Những loại rau củ quen thuộc là “cứu tinh” khi bị đau dạ dày ít người biết

Ngọc Ái, | 09/07/2023, 00:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Sức khỏe dạ dày phụ thuộc rất nhiều vào chế độ ăn uống. Ăn uống sai cách có thể khiến dạ dày mắc bệnh, nhưng ngược lại cũng có nhiều thực phẩm giúp bồi bổ, giảm đau dạ dày.

Những loại rau củ quen thuộc là “cứu tinh” khi bị đau dạ dày ít người biết - Ảnh 2.

Khoai lang không chỉ giảm đau dạ dày mà còn tốt cho tiêu hóa, giảm cân (Ảnh minh họa)

Bởi vì trong khoai lang có chứa nhiều vitamin B, vitamin C, beta carotene và canxi có công dụng trong việc giảm các triệu chứng và cải thiện bệnh đau dạ dày. Bên cạnh đó, chất xơ có trong khoai lang có tác dụng kiểm soát nồng độ acid trong dạ dày giúp làm giảm các cơn đau và các vết loét ở dạ dày không bị lan rộng.

Rau bina

Rau bina (hay còn gọi là rau chân vịt hoặc cải bó xôi) là một loại rau rất giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Đối với dạ dày, loại rau này cũng mang lại rất nhiều lợi ích, đặc biệt là còn trở thành “cứu tinh” cho những người bị đau dạ dày.

Bởi vì nó chứa nhiều chất xơ và Cellulose, ăn nhiều có thể cải thiện chức năng đường ruột, ngăn ngừa táo bón. Với những người bị đau dạ dày, rau chân vịt giúp tăng nhu động ruột, đẩy nhanh tốc độ tiêu hóa thức ăn, tăng chất xơ, tăng tiết acid dịch vị. Nhờ đó tránh được triệu chứng đầy bụng, khó tiêu, đau dạ dày, chữa táo bón.

Đặc biệt, rau bina rất giàu axit folic (vitamin B9). Chất này có tác dụng rất tốt trong giảm cảm giác đau dạ dày, tạo ra màng bảo vệ niêm mạc dạ dày, giảm mức độ lan rộng của viêm loét dạ dày. Hơn nữa, axit folic hỗ trợ rất nhiều trong tạo và duy trì tế bào mới và trong quá trình tạo máu. Từ đó giảm xuất huyết, nôn ra máu, tái tạo tế bào, phục hồi niêm mạc dạ dày.

Trong y học cổ truyền, rau bina còn là 1 vị thuốc bồi bổ, chữa bệnh cho tỳ vị (lá lách và dạ dày(. Vì vậy, ngoài các cách chế biến món ăn như xòa, luộc, nấu canh… thì chúng ta có thể dùng rau bina sắc thuốc hoặc uống nước ép từ nó.

Bắp cải

Nhắc tới loại rau giá rẻ, dễ tìm lại tốt cho dạ dày thì không thể nào bỏ qua bắp cải. Rau bắp cải có chứa rất nhiều vitamin C, K, B6, U, folate, vitamin, sắt, canxi, magie, kali… lại rất giàu chất xơ.

Những loại rau củ quen thuộc là “cứu tinh” khi bị đau dạ dày ít người biết - Ảnh 3.

Hầu hết các loại rau xanh đều tốt cho dạ dày, nhưng bắp cải còn có thể giúp bảo vệ và phục hồi niêm mạc dạ dày (Ảnh minh họa)

Bắp cải có thể được sử dụng để điều trị thiếu axit dạ dày. Nếu cơ thể bị thiếu axit dạ dày, có thể gây ợ nóng, trào ngược dạ dày - thực quản. Loại rau này có thể giúp bạn giảm những khó chịu vì chúng kích thích sản sinh axit trong dạ dày. Uống nước ép bắp cải hoặc nước bắp cải lên men từ dưa cải bắp trước khi ăn có thể cải thiện hệ tiêu hoá.

Đặc biệt, thành phần của bắp cải có tác dụng giúp chống viêm loét, làm lành những tổn thương, phục hồi niêm mạc và bảo vệ thành dạ dày hiệu quả. Chính vì vậy những trường hợp bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày ruột hoặc trào ngược dạ dày nên thường xuyên bổ sung rau bắp cải vào khẩu phần ăn của mình mỗi ngày để giúp bệnh tình được cải thiện.

Ngoài ra, bắp cải cũng có tác dụng trong điều hòa huyết áp, giảm mỡ máu, tăng cường miễn dịch… và hỗ trợ giảm cân.

Nguồn và ảnh: Sohu, Family Doctor, Bright Side

Theo Phụ nữ Việt Nam
https://phunuvietnam.vn/nhung-loai-rau-cu-quen-thuoc-la-cuu-tinh-khi-bi-dau-da-day-it-nguoi-biet-20230708184008871.htm
Copy Link
https://phunuvietnam.vn/nhung-loai-rau-cu-quen-thuoc-la-cuu-tinh-khi-bi-dau-da-day-it-nguoi-biet-20230708184008871.htm
Bài liên quan
Những người không nên ăn rau má
Rau má là loại rau giải nhiệt rất tốt trong mùa hè, tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được, dưới đây là những người không nên ăn rau má.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Những loại rau củ quen thuộc là “cứu tinh” khi bị đau dạ dày ít người biết