Người dân các tỉnh muốn trở về TP Hồ Chí Minh phải làm thế nào?

T/H | 02/10/2021, 16:42

Người dân các tỉnh muốn trở về TP Hồ Chí Minh phải có giấy tờ chứng minh thường xuyên cư trú, làm việc tại thành phố.

Theo phương án tổ chức đi lại ở TP HCM vừa được Sở Giao thông Vận tải hướng dẫn, những trường hợp trên khi muốn trở về cũng phải đáp ứng điều kiện: có giấy tờ chứng minh thường xuyên cư trú, làm việc tại thành phố như: hộ khẩu, giấy tạm trú, căn cước công dân hoặc chứng minh thư, giấy khai sinh (đối với trẻ em). Họ cũng cần giấy xác nhận xét nghiệm âm tính nCoV hiệu lực trong 72 giờ.

tro-ve-tp.jpg
Trước khi về thành phố, người dân cần được cho phép của cơ quan có thẩm quyền

Trước khi về thành phố, người dân cần được cho phép của cơ quan có thẩm quyền gồm văn bản của UBND tỉnh thành nơi đi hoặc Sở Giao thông Vận tải TP HCM. Trong đó, đơn đề nghị gửi Sở Giao thông Vận tải cần kèm bản chụp giấy tờ tùy thân và các giấy liên quan gửi địa chỉ sgtvt@tphcm.gov.vn. Trong đơn cần nêu hoàn cảnh, thời gian, phương tiện, số lượng người theo danh sách chi tiết...

Sở Giao thông Vận tải sau khi nhận đơn sẽ xem xét giải quyết và thông báo kết quả qua email trong 48 giờ. Khi được chấp thuận, người dân tự in công văn phản hồi hoặc mang theo bản điện tử trên các thiết bị di động để xuất trình khi cần kiểm tra trên đường. Ngoại trừ xe máy, người dân được đi phương tiện đường bộ, thuỷ, sắt, hàng không và ôtô cá nhân, khi đáp ứng các điều kiện nói trên.

Trước đó khi TP HCM và nhiều tỉnh thành phía Nam giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 hồi tháng 7, nhiều người thường xuyên cư trú và làm việc ở thành phố bị "kẹt" lại tại nhiều tỉnh thành, chưa thể trở về do các biện pháp siết chặt đi lại.

Ngoài hướng dẫn người dân trở về, trường hợp từ TP HCM đi các địa phương khác cũng được tạo điều kiện khi cần đưa đón bệnh nhân, con nhỏ, thai phụ; phỏng vấn trước khi ra nước ngoài cùng một số trường hợp cấp bách. Đơn đề nghị cũng tương tự như trên, gửi Sở Giao thông Vận tải để được cấp phép. Ngoài ra, người dân khi đi cũng cần đảm bảo điều kiện khỏi Covid-19 hoặc tiêm phòng mũi một vaccine sau 14 ngày; xét nghiệm âm tính nCoV còn hiệu lực; các giấy tờ như thư mời, giấy hẹn của các cơ quan, đơn vị...

Cùng việc triển khai các phương án đi lại như trên, để thuận lợi cho người lao động đi lại, UBND TP HCM đang lấy ý kiến từ các Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Tây Ninh, nhằm thống nhất cho xe cá nhân được đi giữa thành phố và 4 địa phương này nếu đáp ứng các điều kiện cần thiết. Dự kiến, phương án tổ chức giao thông này sẽ triển khai từ ngày 4/10. Trước đó, thành phố đã chốt kế hoạch đón lao động từ các địa phương trở lại làm việc.

Từ ngày 1/10, TP HCM áp dụng Chỉ thị 18 về điều chỉnh biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả Covid-19 và phục hồi kinh tế - xã hội. Thành phố hiện tháo dỡ các chốt nội đô, bỏ giấy đi đường, cho người dân đi lại trong phạm vi địa bàn và không được tự phát ra khỏi thành phố. Nhiều ngành nghề kinh doanh, dịch vụ, công trình xây dựng, sinh hoạt xã hội... cũng được hoạt động trở lại có kiểm soát phòng dịch.

Bài liên quan
TP. HCM chỉ đạo tạm ngừng tiêm vắc xin Pfizer lô FK0112
Sở Y tế TP. HCM đề nghị các địa phương và các cơ sở y tế ngưng tiêm vắc xin Pfizer lô FK0112 từ chiều 28/9.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người dân các tỉnh muốn trở về TP Hồ Chí Minh phải làm thế nào?