Mỡ nội tạng là phần chất béo ẩn sâu bên trong bụng, bao bọc xung quanh các cơ quan trong cơ thể. Khác với phần chất béo dưới da, mỡ nội tạng không phải khi nào cũng có thể cảm nhận được, phần mỡ này sẽ làm cho bụng của bạn nhô ra ngoài hoặc tạo cho bạn dáng người quả táo.
Thông thường, lượng mỡ nội tạng sẽ chiếm khoảng 1/10 tổng lượng chất béo trong cơ thể. Mỡ nội tạng ẩn chứa trong cơ thể càng nhiều thì càng gây nguy hiểm. Kể cả những người gầy, nếu mỡ nội tạng có tỷ lệ lớn thì nguy cơ gây hại cho sức khỏe càng cao.
Để ngăn ngừa tỉ lệ bị mỡ nội tạng, mỡ mạch máu, BS Nguyễn Đình Công khuyến cáo mọi người cần làm những việc sau:
Thứ nhất, cần thay đổi chế độ ăn uống, chuyển sang chế độ ăn lành mạnh, bao gồm: Giảm khẩu phần ăn chứa chất béo bão hòa như các loại thịt đỏ (thịt bò), thịt động vật, mỡ động vật...; Tăng khẩu phần ăn chứa chất béo không bão hòa như các loại thịt trắng (thịt gia cầm, thịt ức loại bỏ da...); Ăn dầu thực vật như dầu ôliu, dầu đậu nành.
Thứ hai, ăn nhiều rau xanh, hoa quả: Rau xanh là loại thực phẩm chứa nhiều loại vitamin, chất xơ với những tác dụng điển hình như: Tăng cường đào thải chất béo, cholesterol. Điều chỉnh và khống chế lượng mỡ trong máu hiệu quả. Ngăn ngừa việc hình thành mỡ và phòng chống một số bệnh lý tim mạch.
Thứ ba, kết hợp vận động thể thao thường xuyên cùng lối sống lành mạnh: Tập thể dục thường xuyên có liên quan đến giảm mỡ trong cơ thể nhờ tác động trực tiếp đến quá trình chuyển hóa tế bào mỡ.