Nga tuyên bố tiến hành 12 cuộc tấn công lớn nhằm vào cơ sở hạ tầng quân sự Ukraine

23/09/2023, 23:09
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Trong tuyên bố ngày 23/9, Bộ Quốc phòng Nga cho biết từ Chủ nhật tuần trước, các lực lượng Nga đã thực hiện 12 cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu ở Ukraine.

Các mục tiêu này bao gồm cơ sở sửa chữa máy bay và xe bọc thép của Ukraine, nhà máy lọc dầu, kho đạn dược và vũ khí nước ngoài, trung tâm huấn luyện các nhóm trinh sát Ukraine và nơi ở của lính đánh thuê.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, các máy bay không người lái và tên lửa tầm xa chính xác cao phóng từ mặt đất, từ máy bay đã được sử dụng trong vụ tấn công.

“Hậu quả của các cuộc tấn công là hệ thống hậu cần của lực lượng vũ trang Ukraine theo hướng Kherson và Zaporozhye đã bị thiệt hại đáng kể”.

“Một phần kho tên lửa hành trình và đạn uranium nghèo” do các nước phương Tây cung cấp cho Kiev đã bị phá hủy. Các bệ phóng tên lửa và hệ thống phòng không do nước ngoài sản xuất cũng bị tấn công.

Ukraine đã nhận được tên lửa hành trình tầm xa phóng từ trên không Storm Shadow (Anh) và SCALP-EG (Pháp) vào đầu năm nay. Loại vũ khí này đã được Kiev sử dụng để tấn công các mục tiêu của Nga, bao gồm cả những mục tiêu ở Crimea.

Theo Sky News, Storm Shadow đã được triển khai trong cuộc tấn công của Ukraine vào trụ sở Hạm đội Biển Đen Nga ở thành phố Sevastopol hôm 22/9. Bộ Quốc phòng Nga cho biết 5 tên lửa đang lao tới đã bị lực lượng phòng không bắn hạ, nhưng các mảnh vỡ sau đó đã làm hư hại tòa nhà và gây ra hỏa hoạn. Một binh sĩ được thông báo mất tích sau vụ tấn công.

Anh đã cung cấp cho Ukraine đạn uranium nghèo kể từ tháng 3. Loại đạn này dự kiến sẽ được sử dụng trên xe tăng Challenger 2 mà London chuyển cho Kiev. Mỹ thông báo rằng xe tăng Abrams M1 mà nước này chuyển cho Ukraine cũng sẽ được trang bị đạn uranium nghèo.

Thư ký Báo chí Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov nhấn mạnh cách đây vài tuần rằng việc phương Tây chuyển đạn uranium nghèo tới Kiev là “một tin rất xấu”.

Đầu tháng này, Bộ Quốc phòng Nga đã thông báo về cuộc tấn công thành công vào một nhà kho của Ukraine chứa đạn uranium nghèo.

Nga nhiều lần cảnh báo rằng việc Mỹ, Anh và các đồng minh chuyển vũ khí cho Ukraine sẽ chỉ kéo dài cuộc xung đột chứ không thể ngăn cản Mátxcơva đạt được các mục tiêu trong chiến dịch quân sự của mình. Các quan chức Nga cũng lập luận rằng việc cung cấp vũ khí, chia sẻ thông tin tình báo và huấn luyện quân đội Ukraine đồng nghĩa với việc các quốc gia phương Tây trên thực tế đã trở thành các bên tham gia cuộc xung đột.

Bài liên quan
Nga xác nhận tướng quân đội thiệt mạng ở Ukraine
Phó chỉ huy Quân đoàn 14 của Hạm đội Phương Bắc - tướng Vladimir Zavadsky đã thiệt mạng trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Thống đốc Vùng Voronezh - Alexander Gusev xác nhận trên Telegram hôm nay (4/12).

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga tuyên bố tiến hành 12 cuộc tấn công lớn nhằm vào cơ sở hạ tầng quân sự Ukraine