Số liệu về “Tương lai giàu tiềm năng của thực phẩm từ thực vật" được cung cấp bởi Kantar và Vinasoy.
Tăng tiêu thụ dinh dưỡng thực vật hợp lý giúp cải thiện sức khỏe, giảm nguy cơ gây bệnh MTKL
Trong cùng khuôn khổ hội thảo, các chuyên gia đầu ngành từ trong và ngoài nước đã tham gia thảo luận về tác động của dinh dưỡng thực vật, đặc biệt là đạm đậu nành.
Cụ thể, chế độ dinh dưỡng không lành mạnh với nhiều chất béo, nhiều đường tự do, nhiều muối… là một trong những yếu tố gây ra bệnh béo phì và các bệnh MTKL như ung thư, đái tháo đường và tim mạch. Đồng thời, việc tiêu thụ đạm động vật quá mức thúc đẩy phản ứng của gốc tự do gây hại, dẫn đến nhiều hậu quả về mặt sức khoẻ. Trong khi đó, thực phẩm nguồn gốc thực vật giúp cân bằng chất đạm, chất béo với thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, khiến khẩu phần ăn cân đối hơn. Thực phẩm từ thực vật cũng cung cấp các nhóm chất chống oxy hóa tự nhiên có lợi cho cơ thể nhờ khả năng trung hòa, ức chế sự hình thành hoặc tăng đào thải các gốc tự do.
Trong số các loại đậu cung cấp đạm thực vật được khuyến nghị tiêu thụ, đậu nành được chứng minh là có khả năng cung cấp nhiều protein hơn, với chất lượng protein cao hơn so với các loại đậu hay các nguồn đạm từ thực vật khác. Đặc biệt, tác động của đạm đậu nành đến sức khoẻ đã được nhiều nghiên cứu uy tín công nhận, như trực tiếp làm giảm cấp độ cholesterol trong máu hay thúc đẩy tăng khối lượng cơ và sức mạnh, hỗ trợ phục hồi sau khi tập thể dục và ngăn ngừa tình trạng teo cơ liên quan đến tuổi tác. Đồng thời, thông tin thảo luận cũng khẳng định đậu nành mang lại giá trị bền vững cho môi trường. Xét trên mỗi đơn vị khí thải nhà kính, đậu nành cung cấp nhiều protein hơn so với 21 nguồn protein động vật và thực vật khác.
Lượng thông tin chia sẻ hữu ích này đã củng cố khuyến cáo duy trì chế độ dinh dưỡng cân bằng và lành mạnh, Viện Dinh dưỡng Quốc gia nhấn mạnh: “Sử dụng cân đối đạm thực vật và đạm động vật trong khẩu phần ăn hằng ngày, người trưởng thành nên sử dụng nhiều đạm thực vật hơn đạm động vật để bảo vệ sức khoẻ. Mỗi người trưởng thành nên tiêu thụ khoảng 100 gam đậu đỗ, hạt mỗi ngày”. Trong đó, đạm đậu nành là nguồn dinh dưỡng với nhiều lợi ích “vàng” cho sức khỏe lẫn môi trường nên được cân nhắc bổ sung vào chế độ ăn hằng ngày để nâng cao sức khỏe toàn diện.