Người dân Mátxcơva đổ xô mua thiết bị chống máy bay không người lái

01/06/2023, 16:45
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

TPO - Người dân Mátxcơva đã bắt đầu đổ xô đi mua súng chống máy bay không người lái sau vụ thủ đô của Nga bị tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) hôm 30/5, một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng nói với Tass.

“Ngày 30/5, doanh số bán các hệ thống chống máy bay không người lái đã tăng vọt. Trong đó khách hàng chủ yếu mua súng ngắn”, nguồn tin cho biết.

Giá thấp nhất cho một khẩu súng chống máy bay không người lái là 1,5 triệu rúp.

“Nhu cầu về các biện pháp đối phó với máy bay không người lái thực sự đã tăng lên. Súng chống máy bay không người lái đang có nhu cầu lớn nhất", Detector Systems, công ty bán vũ khí và thiết bị chống máy bay không người lái, xác nhận với Tass. Trong khi những công ty sản xuất khác không đưa ra bất cứ bình luận chính thức nào.

Tại Nga có một số công ty sản xuất hệ thống chống máy bay không người lái. Trong đó, Rusel (công ty cổ phần Roselektronika) chế tạo súng chống máy bay không người lái Pischal-Pro và Dnepr, tổ hợp đa hướng di động Kupol và hệ thống gây nhiễu SERP-VS5, có khả năng bảo vệ cả vật thể di động và tĩnh.

Tuy nhiên, chuyên gia quân sự của Tass - Viktor Litovkin cảnh báo dân thường không nên tự mình sử dụng súng chống máy bay không người lái để bắn hạ UAV vì một máy bay không người lái bị bắn hạ có thể rơi xuống nơi có người, do đó gây nguy hiểm đến tính mạng của những thường dân vô tội.

Ngày 30/5 đánh dấu lần thứ hai thủ đô của Nga bị tấn công trực tiếp, sau một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào Điện Kremlin hồi đầu tháng này.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết tất cả các UAV hôm 30/5 đã bị bắn hạ và khống chế. Nhưng ba chiếc đã va chạm với các tòa nhà dân cư ở phía nam Mátxcơva và thị trấn Moskovskiy, ngoại ô thủ đô. Hai người đã bị thương.

Điện Kremlin cáo buộc Ukraine đứng sau vụ tấn công và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cho biết các máy bay không người lái đã nhắm vào các mục tiêu dân sự.

Ukraine phủ nhận cáo buộc, khẳng định không liên quan đến vụ việc nhưng dự báo sẽ có thêm nhiều cuộc tấn công tương tự.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người dân Mátxcơva đổ xô mua thiết bị chống máy bay không người lái