'Người mẹ hiền' giúp học trò vượt qua áp lực học hành

L.Toán - H.Đức | 06/11/2022, 12:43
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Với cô học trò Hoàng Diệp Chi, Trường THCS thị trấn Hà Trung, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa, thì cô giáo của mình như người mẹ hiền thứ 2.

Bởi lẽ, cô giáo không chỉ truyền dạy kiến thức mà còn luôn ở bên em để sẻ chia những áp lực học hành.

Những quan tâm thầm lặng

Năm học mới với em Hoàng Diệp Chi, lớp 8A, Trường THCS thị trấn Hà Trung (huyện Hà Trung, Thanh Hóa) có thêm niềm vui và thật nhiều động lực. Bởi, tác phẩm “Người mẹ hiền thứ 2” của em vừa xuất sắc giành giải Nhất tại cuộc thi “Thầy cô trong mắt em” 2022 tại Thanh Hóa.

Đây là tác phẩm Diệp Chi viết về cô giáo Đỗ Thị Hải Hiền - giảng dạy môn Toán tại Trường THCS thị trấn Hà Trung. Cô Hiền là một trong những giáo viên đã dìu dắt Diệp Chi từ khi còn là cô học trò lớp 6.

Cảm xúc lâng lâng, Diệp Chi hồ hởi chia sẻ: “Vui và vỡ òa hạnh phúc là cảm xúc của em lúc này. Kể từ khi triển khai cuộc thi, em đã nghĩ ngay tới người cô kính mến của mình - cô Đỗ Thị Hải Hiền. Với em, cô như người mẹ hiền thứ 2 đã luôn ở bên động viên, sẻ chia giúp em vượt qua những áp lực mình gặp phải trong cuộc sống.

Em thực sự rất cảm động vì điều đó. Đặc biệt, những cảm xúc khi em viết về cô đều xuất phát từ tấm lòng mình - chân thật và cũng đầy thiêng liêng”.

Diệp Chi biết tới cô Hiền khi chập chững bước vào lớp 6, khi ấy ấn tượng đầu tiên của nữ sinh về cô giáo của mình đó là: “Vô cùng dịu dàng và ấm áp. Cô lại giảng dạy đúng môn học mà em yêu thích. Thế rồi qua thời gian tình cảm em dành cho cô cứ thế lớn dần.

Em nhớ trong lúc làm bài kiểm tra ôn thi đội tuyển học sinh giỏi lớp 6, cô nhẹ nhàng đến bên và nói hãy cố gắng. Lời động viên đúng lúc ấy của cô đã giúp em có thêm động lực và quyết tâm ở kỳ thi năm ấy”, Diệp Chi bộc bạch.

'Người mẹ hiền' giúp học trò vượt qua áp lực học hành ảnh 1

Tác phẩm “Người mẹ hiền thứ 2” của Diệp Chi đã xuất sắc giành giải Nhất.

Không chỉ như người mẹ hiền thứ 2, với nữ sinh Trường THCS thị trấn Hà Trung, cô giáo Đỗ Thị Hải Hiền còn là người truyền lửa đam mê, giúp em định hướng nghề nghiệp tương lai.

“Em cũng nuôi ước mơ trở thành cô giáo như người cô kính mến của mình. Trong suy nghĩ của mình, em nghĩ rằng tình cảm thầy - trò vô cùng thiêng liêng và cao quý. Với em, mái trường như ngôi nhà thứ hai còn cô giáo như người mẹ hiền, luôn quan tâm và đồng hành cùng em trong cuộc sống”, Diệp Chi thổ lộ.

Hiện tại, nữ sinh Trường THCS thị trấn Hà Trung đặt mục tiêu vào đội tuyển ôn thi học sinh giỏi cấp tỉnh và đoạt giải cao như một món quà tri ân người cô kính mến của mình.

Cuộc thi đầy ý nghĩa

“Đây là sân chơi để học trò có cơ hội bộc bạch những suy nghĩ của mình còn thầy, cô giáo cũng được cảm nhận tình cảm mà các em dành cho. Từ đó có thêm động lực phấn đấu hoàn thành thật tốt nhiệm vụ và làm tròn chữ tâm với nghề”, cô Hiền chia sẻ.

Theo cô Hiền, cuộc thi “Thầy cô trong mắt em" 2022 cũng là lần đầu tiên nữ giáo viên được cảm nhận rõ tình cảm mà học trò dành cho mình thông qua ngôn từ. Đây là điều khiến nữ nhà giáo xứ Thanh cảm thấy vô cùng hạnh phúc, ấm áp.

“Với tôi, Diệp Chi là cô học trò chăm ngoan, cán sự lớp gương mẫu, luôn dìu dắt giúp đỡ các bạn trong lớp. Đặc biệt hơn em lại còn dành cho tôi tình cảm thật đẹp qua bài viết rất cảm xúc. Đây chính là động lực để tôi thêm yêu và tận tâm với nghề chèo đò”, cô Hiền nói.

Cô Đỗ Thị Hải Hiền về Trường THCS thị trấn Hà Trung công tác từ những năm 2009. Hơn một thập kỷ gắn bó, ngoài giảng dạy nữ giáo viên còn đảm nhận công tác chủ nhiệm lớp.

'Người mẹ hiền' giúp học trò vượt qua áp lực học hành ảnh 2

Cô giáo Đỗ Thị Hải Hiền và em Hoàng Diệp Chi, lớp 8A, Trường THCS thị trấn Hà Trung.

Theo cô Hiền, với học trò lứa tuổi THCS, giáo viên phải luôn là người đồng hành sát sao, nắm bắt điểm mạnh, yếu của học trò. Từ đó tháo gỡ khó khăn, định hướng nghề nghiệp tương lai cho các em.

“Gần 20 năm gắn bó với nghề chèo đò thầm lặng, tôi nghĩ rằng thành công với nghề dạy học không chỉ giúp trò tiếp nhận tri thức mà song hành với đó là giáo dục về nhân cách đạo đức. Khi hài hòa cả hai điều này, tôi nghĩ rằng đó là một chuyến đò thành công”, nữ giáo viên bộc bạch.

Ông Trần Văn Bình - Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Thanh Hóa cho biết: Cuộc thi “Thầy cô trong mắt em” năm 2022 do Công đoàn ngành Giáo dục Thanh Hóa phối hợp với Sở GD&ĐT Thanh Hóa tổ chức. Cuộc thi chính thức được phát động từ tháng 4/2022, với gần 1.000 tác phẩm dự thi.

Sau vòng sơ loại đã có hơn 100 tác phẩm xuất sắc gửi về Sở GD&ĐT Thanh Hóa. Kết quả chung cuộc đã có 5 tác phẩm giành giải Nhất, 10 giải Nhì, 15 giải Ba và 20 giải Khuyến khích.

Cuộc thi không chỉ là sân chơi giúp học trò nói lên suy nghĩ của chính mình mà còn là một sự tri ân đến người thầy, người cô của mình. Tôi mong rằng, cuộc thi sẽ không chỉ dừng lại ở năm 2022 mà còn được duy trì ở những năm tiếp theo”, cô Phạm Thị Bích Huệ - Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Hà Trung.

Bài liên quan
Học sinh Lào Cai đạt 2 giải đặc biệt trong Cuộc thi Sáng tạo Sáng chế quốc tế
Học sinh trường THPT Chuyên Lào Cai đã giành 1 huy chương Vàng và 1 huy chương Bạc trong Cuộc thi Sáng tạo Sáng chế Quốc tế diễn ra tại Canada.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
'Người mẹ hiền' giúp học trò vượt qua áp lực học hành