Nhà trường và doanh nghiệp bắt tay, sinh viên hưởng lợi

Anh Tú | 01/04/2023, 20:19
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Ngày 1/4, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) tổ chức Hội thảo “Đối thoại giữa doanh nghiệp và nhà trường”.

Hội thảo có sự tham dự của hơn 100 doanh nhân. Các chủ doanh nghiệp, tập thể giảng viên - sinh viên nhà trường đã cùng gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm đưa thực tiễn vào trường học.

Bên cạnh đó, JobFair - Ngày hội việc làm cũng được tổ chức với sự đồng hành của các doanh nghiệp, mang đến cơ hội việc làm cho sinh viên HIU ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Trong khuôn khổ buổi lễ, những suất học bổng doanh nghiệp đồng hành đầu tiên đã được trao đến các thí sinh đủ điều kiện xét tuyển tại HIU năm học 2023-2024.

Kết nối "hai nhà", sinh viên hưởng lợi

Lần đầu tiên các doanh nhân thành đạt, các học giả nghiên cứu: Ông Nguyễn Hoàng Anh Phi – Phó TGĐ Khách sạn Sheraton, ông Ngô Hoàng Gia Khánh – Founding CEO AI-based Fintech, NKT Quỳnh Paris – Chủ tịch điều hành WLIN, ông Lê Đình Hiếu – Giám đốc điều hành G.A.P, bà Trang Đinh – HRBP Manager VNG/Zalo, ông Nguyễn Hữu Nghĩa – Tổng Giám đốc Akane Group và các giáo sư, tiến sĩ đồng thời là giảng viên HIU đã cùng hiện diện trong chương trình tọa đàm do HIU tổ chức.

Với chủ đề xuyên suốt “Vai trò của doanh nghiệp trong nâng cao chất lượng đào tạo đại học”, nhiều bài tham luận giá trị với chủ đề đa dạng, liên quan đến các vấn đề kinh tế, xã hội được chia sẻ đến với cộng đồng sinh viên HIU như: Xu hướng nghề nghiệp tương lai được khắc họa trong thời đại 4.0; Ứng dụng AI trong giảng dạy, đào tạo và nghiên cứu khoa học; Lấp đầy khoảng cách chuẩn đầu ra đại học & đầu vào doanh nghiệp.

Bàn về giải pháp nâng cao hiệu quả kết nối doanh nghiệp và nhà trường, ThS Phạm Văn Đạt – Giám đốc Trung tâm đào tạo theo nhu cầu xã hội cho biết: “Nhà trường cần thường xuyên lắng nghe phản hồi từ phía doanh nghiệp để cập nhật chương trình đào tạo, đổi mới phương pháp giảng dạy và tăng cường thời lượng thực hành, thực tập cho sinh viên.

Chú trọng đào tạo về kỹ năng, thái độ, rèn luyện tính kỷ luật và tác phong làm việc nghiêm túc, xây dựng cho sinh viên thói quen tự học, tự nghiên cứu, giúp các em thêm bản lĩnh, tự tin và chủ động. Chính sự kết nối, hiểu được cái doanh nghiệp cần mà công tác đào tạo của nhà trường được điều chỉnh phù hợp, chuẩn nhân nhân lực đầu ra đáp ứng tốt nhu cầu tuyển dụng.”

Nhà trường và doanh nghiệp bắt tay, sinh viên hưởng lợi ảnh 1

Sinh viên HIU tham gia Ngày hội việc làm được tổ chức ngay tại nhà trường.

Tại buổi tọa đàm, PGS.TS Lê Khắc Cường, Phó Hiệu trưởng HIU đã thẳng thắn nhìn nhận: “Vai trò của doanh nghiệp trong hoạt động đào tạo là cực kỳ quan trọng, đóng vai trò thẩm định, chuẩn đầu ra cho giáo dục. Nhà trường cần xây dựng chương trình đào tạo chuẩn, gia tăng sự trải nghiệm cho sinh viên trong các hoạt động ngoại khóa, kỹ năng.

Tại HIU chúng tôi không ngần ngại mở rộng mối quan hệ với các doanh nghiệp, “đưa doanh nghiệp vào trường học” tham gia giảng dạy thực tế. Bên cạnh đội ngũ giảng viên nhà trường còn có các giáo sư – bác sĩ giảng dạy tại khối ngành Sức khỏe và các CEO, doanh nhân thành đạt giảng dạy các khối ngành Kinh tế Quản trị, Công nghệ Kỹ thuật, Khoa học Xã hội.”

Những năm qua, HIU luôn chú trọng và đẩy mạnh việc hợp tác với các doanh nghiệp trong nước cũng như quốc tế, không chỉ mang đến nhiều cơ hội thực tập, việc làm rộng mở cho sinh viên, mà còn giúp nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường. Thông qua mối quan hệ hợp tác giữa hai nhà: nhà tuyển dụng - nhà trường, HIU có thể nắm bắt được nhu cầu tuyển dụng thực tế của doanh nghiệp để xây dựng lộ trình và chương trình đào tạo gắn liền với thực tế, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng từ phía doanh nghiệp.

Doanh nghiệp cũng sẽ có cơ hội tiếp cận sớm với đội ngũ lao động trẻ, tìm kiếm các ứng viên tài năng để đào tạo trở thành những nhân tài đóng góp cho sự phát triển công ty trong tương lai.

Tiến sĩ Nguyễn Tuấn Quỳnh, Founder & CEO Saigon Books - Chủ tịch Hội đồng cố vấn Doanh nhân HIU chia sẻ: “Sinh viên hiện nay rất năng động và sáng tạo. Tôi đặc biệt ấn tượng với khả năng học hỏi của các em và hoàn toàn tin tưởng các em có thể làm việc tốt tại công ty khi được dẫn dắt và định hướng đúng.

HIU đã làm rất tốt trong việc kết nối với hơn 500 doanh nghiệp đồng hành, tạo môi trường hệ sinh thái việc làm cho sinh viên ngay từ những ngày đầu bước chân vào giảng đường đại học, giúp các em thêm tự tin về ngành học và được bồi đắp những kỹ năng cần thiết khi tốt nghiệp.”

Nhà trường và doanh nghiệp bắt tay, sinh viên hưởng lợi ảnh 2

Những suất học bổng Doanh nghiệp Đồng hành đầu tiên được trao đến cho các thí sinh.

Nhà tuyển dụng “chọn mặt gửi vàng” ngay tại sự kiện

Cùng ngày, JobFair - Ngày hội việc làm đã quy tụ hàng trăm doanh nghiệp lớn có mặt tại HIU như: Ngân hàng Sacombank, ACB Bank, Woori Bank, CBRE Việt Nam, Tập đoàn Masan, Tập đoàn Nestle Việt Nam, Tập đoàn Marriott, Nhà thuốc Long Châu, Nhà thuốc An Khang, Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ …

Các sinh viên HIU được gặp gỡ trực tiếp các doanh nghiệp, “chạm mặt” với các nhà tuyển dụng để giao lưu và ứng tuyển làm việc ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Ngoài ra, đây cũng là dịp để sinh viên có cái nhìn đa chiều về xu thế tuyển dụng cũng như những kỹ năng cần thiết để nhanh chóng thích nghi tốt thị trường lao động hiện nay, đặc biệt là thị trường lao động chất lượng cao.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, buổi lễ công bố Học bổng Doanh nghiệp đồng hành 2023 đã được tổ chức trang trọng với sự chứng kiến của ban giám hiệu nhà trường, hội đồng cố vấn doanh nhân và những CEO tài năng - đại diện cho 500 doanh nghiệp đồng hành cùng HIU.

Mỗi suất học bổng trị giá 10 triệu đồng/suất sẽ được dành tặng cho các học sinh 2k5 đã nộp hồ sơ xét tuyển vào HIU, chuẩn bị trở thành tân sinh viên HIU trong năm học 2023-2024 sắp tới.

Bên cạnh đó, sinh viên sẽ được tiếp cận nguồn ngân hàng việc làm lên đến hơn 10 ngàn vị trí (từ toàn thời gian, bán thời gian) với mức lương hấp dẫn và tham gia các khóa đào tạo kỹ năng mềm, được tham gia vào mạng lưới doanh nhân HIU với các cơ hội gọi vốn khởi nghiệp.

Nhà trường và doanh nghiệp bắt tay, sinh viên hưởng lợi ảnh 3

Thí sinh vui mừng khi nhận học bổng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhà trường và doanh nghiệp bắt tay, sinh viên hưởng lợi