- Các loại thịt chế biến sẵn như lạp xưởng, nem chua, xúc xích…
Nói về trường hợp của anh Zhang, bác sĩ Zhao cho biết việc sử dụng rau củ muối chua như dạng đồ ăn kèm rất phổ biến ở các nước Châu Á. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng trong quá trình muối chua hay lên men sẽ hình thành nitrit. Bên cạnh đó, khi sản xuất thịt chế biến sẵn nhà sản xuất cũng cho thêm lượng nitri hoặc nitrat nhất định (có quy định về hàm lượng). Nếu ăn vừa phải thì không sao, nhưng ăn quá nhiều sẽ gây hại do lượng ntrit tích tụ lớn. Chưa kể, nitrat trong thịt chế biến sẵn vốn vô hại, nhưng sau khi vào dạ dày cũng có thể phản ứng với 1 số chất sẵn có và hình thành nitrit.
Tương tự, hàm lượng nitrat có trong các loại rau xanh khá nhiều, nếu nấu xong để quá lâu, vi khuẩn phân hủy, lượng nitrat sẽ lại tạo thành nitrit. Trong khi bạn có bảo quản trong tủ lạnh hay sau đó đun nóng lại cũng không thể khử được.
Dù ngon miệng nhưng không nên ăn quá nhiều rau củ muối chua, nhất là muối xổi hoặc không đảm bảo nguồn gốc (Ảnh minh họa)
Khi hấp thụ nitrit với lượng nhiều hoặc tích tụ lâu ngày, có thể gây ra một loạt các vấn đề sức khỏe. Bao gồm rối loạn tiêu hóa, suy giảm miễn dịch, ngộ độc, tăng nguy cơ mắc tiểu đường, tim mạch, ung thư, thậm chí dẫn tới tử vong. Các triệu chứng ngộ độc nitri thường gặp như mệt mỏi, buồn nôn và tím tái, bồn chồn, hôn mê, suy gan thận, suy hô hấp.
Với rau củ muối, ông khuyên chúng ta chỉ nên ăn ít, vừa phải và lựa chọn rau củ muối hợp vệ sinh, biết rõ nguồn gốc. Cũng không nên uống nước muối rau củ và không ăn rau củ muối xổi, chín quá kỹ. Khi có các dấu hiệu ngộ độc vừa kể trên cần nhanh chóng tới bệnh viện gần nhất, không tự xử lý tại nhà.
Nguồn và ảnh: TOPick, Health People, QQ