Những nội dung trọng tâm trong Đối thoại Shangri-La 2023

Hải Vân | 02/06/2023, 19:30
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Mối quan hệ ngày càng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, cùng những tác động của cuộc xung đột ở Ukraine đối với châu Á, sẽ là trọng tâm của Đối thoại Shangri-La - hội nghị thượng đỉnh An ninh hàng đầu của khu vực diễn ra tại Singapore vào cuối tuần này.

Những nội dung trọng tâm trong Đối thoại Shangri-La 2023 - Ảnh 1.

Khách sạn Shangri-La trước thời điểm tổ chức Đối thoại Shangri-La lần thứ 20. Ảnh: ST

Theo tờ Straits Times, Đối thoại Shangri-La lần thứ 20 năm nay sẽ diễn ra từ ngày 2-4/6 tại Singapore, với tâm điểm là các cuộc thảo luận về những thách thức an ninh cấp bách trong khu vực.

Trên 550 đại biểu từ hơn 40 quốc gia sẽ có mặt tại diễn đàn kéo dài 3 ngày - bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc. Ông Austin dự kiến ​​sẽ phát biểu về vai trò lãnh đạo của Mỹ ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vào ngày 3/6. Trong khi đó, ông Lý Thượng Phúc sẽ trình bày về các sáng kiến ​​an ninh mới của Trung Quốc vào ngày 4/6.

Trong sự kiện lần này, Thủ tướng Australia Anthony Albanese là khách mời cấp cao nhất và ông sẽ có bài phát biểu quan trọng tại lễ khai mạc ngày 2/6. Thủ tướng Estonia Kaja Kallas và Tổng thống Timor-Leste Jose Ramos-Horta cũng sẽ phát biểu tại hội nghị.

Các đại biểu khác dự kiến góp mặt tại cuộc đối thoại bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov, các chỉ huy quốc phòng của Anh, Đức, Indonesia, Nhật Bản và Hàn Quốc, cũng như tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang của Philippines.

Trước thềm Đối thoại năm nay, các nhà quan sát dự đoán Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và người đồng cấp Trung Quốc có thể tổ chức cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh. Mỹ đã đưa ra đề xuất tổ chức cuộc đối thoại giữa hai nhà lãnh đạo vào tháng 5 vừa qua. Tuy nhiên, mới đây, Lầu Năm Góc xác nhận phía Trung Quốc đã từ chối lời mời.

Những nội dung trọng tâm trong Đối thoại Shangri-La 2023 - Ảnh 2.

Địa điểm diễn ra Đối thoại Shangri-La lần thứ 19 tại Singapore hồi tháng 6/2022. Ảnh: Reuters

Ông Austin nói rằng việc Bắc Kinh từ chối lời đề nghị của Washington là “đáng tiếc” và cho biết ông hoan nghênh mọi cơ hội tiếp xúc với người đồng cấp Trung Quốc.

Lần gần đây nhất Bộ trưởng quốc phòng Mỹ và Trung Quốc đàm phán là tại hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á ở Campuchia vào tháng 11/2022. Vào thời điểm đó, ông Nguỵ Phượng Hoà là Bộ trưởng Quốc phòng của Trung Quốc. Kể từ đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Austin và người đồng cấp Lý Thượng Phúc – người vừa được bổ nhiệm vào tháng 3 – vẫn chưa gặp mặt trực tiếp.

Trước thềm sự kiện, dư luận kỳ vọng Trung Quốc và Mỹ sẽ tạo điều kiện cần thiết cho đối thoại và liên lạc giữa hai nước, để cạnh tranh không dẫn đến xung đột, hướng tới gìn giữ hòa bình, thúc đẩy phát triển phồn vinh trong khu vực và trên thế giới.

Cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, cùng các vấn đề liên quan trong lĩnh vực an ninh toàn cầu, cũng sẽ là chủ đề nổi bật tại Đối thoại Shangri-La năm nay.

Các cuộc thảo luận tại diễn đàn dự kiến sẽ đề cập đến cấu trúc an ninh đang phát triển ở châu Á - Thái Bình Dương, bao gồm Hiệp ước AUSKUS giữa Australia, Anh và Mỹ, cũng như nhóm Bộ tứ gồm Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Những nội dung trọng tâm trong Đối thoại Shangri-La 2023