Nấu cà chua theo cách này, ngừa được cục máu đông gây đột quỵ

21/12/2023, 11:46
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Nếu thích đưa cà chua vào các món ăn gia đình, bạn có thể đã giúp những người thân bị thừa cân, béo phì đẩy lùi một nguy cơ chết người.

Các nguyên liệu sẽ được xắt nhỏ sau đó đem xào hoặc om, có thể kèm gia vị, tạo nên một loại sốt sệt, khá giống cách người Việt tự làm sốt cà tại nhà.

Cà chua được chọn không chỉ vì nó phổ biến trong chế độ ăn Địa Trung Hải - và cả chế độ ăn của các quốc gia nhiệt đới như chúng ta - mà còn là nguồn cung cấp các hợp chất hoạt tính sinh học có khả năng chống oxy hóa, chống viêm.

Các hợp chất hoạt tính sinh học từ rau củ, trái cây từ lâu đã được chứng minh là giúp hệ mạch máu khỏe mạnh, ngừa đột quỵ... thông qua các nghiên cứu dạng thống kê, quan sát.

Cũng đã có các bằng chứng cho thấy việc nấu cà chua nói chung giúp tăng hiệu quả hoạt động các hợp chất tốt này, bao gồm nhóm carotenoid và phenolic; trong khi nếu chọn phương pháp xào, bạn còn giúp tăng hàm lượng polyphenol.

Trong nghiên cứu này, món cà chua xào thành sốt kiểu Tây Ban Nha đã chứng minh khả năng năng ngừa bệnh tim mạch nguyên phát bằng cách giảm kích hoạt tiểu cầu, điều có thể góp phần làm giảm tình trạng huyết khối chết người ở người thừa cân, béo phì.

Theo Tổ chức Lương nông Liên Hiệp Quốc (FAO), thừa cân và béo phì là nguy cơ hang đầu gây tử vong toàn cầu. Đó cũng là nguyên nhân gây ra 44% gánh nặng bệnh tiểu đường, 23% gánh nặng bệnh tim thiếu máu cục bộ và 7-41% gánh nặng ung thư.

Theo ([Tên nguồn])
https://www.24h.com.vn/suc-khoe-doi-song/nau-ca-chua-theo-cach-nay-ngua-duoc-cuc-mau-dong-gay-dot-quy-c62a1528683.html
Copy Link
https://www.24h.com.vn/suc-khoe-doi-song/nau-ca-chua-theo-cach-nay-ngua-duoc-cuc-mau-dong-gay-dot-quy-c62a1528683.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nấu cà chua theo cách này, ngừa được cục máu đông gây đột quỵ