Người nào được tham gia lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở?

10/12/2023, 16:15
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Để tham gia lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, người tham gia cần đáp ứng 5 tiêu chuẩn.

Quốc hội vừa thông qua Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Theo đó, lực lượng này được thành lập trên cơ sở thống nhất ba lực lượng gồm bảo vệ dân phố, công an xã bán chuyên trách đang được tiếp tục sử dụng và đội trưởng, đội phó đội dân phòng.

Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở quy định: Công dân Việt Nam có nguyện vọng và có năm tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định thì sẽ được xem xét, tuyển chọn tham gia lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. 

Người nào được tham gia lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở? - 1

Ảnh: Internet

Đó là, từ đủ 18 tuổi đến đủ 70 tuổi, trường hợp trên 70 tuổi mà bảo đảm sức khỏe thì chủ tịch UBND cấp xã xem xét, quyết định trên cơ sở đề nghị của công an cấp xã.

Tiếp đó, người tham gia có lý lịch rõ ràng, phẩm chất đạo đức tốt, bản thân và gia đình chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước và không phải là người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đang chấp hành án hình sự ở xã, phường, thị trấn, chấp hành biện pháp tư pháp hoặc chấp hành biện pháp xử lý hành chính.

Ngoài ra, người tham gia tuyển chọn phải có bằng tốt nghiệp hoặc đã hoàn thành chương trình giáo dục trung học cơ sở trở lên. 

Đối với khu vực biên giới, hải đảo, miền núi, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số thì có thể tuyển chọn người đã học xong chương trình giáo dục tiểu học.

Những người tham gia phải đang thường trú hoặc tạm trú từ một năm trở lên và thường xuyên sinh sống tại nơi nộp đơn đề nghị tham gia lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.

Cuối cùng là phải có đủ sức khỏe theo giấy chứng nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thành lập, hoạt động theo quy định.

Pháp lệnh Công an xã của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XII sẽ hết hiệu lực từ ngày 1-7-2024 khi luật này có hiệu lực thi hành.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người nào được tham gia lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở?