Các động vật có vỏ như nghêu, sò, hến... đặc biệt là ốc, chứa một lượng lớn giun ký sinh (sán lá gan, sán lá phổi...), số lượng lớn không có nghĩa chỉ là hàng chục mà là hàng trăm, thậm chí hàng nghìn. Đặc biệt nguy hiểm là ấu trùng giun tròn ống Angiostrongylus cantonensis. Trong 1 con ốc có thể lên tới hơn 3.000-6000 con ký sinh trùng này.
Tuy nhiên, ốc rất khó nấu chín hoàn toàn nếu giữ nguyên phần vỏ, dù xào hay rửa sạch cũng khó loại bỏ hoàn toàn ký sinh trùng. Điều đáng lo là các loại ký sinh trùng trong ốc chủ yếu tấn công vào các cơ quan quan trọng trong cơ thể con người như gan, phổi... thậm chí là hệ thần kinh trung ương nên nhiễm trùng có thể gây đau đầu dữ dội, cứng cổ và trong một số trường hợp nặng sẽ dẫn đến viêm màng não và tê liệt.
4. Rau sống
Rau khi ăn sống cũng khiến chúng ta rất dễ bị nhiễm ký sinh trùng. Chúng chứa rất nhiều ấu trùng có hại, nhất là sán lá gan lớn. Chúng thường xuất hiện ở tất cả các loại rau, tuy nhiên sẽ nhiều hơn ở các loại rau trồng thủy sinh so với rau trên cạn. Nếu môi trường trồng bị ô nhiễm thì lượng ký sinh trùng và nguy cơ lây nhiễm khi ăn phải sẽ càng tăng cao.
Các loại ký sinh trùng phổ biến trong rau sống là giun kim, giun móc, giun tóc, trứng giun đũa chó, sán lá gan, ký sinh trùng amip gây bệnh lỵ.
Vì vậy đặc biệt chú ý khi trồng, sơ chế và ăn các loại rau sống. Dù các loại rau phổ biến như xà lách, cải cúc, rau má… hay các loại rau thủy sinh có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng nguy hiểm nhất như rau cần, rau cải xoong, rau rút, củ niễng, ngó sen, rau ngổ, rau muống nước…
Để tránh bị nhiễm ký sinh trùng, chúng ta nên:
- Ăn chín uống sôi: Nấu chín kỹ thức ăn có thể tiêu diệt ký sinh trùng một cách hiệu quả và giảm nguy cơ nhiễm trùng.
- Chú ý vệ sinh thực phẩm: Rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, tránh ăn nước chưa qua xử lý và thực phẩm sống.
- Rửa sạch trái cây và rau quả cẩn thận: Sau khi mua trái cây và rau quả, hãy rửa chúng cẩn thận để loại bỏ bụi bẩn trên bề mặt và các ký sinh trùng có thể có.
- Chọn nguyên liệu đáng tin cậy: Mua nguyên liệu tươi, không bị nhiễm bẩn và chú ý đến nguồn gốc cũng như chất lượng của thực phẩm.
Nguồn và ảnh: QQ, The Healthy