Khoảng 1.000 người ở Hàn Quốc bị ngộ độc thực phẩm liên quan đến kim chi nhiễm norovirus.
Các quan chức ở thành phố Namwon, phía tây nam đất nước, thông báo vào sáng 5/7 rằng đã có 996 trường hợp được xác nhận - mặc dù truyền thông địa phương đưa tin con số đó đã tăng lên 1.024 vào đầu giờ chiều 6/7, bị ngộ độc do ăn kim chi nhiễm khuẩn.
Nhà chức trách cho biết, món bắp cải lên men phổ biến đã được phân phát cho học sinh thông qua các bữa ăn ở trường học trong thành phố.
Họ nói thêm rằng học sinh và nhân viên từ 24 trường nằm trong số những bệnh nhân bị nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng.
Norovirus rất dễ lây lan và có thể lây nhiễm khi chạm vào các bề mặt bị ô nhiễm.
Hầu hết mọi người hồi phục sau vài ngày mà không cần điều trị tại bệnh viện, nhưng một số lại bị trở nặng.
Các quan chức thành phố Namwon cho hay, họ đã bắt đầu một cuộc điều tra dịch tễ học để tìm ra nguồn gốc của căn bệnh hôm 4/7 sau khi trường hợp đầu tiên được báo cáo.
Quan chức địa phương thăm bệnh nhân và người nhà sau vụ việc
Kể từ đó, số ca mắc bệnh tăng lên nhanh chóng - tăng từ 153 vào ngày 4 lên 745 vào ngày 5/7.
Trong một bài đăng trên mạng xã hội hôm 5/7, thị trưởng thành phố Choi Kyung-sik nói rằng các quan chức y tế đã áp dụng “phản ứng phủ đầu và quá mức” trong nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh lây lan thêm.
Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ đảm bảo an toàn cho công dân của mình”.
Được biết, norovirus đã được phát hiện trong số các bệnh nhân, thông qua các mẫu môi trường và trong một số kim chi thường xuyên được chuyển đến trường học.
Do đó, bộ phận an toàn và thiên tai đã tạm thời đình chỉ việc sản xuất và bán bất kỳ sản phẩm nào từ công ty sản xuất kim chi và công ty cũng đang trong quá trình tự nguyện thu hồi các sản phẩm đã được phân phối.