Người đàn ông bị vỡ khối u gan sau 1 tháng đau bụng âm ỉ, mệt mỏi, sút cân

01/11/2023, 10:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Sau khoảng 1 tháng những cơn đau âm ỉ vùng mạn sườn xuất hiện kèm theo triệu chứng mệt mỏi, ăn kém, gầy sút cân nhưng bệnh nhân chủ quan nên bỏ qua không đi khám.

Bệnh nhân có khối u ở gan.

Tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng đau đớn, các bác sĩ nhanh chóng thực hiện các xét nghiệm cần thiết và giảm đau cho bệnh nhân.

Kết quả siêu âm ổ bụng có hình ảnh nhiều nốt và khối nhu mô gan (theo dõi tổn thương HCC) kèm dịch tự do ổ bụng, các bác sĩ đã hội chẩn đề nghị phối hợp thêm chụp cắt lớp vi tính ổ bụng có tiêm thuốc.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính ổ bụng có thuốc cho hình ảnh nhiều khối u gan, nghi ngờ có điểm chảy máu ở vị trí khối u hạ phân thùy S4. Nhiều dịch máu quanh gan và ổ bụng; Nhiều hạch vùng rốn gan và quanh động mạch chủ bụng; Dày cành trong tuyến thượng thận trái; Nhiều khối vùng đáy phổi hai bên.

Sau 1 tháng có kết quả các bác sĩ đã tư vấn cho người nhà bệnh nhân chi tiết về tình trạng bệnh của bệnh nhân và những nguy cơ có thể xảy ra, bệnh nhân được chuyển khoa Hồi sức cấp cứu bệnh viện điều trị tích cực với chẩn đoán: U gan vỡ - theo dõi HCC gan di căn phổi.

Các bác sĩ liên khoa hồi sức cấp cứu, chẩn đoán hình ảnh, ung bướu đã hội chẩn cùng chuyên gia Bệnh viện K Trung Ương và đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh nhân.

Các bác sĩ cho biết, số ca mắc ung thư gan ngày càng gia tăng, do mức sống và các yếu tố nguy cơ, không phải khi nào bệnh nhân cũng có dấu hiệu lâm sàng, mà khi đã có dấu hiệu tức bệnh đã ở giai đoạn muộn, khối u đã to và rất khó khăn trong điều trị thậm chí bệnh nhân có thể tử vong

Vì vậy, phòng chống bằng hạn chế các yếu tố nguy cơ và sau đó là khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm.

Với người từ 40 tuổi trở lên, đã uống rượu, hút thuốc, việc khám sức khỏe định kỳ rất quan trọng và nên khám ở những bệnh viện, trung tâm tầm soát ung thư có uy tín và chất lượng, nếu có những biểu hiện như có ho nhiều, mệt mỏi và có tiền sử hút thuốc, uống rượu (yếu tố nguy cơ) thì mới cần thực hiện các xét nghiệm và chụp chiếu chuyên sâu.

Theo ([Tên nguồn])
https://www.24h.com.vn/suc-khoe-doi-song/nguoi-dan-ong-bi-vo-khoi-u-gan-sau-1-thang-dau-bung-am-i-met-moi-sut-can-c62a1514813.html
Copy Link
https://www.24h.com.vn/suc-khoe-doi-song/nguoi-dan-ong-bi-vo-khoi-u-gan-sau-1-thang-dau-bung-am-i-met-moi-sut-can-c62a1514813.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
  • Sôi nổi các hoạt động kỉ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11
    2 giờ trước Giáo dục
    Những ngày qua, các trường học ở Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa cho cả thầy và trò để chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.
  • Tri ân đội ngũ nhà giáo và khẳng định vai trò then chốt của giáo dục
    3 giờ trước Giáo dục
    Nhân kỷ niệm 43 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2025), Thành phố Hồ Chí Minh và Cà Mau tổ chức hoạt động tri ân đội ngũ nhà giáo, khẳng định vai trò then chốt của giáo dục, định hướng mới cho sự nghiệp trồng người.
  • Những 'trái ngọt' trên hành trình đổi mới
    3 giờ trước Giáo dục
    Bằng tinh thần chủ động, sáng tạo và linh hoạt, đội ngũ cán bộ, giáo viên tỉnh Hưng Yên đang nỗ lực phấn đấu trong hành trình đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục - đào tạo. Từ việc mạnh dạn ứng dụng công nghệ vào giảng dạy đến đổi mới phương pháp rèn kỹ năng ngôn ngữ cho học sinh, mỗi thầy cô đều là những người “gieo hạt mầm” thầm lặng trên cánh đồng tri thức. "Trái ngọt" của những đổi mới ấy không chỉ giúp nâng cao chất lượng dạy, học mà còn tạo nên những chuyển biến tích cực, bền vững của ngành giáo dục địa phương.
  • Cần bộ sách giáo khoa thống nhất trên toàn quốc chuẩn mực và không có lỗi
    3 giờ trước Chính sách giáo dục
    Theo đại biểu Quốc hội, để có 1 bộ sách giáo khoa thống nhất trên toàn quốc, cần có bộ sách giáo khoa thật tốt, chuẩn mực và không có lỗi.
  • Những người thắp sáng tương lai
    3 giờ trước Gương sáng
    Đó là những thầy cô có nhiều tâm huyết, giải pháp trong việc cảm hóa, giúp đỡ, giáo dục học sinh khó khăn, chưa chăm, chưa ngoan… để đường đến trường của các em bớt đi những gập ghềnh, gián đoạn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người đàn ông bị vỡ khối u gan sau 1 tháng đau bụng âm ỉ, mệt mỏi, sút cân