Giáo dục liêm chính

Người đàn ông ở Bình Định bị lừa 102 triệu đồng vì chiêu lừa nộp thuế bất ngờ

Theo Đức Anh 08/06/2024 12:56

Làm theo lời một người mạo danh cán bộ thuế hướng dẫn để nhận được tiền hoàn thuế, một thanh niên ở Bình Định bị lừa 102 triệu đồng.

Sáng 8-6, Công an phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định cho biết đơn vị vừa nhận được đơn trình báo của anh N.T.H. (SN 1987; ngụ phường Nhơn Bình) về việc mình bị lừa đảo 102 triệu đồng.

Người đàn ông ở Bình Định bị lừa 102 triệu đồng vì chiêu lừa nộp thuế bất ngờ- Ảnh 1.
Thời gian qua, ngành thuế liên tục đưa ra cảnh báo người nộp thuế cẩn trọng trước các thủ đoạn lừa đảo

Theo đơn trình báo, chiều 5-6, số điện thoại 0814181184 gọi đến số điện thoại của mẹ anh N.T.H. là bà T.T.V., tự xưng là nhân viên Chi cục Thuế TP Quy Nhơn.

Bà V. đưa máy cho anh H. nghe, bên gọi đến nói là nhân viên thuế, thông báo hộ kinh doanh của bà V. thuộc diện được hoàn thuế 2% cho năm 2023, cần phải hoàn thành thông tin đăng ký trực tuyến. Sau khi đăng ký xong, hộ kinh doanh sẽ được Chi cục Thuế cấp mã để ngày 7-6 đến giải quyết hồ sơ.

Sau đó, có tài khoản Zalo tự xưng tên Khang, nhân viên Chi cục Thuế TP Quy Nhơn nhắn tin kết bạn qua số điện thoại của anh H. đang sử dụng, rồi gửi cho anh H. hình ảnh giấy mời nội dung về việc cập nhật, kê khai thông tin quy định chính sách giảm thuế GTGT và chính sách hoàn thuế thu nhập cá nhân.

Sau khi đọc các nội dung trong giấy mời, anh H. tin tưởng và làm theo các yêu cầu của đối tượng. Anh H. vào ứng dụng CH play cài đặt ứng dụng "eTax mobile" và ứng dụng "Chính phủ".

Trong lúc cài đặt ứng dụng "Chính phủ" thì trên màn hình điện thoại của anh H. có dòng chữ "đang đợi nhân viên xác thực, vui lòng không thao tác trên điện thoại". Trong khi chờ đợi, anh H. liên lạc với Chi cục Thuế TP Quy Nhơn thì được nhân viên trả lời cảnh giác kẻo bị lừa đảo.

Nghe vậy, anh H. liền tắt nguồn điện thoại rồi bật lại máy và vào tin nhắn thông báo của ngân hàng Vietcombank thì không được. Anh H. gọi vào số chăm sóc khách hàng Vietcombank thì được thông báo là đã thực hiện 2 giao dịch chuyển khoản tổng số tiền 102 triệu đồng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người đàn ông ở Bình Định bị lừa 102 triệu đồng vì chiêu lừa nộp thuế bất ngờ