Bốn phương

Nhiều quốc gia đổi ý, không tham dự hội nghị hòa bình Ukraine ở Thụy Sĩ

12/06/2024 19:35

Một nguồn tin ngoại giao của Liên minh châu Âu (EU) nói số các quốc gia đổi ý, không tham dự hội nghị có thể sẽ còn tăng.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Một số quốc gia đã đổi ý, không tham dự hội nghị hòa bình Ukraine ở Thụy Sĩ. Số quốc gia tham dự đã giảm từ 93 xuống còn 78, trang Radio Liberty của Ukraine đưa tin, theo hãng thông tấn Nga TASS.

Thông tin do một số nhà ngoại giao giấu tên của EU tiết lộ, nhưng không cho biết cụ thể các quốc gia đổi ý. Một nhà ngoại giao nói số các quốc gia đổi ý, không tham dự hội nghị có thể sẽ còn tăng.

Trả lời truyền thông Ukraine hôm 11/6, Sergey Nikiforov, phát ngôn viên của Tổng thống Volodymyr Zelensky, từ chối tiết lộ số các quốc gia đồng ý tham dự tính đến thời điểm hiện tại. "Chúng tôi không muốn đề cập con số cuối cùng", ông Nikiforov nói.

Theo tờ Ukrainska Pravda, hôm 3/6, ông Nikiforo nói 107 quốc gia và vùng lãnh thổ đã xác nhận tham dự hội nghị. Nga không được mời dự hội nghị nhưng cũng khẳng định không tham dự kể cả khi được mời, vì hội nghị chỉ tập trung thúc đẩy sáng kiến hòa bình của Ukraine mà không xem xét các đề xuất của Nga.

Hội nghị hòa bình Ukraine dự kiến diễn ra ở Thụy Sĩ trong hai ngày 15 và 16/6. Đây là hội nghị thứ 5 được tổ chức nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình ở Ukraine. Các hội nghị trước đây kết thúc mà các quốc gia tham dự không thể thống nhất một giải pháp cụ thể.

Theo trang Atlantic Council, hội nghị thượng đỉnh ở Thụy Sĩ sẽ chỉ tập trung vào ba trong sáng kiến hòa bình gồm mười điểm mà Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đề ra, gồm an ninh hạt nhân, an ninh lương thực và vấn đề trao trả tù nhân Ukraine.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhiều quốc gia đổi ý, không tham dự hội nghị hòa bình Ukraine ở Thụy Sĩ