Nhiều điểm mới tuyển sinh vào lớp 10 tại Vĩnh Phúc

Long Anh | 22/03/2023, 17:20
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Để chuẩn bị dữ liệu cho công tác tuyển sinh, Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc đã rà soát thông tin trên 19.000 học sinh lớp 9 để đảm bảo độ chính xác.

Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc vừa ban hành văn bản hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024. Theo đó, kỳ thi năm nay có nhiều điểm mới so với kỳ thi năm trước như thí sinh đăng ký và xem kết quả tuyển sinh trực tuyến; học sinh có khoảng 5-7 ngày để thay đổi nguyện vọng tuyển sinh; phương án tuyển sinh vào các trường THPT ngoài công lập...

Tuyển sinh với trường THPT ngoài công lập

Hướng dẫn của Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc nêu rõ, áp dụng thi tuyển đối với tất cả các thí sinh không thuộc diện tuyển thẳng, diện xét tuyển bằng kết quả học tập và rèn luyện ở cấp THCS; phải đăng ký dự thi tại một trường THPT có tổ chức thi.

Cụ thể, đối với thí sinh đăng ký xét tuyển (nguyện vọng 1) vào các trường ngoài công lập như: Phổ thông liên cấp Newton hoặc Trường THPT Liên Bảo, sau khi thí sinh đăng ký, hai đơn vị xuất danh sách thí sinh đăng ký trên phần mềm tuyển sinh để gửi cho trường THPT Nguyễn Thái Học lấy dữ liệu để bố trí phòng thi, thí sinh dự thi tại Hội đồng Coi thi trường THPT Nguyễn Thái Học (TP Vĩnh Yên).

Để đảm bảo chất lượng tuyển sinh vào lớp 10 và thực hiện tốt kế hoạch phân luồng học sinh sau THCS, Sở GD&ĐT quy định điểm sàn tuyển sinh vào lớp 10 THPT theo từng đơn vị huyện/thành phố, tuyển sinh lớp 10 THPT ngoài công lập và học sinh học chương trình GDTX cấp THPT.

Nhiều điểm mới tuyển sinh vào lớp 10 tại Vĩnh Phúc ảnh 1

Lịch thi vào lớp 10 của Vĩnh Phúc năm 2023

Ông Trịnh Văn Mừng - Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT lý giải: Để khắc phục tình trạng một số thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào các trường ngoài công lập, sau đó thi đỗ trường THPT công lập và không quay trở lại học tại trường ngoài công lập nữa, năm nay, thí sinh đã đăng ký học trường ngoài công lập, thì sẽ không có dữ liệu để xét nguyện vọng ở các trường THPT khác. Ngược lại, nếu các thí sinh không trúng tuyển trường THPT công lập theo nguyện vọng 1 thì mới lấy điểm để xét bổ sung vào các trường ngoài công lập.

Đăng ký trực tuyến, nộp lệ phí trực tiếp

Đối với thí sinh tốt nghiệp THCS năm học 2022-2023 tại tỉnh Vĩnh Phúc: Dữ liệu trong phần mềm tuyển sinh THPT năm học 2023-2024 được liên thông từ hệ thống cơ sở dữ liệu ngành giáo dục cấp THCS. Thí sinh thực hiện đăng ký tuyển sinh trực tuyến trên phần mềm tuyển sinh dưới sự hướng dẫn của phòng GDĐT, trường THCS nơi thí sinh đang học, theo thời gian quy định.

Thí sinh đăng nhập vào phần mềm tuyển sinh để rà soát lại thông tin và đăng ký nguyện vọng tuyển sinh (Sở GD&ĐT sẽ tổ chức tập huấn và hướng dẫn chi tiết về sử dụng phần mềm tuyển sinh cho lãnh đạo và cán bộ kỹ thuật của các trường THCS, THPT, phòng GD&ĐT các huyện/thành phố để các đơn vị quản lý, hướng dẫn, hỗ trợ học sinh, phụ huynh học sinh).

Trường hợp thí sinh không thể đăng ký trực tuyến được (do chưa có dữ liệu trên hệ thống; trùng, sai số CCCD chưa khắc phục kịp hoặc lý do bất khả kháng khác), thí sinh thực hiện như quy định đối với thí sinh tốt nghiệp THCS trước năm học 2022-2023 và thí sinh tốt nghiệp THCS tại các địa phương không thuộc tỉnh Vĩnh Phúc.

Cụ thể, thực hiện đăng ký tuyển sinh trực tiếp: Thí sinh đem theo đầy đủ hồ sơ đến nộp tại trường THPT có nguyện vọng thi tuyển để đăng ký tuyển sinh, trường THPT nhận hồ sơ chịu trách nhiệm nhập dữ liệu thí sinh trên hệ thống phần mềm tuyển sinh.

Sở GD&ĐT đã thực hiện rà soát 19.399 học sinh lớp 9 THCS về thông tin căn cước công dân, về cơ bản đã hoàn thành khâu chỉnh sửa, khắc phục, đảm bảo thông tin chính xác từng học sinh.

Thí sinh nộp lệ phí tuyển sinh tại trường THPT không chuyên để xác nhận dự thi, dự xét tuyển.

Thí sinh đăng ký tuyển sinh vào trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc: Thực hiện đăng ký tuyển sinh trực tuyến và nộp lệ phí tuyển sinh tại một trường THPT không chuyên do thí sinh lựa chọn địa điểm dự thi.

Đối với thí sinh thuộc diện tuyển thẳng hoặc xét tuyển bằng kết quả học tập và rèn luyện ở cấp THCS: thực hiện đăng ký tuyển sinh trực tuyến, sau đó nộp hồ sơ đầy đủ tại một trường THPT để được xét tuyển trước ngày diễn ra Kỳ thi.

Thí sinh nộp toàn bộ hồ sơ còn lại cho trường THPT ngay khi được thông báo trúng tuyển để nhà trường đối chiếu, phê duyệt kết quả trúng tuyển và lưu hồ sơ học sinh theo quy định.

Nhiều điểm mới tuyển sinh vào lớp 10 tại Vĩnh Phúc ảnh 2

Ảnh minh họa

Cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời cho học sinh trước 21/5

Để đảm bảo việc đăng ký dự thi trực tuyến, việc hoàn thành dữ liệu điểm và xét tốt nghiệp, cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời cho học sinh phải hoàn thành trước 21/5/2023, để học sinh chủ động đăng ký theo nguyện vọng.

Ông Trịnh Văn Mừng cũng lưu ý: Sở nghiêm cấm các đơn vị nhà trường tác động để học sinh không được đăng ký hồ sơ dự thi theo nguyện vọng chính đáng của mình. Dự kiến, học sinh có khoảng 5-7 ngày để đăng ký dự thi, thay đổi nguyện vọng tuyển sinh trên hệ thống trực tuyến.

"Đây là thông tin rất quan trọng, nếu học sinh không chú ý và chủ động, sau ngày chốt danh sách, hệ thống được khoá lại, học sinh sẽ không đăng ký tuyển sinh được nữa. Điều này khác với nộp hồ sơ trực tiếp - sát ngày thi vẫn nộp hồ sơ vào trường trước kia" - ông Mừng cho biết thêm.

Ngoài ra, trong hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024, Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc cũng thông tin về chế độ cộng điểm ưu tiên cho các đối tượng (không áp dụng đối với THPT Chuyên Vĩnh Phúc).

Cụ thể, cộng 2 điểm cho một trong các đối tượng là con liệt sỹ; con thương binh, con bệnh binh mất sức lao động 81% trở lên; con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp bị suy giảm khả năng lao động 81% trở lên”.

Cộng 1,5 điểm cho một trong các đối tượng là con của Anh hùng lực lượng vũ trang, con của Anh hùng lao động, con của Bà mẹ Việt Nam anh hùng; con thương binh, con bệnh binh mất sức lao động dưới 81%; con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%”.

Cộng 1 điểm cho một trong các đối tượng là người dân tộc thiểu số; người có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số; người học đang sinh sống, học tập ở các vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn.

Trường hợp thí sinh thuộc nhiều đối tượng ưu tiên thì tổng điểm ưu tiên thí sinh được cộng không quá 3 điểm.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhiều điểm mới tuyển sinh vào lớp 10 tại Vĩnh Phúc