Khi vào cơ thể, rượu có thể được chuyển hóa thành acetaldehyde, một hóa chất có thể làm hỏng DNA bên trong tế bào và đã được chứng minh là gây ung thư ở động vật thí nghiệm.
Uống rượu cũng có thể dẫn đến stress oxy hóa trong tế bào, khiến chúng tạo ra nhiều loại oxy phản ứng hơn (các phân tử phản ứng hóa học có chứa oxy). Những thứ này có thể dẫn đến tổn thương bên trong các tế bào có thể làm tăng nguy cơ ung thư.
Rượu có thể kích thích các hóa chất độc hại khác, ví dụ như khói thuốc lá, xâm nhập vào các tế bào lót đường tiêu hóa trên dễ dàng hơn và làm chậm khả năng phân hủy và loại bỏ một số hóa chất độc hại của cơ thể. Điều này có thể giải thích tại sao sự kết hợp giữa hút thuốc và uống rượu có nhiều khả năng gây ung thư miệng hoặc cổ họng hơn là chỉ hút thuốc hoặc uống rượu.
3. Các loại ung thư liên quan đến rượu
Ung thư miệng, cổ họng, thanh quản và thực quản
Sử dụng rượu rõ ràng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư này. Đặc biệt, nếu uống rượu và hút thuốc cùng nhau làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư này gấp nhiều lần so với chỉ uống rượu hoặc hút thuốc.
Ung thư gan
Sử dụng rượu lâu dài có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư gan. Sử dụng rượu nặng, thường xuyên có thể làm hỏng gan, dẫn đến viêm và sẹo và làm tăng nguy cơ ung thư gan.Ung thư ruột kết và trực tràng
Sử dụng rượu có liên quan đến nguy cơ ung thư ruột kết và trực tràng cao hơn. Bằng chứng cho điều này thường mạnh hơn ở nam giới so với nữ giới, nhưng các nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ ở cả hai giới.
Ung thư vú
Uống một lượng nhỏ rượu có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ. Rượu có thể làm tăng nồng độ estrogen trong cơ thể, điều này có thể giải thích một số nguy cơ gia tăng. Tránh hoặc cắt giảm rượu có thể là một cách quan trọng đối với nhiều phụ nữ để giảm nguy cơ ung thư vú.
Lạm dụng rượu làm tăng nguy cơ ung thư gan.
Để phòng ngừa ung thư liên quan đến rượu, Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo tốt nhất là mọi người không nên uống rượu. Những người đã uống rượu nên hạn chế uống không quá 2 ly mỗi ngày đối với nam giới và 1 ly mỗi ngày đối với nữ giới. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra một đơn vị uống chuẩn (ly tiêu chuẩn) chứa 10g cồn. Một ly tiêu chuẩn tương đương 1 chén rượu mạnh 30ml (40 độ); 1 ly rượu vang 100ml (13,5 độ); 1 cốc bia hơi 330ml, ¾ chai hoặc 1 lon bia 330ml. Các chuyên gia y tế cũng khuyên chúng ta nên thực hiện một lối sống lành mạnh, có chế độ ăn uống khoa học, thường xuyên vận động thể lực, từ bỏ thói quen uống rượu, hút thuốc lá... để có một cơ thể khỏe mạnh, có sức đề kháng tốt giúp ngăn ngừa bệnh tật, trong đó ung thư. |