Thông thường, thời gian ngâm rượu thuốc khoảng 15 - 30 ngày, nếu thành phần có động vật thì thời gian dài hơn, có thể từ 2 – 3 tháng, mới có thể dùng được.
Rượu thuốc cũng có thể gây ngộ độc, nguyên nhân có thể ngay từ dược liệu đem ngâm đã được phun chất bảo quản như: lưu huỳnh, chì, kẽm, thạch tín, nhôm... Hoặc do nấm mốc phát triển trên dược liệu vì bảo quản không đúng quy cách.
Rượu thuốc, không phải ai dùng cũng tốt
Dù rượu thuốc có tác dụng và phổ biến nhưng dùng rượu thuốc cũng phải có nguyên tắc nhất định. Nếu dùng không đúng cách rượu thuốc có thể gây ra những tác hại cho sức khỏe người dùng, đặc biệt, với một số người mắc bệnh mạn tính.
Với người tăng huyết áp và người bị bệnh gan thì không được uống rượu dù dưới hình thức nào, kể cả rượu thuốc. Khi gan đã bị tổn thương, dùng rượu sẽ làm cơ thể thêm nguy hiểm.
Rượu thuốc cũng như rượu thông thường nếu lạm dụng, uống nhiều và uống thường xuyên sẽ dẫn đến nghiện rượu. Đặc biệt, phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người có bệnh tim mạch, tăng huyết áp, dạ dày... không được dùng rượu thuốc.