang theo những trăn trở về cơ sở vật chất, chế độ dinh dưỡng và tương lai của trẻ em vùng cao Điện Biên vào chương trình hành động ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Là người duy nhất ở Nậm Lang, xã Mường Bo, tỉnh Lào Cai học ngành Logistics, Chảo San Mẩy, sinh viên Trường Đại học Hoà Bình, mang ước mơ đưa nông sản của người Dao đi xa khỏi bản làng.
Từ bản Nậm Sinh heo hút của xã Mường Nhé (Điện Biên), hành trình học tập của Lỳ Phú Hừ, người dân tộc Si La, trở thành câu chuyện truyền cảm hứng cho học sinh vùng cao.
Thị Lài, cô gái có cái tên đơn giản nhưng đã làm nên điều đặc biệt trong năm 2025 với 3 tấm Huy chương Vàng Vovinam, trong đó có 1 huy chương vô địch thế giới.