Việc Hà Nội công bố sớm môn thi thứ ba trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông công lập không chuyên năm học 2026-2027 đã giúp các nhà trường và phụ huynh học sinh, giúp học sinh ổn định tâm lý, giảm áp lực.
Việc nhiều địa phương tiếp tục lựa chọn Tiếng Anh là môn thi thứ ba trong tuyển sinh vào lớp 10 cho thấy xu hướng ngày càng rõ trong tư duy quản lý giáo dục: Ưu tiên những năng lực được xem là “hộ chiếu” của công dân trong bối cảnh hội nhập.
Đại biểu Quốc hội cho rằng thi vào lớp 10 đang trở thành một “kỳ thi quốc gia thu nhỏ”, với áp lực nặng nề. Trong khi đó, THPT là bậc học phổ thông, nghĩa là mọi học sinh đều có quyền được học.
Nhiều ý kiến cho rằng, Hà Nội dự kiến tổ chức Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT vào cuối tháng 6/2026 sẽ đem lại nhiều cơ hội cho học sinh nhưng cũng cần giải quyết một số thách thức.