Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường từ mô hình 'Đổi giấy lấy cây'

Bài và ảnh: Đình Tuệ | 27/01/2023, 17:21
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Ngoài phát động Tết trồng cây, học sinh còn được tham gia hoạt động "đổi giấy lấy cây" để góp phần nâng cao ý thức gìn giữ cho môi trường thêm xanh.

Là đơn vị thực hiện mô hình này từ nhiều năm nay, cô Nguyễn Thị Lương - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Vân Canh (Hoài Đức, Hà Nội) cho biết, với mục đích tạo nhận thức ban đầu cho học sinh về vai trò và trách nhiệm với môi trường tự nhiên, nhà trường đã phát động phong trào 'đổi giấy lấy cây' tới toàn thể các lớp. Chương trình được tổ chức vào sáng 27/1 với mục tiêu "xanh trường, đẹp lớp, sạch nhà" đã thu hút sự tham gia của đông đảo học sinh.

Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường từ mô hình 'Đổi giấy lấy cây' ảnh 1

Các em học sinh tham gia chương trình rất nhiệt tình với những túi giấy vụn, vỏ lon trên tay.

Theo đó, giáo viên chủ nhiệm sẽ thông báo tới học sinh để các em chuẩn bị những vỏ lon, giấy vụn, bìa carton... mang tới lớp để đổi lấy những chậu cây nhỏ xinh. Vừa giúp bảo vệ môi trường lại tận dụng được nguồn phế liệu sẵn có ở mỗi gia đình sau dịp Tết. Nếu em nào đóng góp càng nhiều giấy vụn hay vỏ lon được tính theo kilogam, em đó sẽ nhận được cây kèm theo huy hiệu "kiện tướng kế hoạch nhỏ".

Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường từ mô hình 'Đổi giấy lấy cây' ảnh 2

Ông Nguyễn Hoàng Trường (thứ 3 từ trái sang) - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức trồng cây bàng vuông tại khuôn viên của Trường Tiểu học Vân Canh.

Cũng trong sáng nay (27/1), Trường Tiểu học Vân Canh đã được lãnh đạo UBND huyện Hoài Đức chọn làm một trong các nơi tổ chức Tết trồng cây đầu năm mới Quý Mão 2023. Dẫn đầu đoàn và trực tiếp trồng cây tại đây, ông Nguyễn Hoàng Trường - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức nhấn mạnh vai trò, ý nghĩa của phong trào Tết trồng cây do Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động.

Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường từ mô hình 'Đổi giấy lấy cây' ảnh 3

Cây bàng vuông đã được ươm mầm thành công và trồng tại Trường Tiểu học Vân Canh nhân dịp xuân Quý Mão 2023.

"Cây được trồng hôm nay là cây bàng vuông do tôi ươm mầm từ hạt của quả bàng vuông được trồng ở Trường Sa. Đó là món quà có ý nghĩa tinh thần rất lớn mà tôi được nhận từ một chiến sĩ đang đóng quân tại quần đảo Trường Sa - nơi mảnh đất thiêng liêng của Tổ quốc gửi tặng sau một chuyến thăm hồi tháng 4/2022. Về tới đất liền, hạt giống đó được ươm và phải sau khoảng 2 tháng mới nảy mầm và phát triển thành cây con như hôm nay và được trồng tại Trường Tiểu học Vân Canh" - ông Nguyễn Hoàng Trường cho hay.

Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức mong muốn, toàn thể thầy trò nhà trường cũng như lãnh đạo xã Vân Canh sẽ cùng nhau tiếp tục đoàn kết, ra sức phấn đấu, thi đua đạt thêm nhiều thành tựu về kinh tế - xã hội, văn hóa - giáo dục để xứng đáng hơn với sự cống hiến, hi sinh của các chiến sĩ nơi đảo xa để gìn giữ biên cương nơi hải đảo xa xôi của Tổ quốc.

Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường từ mô hình 'Đổi giấy lấy cây' ảnh 4

Đoàn của lãnh đạo UBND huyện Hoài Đức cùng đại diện chính quyền xã Vân Canh, BGH Trường Tiểu học Vân Canh chụp ảnh lưu niệm.

Cô Nguyễn Thị Lương - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Vân Canh bày tỏ sự xúc động và cảm ơn những dặn dò của lãnh đạo huyện khi trồng tặng nhà trường cây bàng vuông. Trong thời gian tới thầy trò nhà trường sẽ cố gắng vun trồng, chăm sóc thật chu đáo để cây được phát triển xanh tốt. Mỗi lần thấy cây bàng vuông, thầy trò như được nhắc nhớ đến hình ảnh thật đẹp của các chiến sĩ đang canh giữ nơi đảo xa để cùng nhau nỗ lực hơn trong giảng dạy và học tập.

Ngoài ra, trong dịp trước và sau Tết Nguyên đán 2023, Phòng GD&ĐT Hoài Đức đã chỉ đạo các nhà trường thực hiện tốt công tác phòng chống Covid-19 và dịch bệnh theo mùa khác; bảo đảm tuyệt đối công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học, có biện pháp giữ gìn sức khỏe cho học sinh khi thời tiết chuyển rét, hạn chế tổ chức các hoạt động ngoài trời những ngày rét đậm, rét hại. Tổ chức hoạt động Tết trồng cây phù hợp với thực tế của từng đơn vị cũng như kế hoạch của chính quyền địa phương...

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường từ mô hình 'Đổi giấy lấy cây'