Những điều chưa biết về Ánh Dương - Nữ thủ khoa khối C của Vĩnh Phúc

Thu Trang | 29/07/2021, 09:03
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTD) - Mới đây, Phòng khảo thí và quản lý chất lượng - Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc vừa chia sẻ danh sách thủ khoa theo các khối thi của Vĩnh Phúc. Đáng chú ý là sự xuất hiện của nhiều học sinh đến từ các trường THPT không chuyên của tỉnh.

Trần Ánh Dương – Học sinh lớp 12A7 – Cố Vấn HHS, Phó BTC chương trình chào 10 “The Starting” - Trường THPT Vĩnh Yên chính là thủ khoa khối C của tỉnh Vĩnh Phúc năm 2021.

Ánh Dương là học sinh giỏi toàn diện năm học 2020-2021. Đoàn viên tiêu biểu Thành Phố Vĩnh Yên 2021. Trưởng nhóm đạt giải Nhất cuộc thi ý tưởng về phát triển bền vững do ĐSQ Mỹ tài trợ năm 2020. Em cũng  là một trong số ít những Đoàn viên tiêu biểu được cử đi học cảm tình Đảng với chứng nhận loại Giỏi.

a-d-3.jpg
Ánh Dương - Nữ thủ khoa khối C của Vĩnh Phúc đến từ Trường THPT Vĩnh Yên

Ánh Dương đã có cuộc trò chuyện, chia sẻ với bạn đọc chuyên trang www.giaoducthudo.vn

Em cảm thấy thế nào khi trở  thành thủ khoa khối C với điểm số 28,5 và lại là trong số ít các thí sinh hệ không chuyên?

Với em đây là niềm vui quá lớn. Mặc dù em làm bài không tốt như thi thử nhưng kết quả nằm trong dự đoán. Nhưng em không nghĩ mình sẽ trở thành một trong số thủ khoa của tỉnh. Bởi vậy  nên khi biết tin em khá bất ngờ.

Em cảm thấy rất tự hào vì nỗ lực đã có kết quả. Em đặc biệt biết ơn bố mẹ đã không hề tạo áp lực nào về thành tích học tập. Bố mẹ đã luôn ở bên và âm thầm ủng hộ em trong giai đoạn quan trọng này.

Em cảm ơn thầy cô trường THPT Vĩnh Yên đã tạo điều kiện tốt nhất để chúng em được học tập, ôn luyện và tham gia nhiều hoạt động bổ ích. Nhờ vậy mà chúng em mới có thể có được kết quả như ngày hôm nay.

Nhiều bạn cho rằng Sử là một môn học khó, nhàm chán, quá nhiều mốc thời gian cần ghi nhớ. Ánh Dương lại là một trong số rất ít thí sinh được điểm 10 Sử. Em có bí quyết gì?

Lớp mà em theo học không phải là lớp chuyên khối C00 ( Văn – Sử - Địa) mà là lớp theo ban D01 (Toán – Văn – Anh). Khi lên lớp 12 em mới quyết định chuyển từ khối D sang khối C. Vì thời gian không nhiều, nên em luôn cố gắng tận dụng để học Lịch Sử.

Đa số mọi người đều cho rằng các môn xã hội thì buộc phải học thuộc nên thấy ngại, đặc biệt là Lịch Sử. Tuy nhiên, em cảm thấy bản chất của môn Lịch Sử nói riêng cũng như các môn khối xã hội nói chung không phải là “học thuộc lòng” mà là học “hiểu”.

Em học lớp khối D nên các tiết học Lịch Sử của em rất ít. Vì vậy em luôn chú ý nghe giảng ở trên lớp để hiểu rõ bài. Sau khi học xong, em thường đọc lại nội dung ghi trong vở và đọc kĩ lại kiến thức trong SGK, làm câu hỏi ôn tập.

Em cũng thường theo dõi bài giảng của các giáo viên dạy livestream trên mạng xã hội để mở rộng kiến thức.

Bên cạnh đó, em có thói quen giảng lại bài cho các bạn học cùng lớp khi chúng em học nhóm. Điều này giúp em rất nhiều trong việc củng cố bài học.

Khi đã chắc kiến thức cơ bản, em sẽ bắt đầu luyện đề. Trong quá trình luyện đề, nếu làm sai câu nào thì em sẽ đọc lại SGK và tìm cách giải thích vì sao lại chọn đáp án đó. Nếu không tự giải thích được, em sẽ hỏi giáo viên của mình để có thể nhận được câu trả lời chính xác.

a-d.jpg
Ánh Dương là thành viên tích cực tham gia các hoạt động do Trường THPT Vĩnh Yên tổ chức.

Em say mê môn Lịch Sử đó bởi nó  giáo dục chúng em về cội nguồn dân tộc, về truyền thống hào hùng và những phẩm chất tốt đẹp của nhân dân Việt Nam. Học Lịch Sử còn giúp cho em hiểu được rất nhiều về sự vĩ đại của Đảng, sự anh hùng của nhân dân ta trong quá trình đấu tranh giành độc lập.

Lich sử thế giới mang tới cho em những hiểu biết về văn hóa, xã hội và con người của các nước trên thế giới.

Theo em, Lịch Sử chính là ”thước phim sống” phản ánh chân thực quá khứ và cho ta những bài học về tương lai. Vì vậy, em thích học Lịch Sử không chỉ bởi đó là môn thi mà còn là bởi những giá trị quan trọng mà môn học mang lại.

Năm học cuối cấp là rất quan trọng. Nhiều học sinh chỉ quan tâm ôn tập và không tham gia các hoạt động ngoại khóa nào. Quan điểm của em là gì về vấn đề này khi em giữ vai trò quan trọng trong The Starting và HHS trường Vĩnh Yên?

Hoạt động ngoại khóa có vai trò rất quan trọng đối với việc hình thành các kỹ năng xã hội đối với bất kỳ học sinh nào. Vì vậy, bên cạnh việc học tập cũng cần tham gia một vài hoạt động ngoại khoá để giảm bớt sự căng thẳng. Dành quá nhiều thời gian cho việc ôn tập sẽ không thể tránh khỏi những giây phút áp lực hay nản lòng dẫn đến hiệu quả ôn tập sẽ giảm đi đáng kể.

Ở trường THPT Vĩnh Yên có rất nhiều hoạt động bổ ích và em đã tham gia một số các hoạt động như “Rung chuông vàng’; “Khơi nguồn trí tuệ”; “The Starting cho học sinh khối 10”, cuộc thi “ Ý tưởng về phát triển bền vững do ĐSQ Hoa Kì tài trợ”, “biên tập viên của Bản tin Hội Học Sinh”...

Khi tham gia hoạt động ngoại khoá, em thấy vui hơn, giảm căng thẳng và còn có thêm được nhiều kinh nghiệm và những kĩ năng xử lý tình huống cần thiết trong cuộc sống. Điều quan trọng đó là các học sinh cần phải cân bằng được giữa việc học tập và tham gia ngoại khoá để không ảnh hưởng đến chất lượng học tập.

Em thích trường Đại học nào và có dự định gì trong thời gian tới?

Nguyện vọng của em đó là được trở thành sinh viên của trường ĐH Luật Hà Nội.

a-d-2.jpg
Ánh Dương sẽ trở thành luật sư trong tương lai?

Sắp tới đây, em sẽ dành thời gian để lên kế hoạch chi tiết cho việc học tập thật tốt tại trường ĐH và học thêm một số lĩnh vực khác.

Điều ưu tiên đặc biệt của em là rèn luyện thêm các kỹ năng tiếng Anh bởi em cảm thấy tiếng Anh vô cùng quan trọng để học Đại học. Nó rất có lợi khi chúng em học ở những lớp chất lượng cao, hoặc đi xin việc làm thêm.

Tuy nhiên, trong vòng một năm qua, em tập trung ôn tập Văn, Sử, Địa nên năng lực Tiếng Anh của em bị giảm sút. Vì thế thời gian này em sẽ đầu tư thêm thời gian nâng cao trình độ tiếng Anh của mình.

Em có lời khuyên nào nào cho học sinh các lớp dưới, đặc biệt là các em học sinh 2004 trường THPT Vĩnh Yên?

Học tập là cho bản thân mình chứ không cho bất kỳ một ai kể cả cha mẹ hay thầy cô. Việc học tập cần được thực hiện một cách chủ động, khoa học và hiệu quả. Các bạn nên có kế hoạch học tập rõ ràng.

Khi học cần tập trung cao độ, quyết tâm, không phân tán tư tưởng. Các bạn nên tìm ra khoảng thời gian học tập hiệu quả nhất với mình.

Song song với học tập hãy tích cực tham gia các hoạt động xã hội, hoạt động ngoại khóa và thể dục thể thao. Bên cạnh đó, các bạn hãy luôn giữ cho mình sự tự tin, tinh thần lạc quan để chuẩn bị tốt nhất cho kì thi quan trọng này. Các bạn hãy luôn cố gắng và chắc chắn sự nỗ lực của các bạn sẽ được đền đáp xứng đáng.

Xin cảm ơn Ánh Dương vì những chia sẻ thú vị vừa rồi. Chúc em sức khỏe và ngày càng thành công hơn nữa trong những dự định của mình./.

Bài liên quan
Ngày 25/7, Vĩnh Phúc ghi nhận 11 ca mắc Covid-19
Ngày 25/7, tỉnh Vĩnh Phúc ghi nhận 11 ca mắc mới Covid-19. Trước đó, tất cả các trường hợp này đã được cách ly tập trung.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Những điều chưa biết về Ánh Dương - Nữ thủ khoa khối C của Vĩnh Phúc