Đối với những người thích đồ ăn phong phú hoặc đang trong cảnh “thắt lưng buộc bụng”, những bữa ăn buffet có nhiều món lựa chọn hấp dẫn. Ảnh: Foreign Policy. |
Trong khi nhiều người đặt câu hỏi việc "ăn thùng uống vại" trong một lúc liên tục như vậy liệu có gây đau bụng, hại dạ dày, những người khác lại bày tỏ sự cảm thông với đơn vị kinh doanh.
“Người chủ nhà hàng thật xui xẻo khi có những thực khách như này ghé qua. Họ ăn uống quá giờ quy định, sau đó còn khoe hàng tá vỏ cua và những thứ khác bỏ đi trên bàn ăn như chiến tích. Họ tự hào vì ăn buffet lãi, song những người khác chỉ thấy họ ứng xử thiếu văn hóa", trích một bình luận.
Năm 2021, chính phủ Trung Quốc đã thông qua luật chống lãng phí thực phẩm để hạn chế tình trạng tiêu thụ đồ ăn quá mức. Lý do chính là nguồn cung cấp thực phẩm của nước này đang thiếu hụt, do các các vấn đề về chuỗi cung ứng và nhu cầu cao của người dân.
Thông thường, khách hàng Trung Quốc đến dùng bữa ở các nhà hàng buffet thường cố gắng ăn nhiều nhất có thể, với hy vọng giá trị lượng đồ họ được ăn sẽ bằng hoặc cao hơn giá vé vào cửa.
Điều này dẫn đến việc nhiều người lấy thức ăn thừa mứa hơn mức họ có thể nạp vào bụng, sau đó vứt bỏ. Nhiều nhà hàng phải treo các tấm biển nhắc nhở người ăn chỉ lấy vừa đủ, hoặc phạt tiền khi khách để lãng phí quá nhiều đồ.
Tháng trước, hai phụ nữ ở tỉnh Chiết Giang bị cảnh sát địa phương bắt giữ vì bí mật lấy về món ăn trị giá 400 nhân dân tệ từ một nhà hàng buffet, sau khi họ dùng bữa xong.
Năm 2019, Tiểu Nan (22 tuổi) bị các nhà hàng buffet ở Giang Tô đưa vào danh sách đen không phục vụ vì một mình cô ăn hết 5 kg thịt cừu trong 2 tiếng đồng hồ.
Vị trí của cà phê Việt Nam trên bản đồ thế giới
Theo sách Bản đồ thế giới cà phê của James Hoffmann, sản lượng cà phê lớn ở Việt Nam từ thập niên 1990 đã gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến ngành công nghiệp cà phê toàn cầu. Sản lượng cà phê Việt Nam tăng gấp đôi trong giai đoạn 1996-2000, tác động lớn đến giá cà phê thế giới. Đến nay, Việt Nam vẫn là quốc gia sản xuất cà phê lớn thứ hai trên thế giới. Dù vậy, tác giả James Hoffmann cho rằng chất không đi với lượng ở thị trường tiềm năng này.