Ngân hàng Nhà Nước dự kiến thử nghiệm cho vay ngang hàng

05/03/2024, 20:09
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

NHNN xây dựng dự thảo nhằm tạo môi trường thử nghiệm đánh giá rủi ro và hoàn thiện quy định pháp lý đối với hoạt động cho vay ngang hàng P2P Lending.

Ngày 5/3, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố dự thảo mới với thử nghiệm về giải pháp chấm điểm tín dụng, chia sẻ dữ liệu và cho vay ngang hàng.

NHNN dự kiến cho phép thử nghiệm 3 giải pháp tài chính công nghệ gồm: chấm điểm tín dụng; chia sẻ dữ liệu qua giao giao diện lập trình ứng dụng mở; cho vay ngang hàng (P2P lending).

Thời gian thử nghiệm các giải pháp trên tối đa 2 năm tùy từng giải pháp và lĩnh vực cụ thể tính từ thời điểm được NHNN cấp giấy chứng nhận tham gia cơ chế thử nghiệm.

Đối với lĩnh vực cho vay ngang hàng, NHNN cho biết, có một số công ty lấy danh nghĩa mô hình này, lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân để lừa bịp với hứa hẹn lãi suất cao nhằm chiếm đoạt vốn của người dân.

Một số công ty lừa dối người vay về mức lãi suất thấp trong khi lãi suất thực tế rất cao, gây ảnh hưởng tiêu cực tới cuộc sống của người dân.

Một số thỏa thuận trong mô hình cho vay ngang hàng hiện còn thiếu rõ ràng, minh bạch, tính pháp lý; thiếu cơ chế giám sát, hậu kiểm với việc sử dụng và quản lý vốn vay đúng mục đích.

Điều này dễ dẫn đến tranh chấp, khiếu kiện giữa các bên.

Nhằm hạn chế các vấn đề nêu trên, NHNN đã xây dựng dự thảo nhằm tạo lập môi trường thử nghiệm đánh giá rủi ro và hoàn thiện quy định pháp lý đối với hoạt động cho vay ngang hàng P2P Lending.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ngân hàng Nhà Nước dự kiến thử nghiệm cho vay ngang hàng