Ngạt thở trong những căn nhà siêu tí hon giữa trung tâm TPHCM
Theo Duy Anh•17/07/2024 10:08
Hàng chục năm qua, người dân tại khu vực chợ Gà, Gạo (phường Cầu Ông Lãnh, quận 1, TPHCM) phải chật vật sinh hoạt trong những căn nhà tí hon, chỉ 2 - 4m2.
Cảnh sống trong những căn nhà tí hon tại chợ Gà, Gạo (phường Cầu Ông Lãnh, quận 1, TPHCM).
Tại Hội nghị Thành ủy TPHCM diễn ra vào giữa tháng 6, Bí thư Quận ủy quận 1 Dương Anh Đức nêu trăn trở, dù nằm ngay giữa trung tâm thành phố nhưng quận 1 có các khu vực người dân sống rất chật chội. Khu chợ Gà, Gạo (phường Cầu Ông Lãnh, quận 1), những căn nhà khoảng 3 - 4m2, thậm chí chỉ 2m2.
Nằm lọt trong khu chợ, ngôi nhà “tí hon” chỉ vỏn vẹn khoảng 4m2 là nơi trú ngụ của cả gia đình bà Thạch Thị Văn Sa Minh (68 tuổi).
Căn nhà tầm 4m2 của bà Như Nguyệt (64 tuổi) là nơi sinh sống của 3 thành viên trong gia đình. Mùa hè, nắng gay gắt chiếu trực tiếp vào kính, hơi ẩm từ mặt đường bốc lên khiến ngôi nhà như lò xông hơi, quạt máy dường như vô tác dụng.
Mới đây, UBND quận 1 đã tổ chức hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp, quan tâm đến dự án khu chợ Gà, Gạo nhằm kêu gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư thực hiện chủ trương chỉnh trang đô thị khu vực trung tâm TP.
Trong 237 căn nhà tại khu chợ Gà, Gạo, đa phần là các trường hợp trong hộ gia đình có nhiều thế hệ hoặc có nhiều cặp vợ chồng cùng chung sống trong các căn hộ có diện tích rất nhỏ.
Diện tích trong khu vực này rất hạn chế, thế nhưng nhiều đồ đạc, xe máy, gia cầm giăng kín lối ra vào khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn.
Do diện tích chật hẹp, các sinh hoạt của người dân trong khu vực đều bị hạn chế và bất tiện. Hầu hết bà con tại đây đều sử dụng hành lang trước nhà để nấu nướng và sinh hoạt.
Khu vực này trước đây đã xảy ra 3 lần cháy, trong đó vào ngày 1/12/2015, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại khu vực này khiến 8 căn nhà bị cháy trụi, 5 căn cháy xém. Lãnh đạo UBND quận 1 yêu cầu tăng cường việc giám sát, túc trực nhằm đảm bảo an toàn PCCC khu dân cư chợ.
Hiện hữu của các ô chợ này thông nhau như khu bàn cờ, lòng hẻm diện tích chỉ dưới 1m, các kiot diện tích khoảng từ 4 - 6m2, người dân sinh sống đông nên khi xảy ra cháy các lực lượng chức năng khó tiếp cận.
Các ô chợ thông nhau với các lối đi (hẻm) chỉ rộng khoảng 1m. Các nhà sạp nhỏ hẹp, quy mô từ 1-3 tầng, để buôn bán cũng là nơi sinh sống của người dân.
Trước đó, quận 1 đã đưa chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc thực hiện mời gọi đầu tư dự án khu chợ Gà, Gạo. Cụ thể, diện tích khu đất 6.339 m2 (diện tích phù hợp quy hoạch khoảng 5.949 m2). Mật độ xây dựng tối đa 50%, hệ số sử dụng đất là 10, chiều cao tối đa 50 m, dân số là 700 người.
Khu Chợ Gà, Gạo là khu chợ truyền thống, diện tích khoảng 3.384 m2, tổng cộng có 237 sạp, bao gồm: Chợ Gà có 113 căn, 112 hộ, 458 nhân khẩu; Chợ Gạo có 57 căn, 80 hộ, 332 nhân khẩu; Hẻm số 3 Yersin có 67 căn; 45 hộ, 171 nhân khẩu.
Bình luận của bạn đã được gửi và sẽ hiển thị sau khi được duyệt bởi ban biên tập.
Ban biên tập giữ quyền biên tập nội dung bình luận để phù hợp với qui định nội dung của Báo.
Thủ tướng cho rằng để đóng góp đắc lực vào phát triển đất nước, ngành Công Thương phải tăng trưởng 2 con số, thúc đẩy các động lực tăng trưởng truyền thống và động lực tăng trưởng mới.
Tiếp tục xu hướng quốc tế hóa tuyển sinh, năm 2026, Đại học Kinh tế Quốc dân dự kiến tuyển khoảng 9.000 sinh viên, trong đó xét tuyển kết hợp là phương thức chủ đạo, ưu tiên thí sinh sở hữu chứng chỉ IELTS, SAT, ACT và các kỳ thi đánh giá năng lực.
Con số may mắn hôm nay 20/12/2025 theo năm sinh được chọn ra như thế nào, đâu là con số may mắn theo 12 con giáp giúp bạn dễ đổi vận phát tài nhanh, cùng xem ngay để biết nhé.
Tử vi hàng ngày 20/12/2025 của 12 con giáp cho biết, được Lục Hợp độ mệnh, tuổi Dần có một ngày rực rỡ với tài lộc hanh thông từ mọi hướng. Thu nhập chính và các khoản đầu tư đều có lợi nhuận tốt. Khả năng quản lý tài chính và đầu tư của bạn đang phát huy hiệu quả.
Mới đây, Chính phủ Canada và Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch (IRCC) công bố hàng loạt thay đổi về chính sách du học, visa và làm việc sau tốt nghiệp, dự kiến áp dụng giai đoạn 2025-2026.
Hoạt động diễn tập an ninh mạng lần này được ví như đợt tổng duyệt để sẵn sàng ứng phó, xử lý những nguy cơ, thách thức từ không gian mạng của lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng trực thuộc Bộ Công an.
TPO - Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà được bổ sung giữ chức Phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu. Ông Đỗ Thanh Bình, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cũng được bổ sung là thành viên Ban Chỉ đạo.
Theo tử vi, năm 2026 Bính Ngọ mang theo một luồng năng lượng Hỏa mạnh mẽ, rực rỡ và đầy tốc độ. Dưới đây là những lời khuyên năm 2026 cho 12 con giáp giúp bạn nắm bắt thời cơ và tránh xa cạm bẫy trong năm mới.