Nhiều lần dính "vết nhơ", vẫn lên chức phó chánh văn phòng Sở TN-MT Hà Nội

19/04/2023, 13:05
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(NLĐO) - Cáo trạng thể hiện dù nhiều lần vi phạm pháp luật song Lương Thế Hiển đã đổi tên và lên chức phó Chánh văn phòng Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội rồi về hưu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng của doanh nghiệp

Ngày 19-4, TAND TP Hà Nộiđang xét xử sơ thẩm bị cáo Lương Thế Hiển (cựu phó Chánh văn phòng Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) và vợ là Nguyễn Thị Liên xử về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" liên quan đến vụ án chuyển nhượng 3 lô đất "đất vàng" tại phố Bà Triệu, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.

Nhiều lần dính vết nhơ, vẫn lên chức phó chánh văn phòng Sở TN-MT Hà Nội - Ảnh 1.

Bị cáo Lương Thế Hiển và Nguyễn Thị Liên.

Cáo trạng xác định 3 thửa đất liền kề tại số 296, 298 và 300 phố Bà Triệu (quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) có tổng diện tích hơn 676 m2, là nhà thuê ở cũ thuộc sở hữu nhà nước. Tại đây, cho 14 hộ dân thuê ở, trong đó diện tích nhà cũ đã được bán và cấp 11 sổ đỏ cho 11 hộ dân với tổng diện tích 308 m2.

Từ tháng 5 đến tháng 9-2017, anh Nguyễn Thanh Thủy (trú quận Đống Đa, TP Hà Nội) mua gom được 11 nhà đất nêu trên. Cuối năm 2017, anh Thủy muốn mua nốt phần diện tích còn lại để gộp làm sổ đỏ chung. Do quy định pháp luật không cho phép người này mua nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước, anh Thủy nhờ người quen là Lương Thế Hiển (khi đó vừa nghỉ hưu) giúp đỡ với tiền công 7 tỉ đồng.

"Để hợp thức việc nhờ người đứng tên làm thủ tục mua nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước với giá thấp, anh Thủy và bị can Hiển thống nhất dùng hợp đồng giả cách hợp tác kinh doanh" - cáo trạng nêu.

Đầu tháng 10-2017, anh Thủy và bị cáo Liên ký hợp đồng hợp tác đầu tư mua khu đất trên tổng giá trị 200 tỉ đồng, mỗi bên góp 100 tỉ đồng. Hợp đồng và các biên bản liên quan thể hiện anh Thủy đồng ý chuyển nhượng 50% cổ phần cho bị cáo Hiển, tương đương 100 tỉ đồng vốn đã góp để mua 3 lô đất vàng ở phố Bà Triệu.

Ngoài ra, anh Thủy cũng viết giấy biên nhận ghi đã nhận 100 tỉ đồng của vợ chồng bị can. Sau đó, anh này thanh toán hơn 26,5 tỉ đồng để mua phần tổng diện tích nhà ở cũ là gần 166 m2 tại số 296, 298 và 300 phố Bà Triệu đứng tên vợ chồng ông Hiển.

Sau khi giúp anh Thủy đứng tên hoàn tất các thủ tục mua tài sản, vợ chồng bị can Hiển đứng tên sổ đỏ, nên đã chiếm đoạt các lô đất trên, không trả lại cho đối phương mà bán toàn bộ tài sản cho anh Lê Hải An (ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) với giá 320 tỉ đồng.

Tuy nhiên, các hợp đồng công chứng giữa năm 2018 về việc mua bán giữa vợ chồng Hiển và anh An ghi tổng giá trị chuyển nhượng 3 lô đất "vàng" là 30 tỉ đồng, thấp hơn so với số tiền thực tế đã giao dịch.

Theo lời khai của bị cáo Liên, việc ký các hợp đồng, biên bản là do chồng nhờ ký, bà này không đọc và không tham gia hay trao đổi việc mua bán nhà đất. Sau khi anh An chuyển tiền, bị cáo Liên đã rút hết để đưa cho chồng.

Còn bị cáo Hiển, theo cáo trạng, phủ nhận các cáo buộc khi cho rằng việc hợp tác đầu tư mua gom 3 lô đất với anh Thủy là có thật. Bị cáo này cũng khai cùng vợ 3 lần chuyển tổng số tiền 200 tỉ đồng như nội dung các giấy nhận tiền ông Thủy đã ký. Tuy nhiên, Viện Kiểm sát xác định có đủ căn cứ kết luận vợ chồng bị can đã lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt 3 lô đất "vàng" của anh Thủy.

Điều đáng nói, Cáo trạng thể hiện, năm 1987, Lương Thế Hiển bị Công an thị xã Phú Thọ (tỉnh Phú Thọ) ra kết luận điều tra, đề nghị truy tố về tội "Tham ô tài sản Xã hội chủ nghĩa", song nhà chức trách không xác định được kết quả xử lý cuối cùng. Tiếp đó, năm 1991, Hiển bị TAND TP Hà Nội xử phạt 18 tháng tù về tội "Lạm quyền trong khi thi hành công vụ".

Ngoài 2 vụ nêu trên, năm 2010, hai vợ chồng Lương Thế Hiển và Nguyễn Thị Liên cùng bị Công an quận Đống Đa xử phạt hành chính vì hành vi đánh bạc.

Đáng chú ý, quá trình xác minh tại Sở Tài Nguyên và Môi trường có cán bộ công chức tên là Lương Xuân Hiển (SN 1960) công tác tại đây từ tháng 10-1998 đến tháng 1-2016 thì nghỉ hưu. Hiển giữ chức vụ phó chánh văn phòng Sở Tài Nguyên và Môi trường. Trong quá trình điều tra, cơ quan tố tụng xác định Lương Xuân Hiển có tên là Nguyễn Thế Hiển.

Liên quan việc này cuối năm 2012, VKSND TP Hà Nội đã gửi công văn kiến nghị UBND TP Hà Nội về công tác tuyển dụng, quản lý cán bộ, công chức nhà nước có hành vi vi phạm pháp luật đối với Lương Thế Hiển và xử lý theo quy định của pháp luật.

Nguyễn Hưởng

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhiều lần dính "vết nhơ", vẫn lên chức phó chánh văn phòng Sở TN-MT Hà Nội