Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành, có khiến thị trường hưng phấn?

15/03/2023, 07:15
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Theo các chuyên gia việc Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành, trong ngắn hạn thị trường sẽ phản ứng hưng phấn nhưng về dài hạn thì vẫn cần chờ xem những động thái mới từ chính sách vĩ mô,...

Chiều 14/3, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã phát đi thông báo giảm 1% các loại lãi suất điều hành kể từ ngày 15/3. 

Theo đó, lãi suất tái cấp vốn giữ nguyên ở mức 6%/năm, lãi suất tái chiết khấu giảm từ 4,5%/năm xuống 3,5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với TCTD giảm từ 7,0%/năm xuống 6,0%/năm.

Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành, có khiến thị trường hưng phấn? - 1

Theo các chuyên gia việc Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành, trong ngắn hạn thị trường sẽ phản ứng hưng phấn

Bên cạnh đó, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng tiền đồng với lĩnh vực ưu tiên cũng giảm từ 5,5% xuống 5% một năm. Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng tiền đồng của Quỹ tín dụng nhân dân và tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này giảm từ 6,5% xuống 6% một năm.

Đây là lần đầu tiên Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành trong 2 năm gần đây. Trong lần điều chỉnh gần nhất vào tháng 9 năm ngoái, các loại lãi suất điều hành gồm trần lãi suất huy động đã tăng 0,3-1% một năm.

Theo Ngân hàng Nhà nước, giảm lãi suất điều hành là "bước đi quan trọng, định hướng cho xu hướng giảm lãi suất của thị trường trong thời gian tới". Đây là tín hiệu định hướng các nhà băng giảm lãi suất cho vay, góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và nền kinh tế.

Đánh giá về động thái hạ lãi suất điều hành của NHNN, ông Huỳnh Minh Tuấn – Nhà sáng lập FIDT cho rằng đây là bước đi sáng suốt và kịp thời trong bối cảnh hiện tại. Bởi nền kinh tế đang chịu áp lực từ vĩ mô cả bên trong và bên ngoài. 

Nhiều người quan tâm việc Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành, sẽ tác động như thế nào đến thị trường chứng khoán?

Nhận định về vấn đề này, ông Tuấn cho rằng đây là kênh đầu tư cực kỳ nhạy cảm và tương quan nghịch với lãi suất.

Theo ông Tuấn, trong ngắn hạn thị trường sẽ phản ứng hưng phấn trước thông tin này. “Nhìn về lịch sử, sau những quyết định hạ lãi suất, thị trường có thể kéo dài xu hướng tăng trong ít nhất 1 tháng sau đó", ông Huỳnh Minh Tuấn chia sẻ. 

Mặc dù dự báo thị trường sẽ tích cực trong ngắn hạn, song chuyên gia cho rằng vẫn còn một điểm nghẽn ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán trong dài hạn, đó là lượng TPDN chuẩn bị đáo hạn.

Nghị định 08 dù đã giảm bớt áp lực trái phiếu đáo hạn, song vẫn cần chờ thêm một động thái cuối cùng từ phía NHNN về việc giãn nợ, hoãn nợ. Khi có thêm giải pháp này, "nút thắt" cho các doanh nghiệp BĐS sẽ được gỡ bỏ và TTCK cũng sẽ khởi sắc hơn nhiều. 

Về hành động cho nhà đầu tư, theo vị chuyên gia này điểm sáng hiếm hoi của thị trường được nâng đỡ bởi chính sách. Do đó, với những nhà đầu tư mạo hiểm, nếu có niềm tin vào sự đảo chiều của chính sách thì có thể giải ngân "bắt đáy". Ngược lại, những nhà đầu tư có chiến lược thận trọng hơn thì nên kiên nhẫn chờ đợi những tín hiệu rõ ràng hơn.

Theo chuyên gia, nhóm cổ phiếu bất động sản và ngân hàng vẫn sẽ được hưởng lợi tâm lý trong ngắn hạn bởi đây là nhóm bị tác động mạnh từ việc tăng lãi suất. Tuy nhiên, về dài hạn thì vẫn cần chờ xem những động thái mới từ chính sách vĩ mô, đặc biệt là những giải pháp tiếp theo để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp bất động sản.

Đánh giá riêng về cổ phiếu ngân hàng, chuyên gia cho rằng triển vọng dài hạn không quá sáng vì rủi ro nợ xấu vẫn khá cao. Triển vọng nhóm ngân hàng sẽ có diễn biến đồng pha với nhóm BĐS, nếu BĐS được "giải cứu" thì nhóm ngân hàng sẽ tích cực hơn. Bởi khi chính sách ra thì cần thời gian để nhìn nhận xem các ngân hàng sẽ sắp xếp nợ xấu như thế nào, chất lượng tài sản ra sao. Do đó, nhà đầu tư cần thận trọng trước khi ra quyết định đầu tư.

Trước đó, bà Trần Thị Khánh Hiền, Giám đốc Khối phân tích CTCP Chứng khoán VNDIRECT cũng đánh giá, những giải pháp gần đây như nghị định 08 liên quan đến thị trường trái phiếu doanh nghiệp, hay việc hạ nhiệt lãi suất…đều là những giải pháp quan trọng giúp hỗ trợ cho các doanh nghiệp và lấy lại niềm tin của nhà đầu.

Động thái hàng loạt các ngân hàng thương mại cắt giảm lãi suất trong thời gian gần đây là một trong những dấu hiệu khá tích cực và nó phản ánh những nỗ lực của cơ quan quản lý trong việc hạ nhiệt lãi suất và hỗ trợ cho các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, những yếu tố như áp lực tỷ giá hay thanh khoản cũng có dấu hiệu giảm bớt, sẽ hỗ trợ cho việc giảm lãi suất trong dài hạn.

Tuy nhiên, theo bà Hiền, trong nửa đầu năm 2023 vẫn còn khá nhiều rủi ro khi mà Cục Dự trữ liên bang Mỹ dự kiến tiếp tục nâng lãi suất lên mức là 5,25 cho đến 5,5%.

“Tôi nghĩ, phải bước sang nửa sau của năm 2023, bức tranh kinh tế sẽ trở nên sáng sủa hơn”... Giám đốc Khối phân tích CTCP nhận định.

Cũng theo bà Hiền, một điều đáng lưu ý mặc dù lãi suất trong nước đang có xu hướng đảo chiều, nhưng trung bình lãi suất của cả năm 2023 vẫn đang ở một mức nền khá cao, hơn năm 2022. Hiện nay mức lãi suất huy động rơi vào khoảng 8 đến 9% và trung bình mức này là cao hơn khoảng 200 điểm cơ bản so với năm ngoái.

Tuy nhiên, nhận định về phiên giao dịch 15/3, một số chuyên gia cho rằng, trước những thông tin không mấy tích cực của kinh tế thế giới. VN-Index tiếp tục điều chỉnh về vùng hỗ trợ quanh khu vực 1.000 – 1.020 điểm.

Theo CTCK Vietcombank – VCBS, với diễn biến hiện tại, việc VN-Index giảm về vùng hỗ trợ quanh khu vực 1.000 – 1.020 điểm là hoàn toàn có thể xảy ra trong các phiên tới. VCBS giữ nguyên quan điểm đã đưa ra trong những phiên gần đây, khuyến nghị các nhà đầu tư chủ động nâng cao tỷ trọng tiền mặt để quản trị tối đa rủi ro trong ngắn hạn, đồng thời kiên nhẫn đợi chờ những tín hiệu tạo điểm cân bằng rõ ràng hơn thay vì giải ngân bắt đáy sớm.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành, có khiến thị trường hưng phấn?